Nhà vườn ở Huế cần được bảo tồn


2006.06.29

Trường Văn, phóng viên đài RFA

NhaVuonHue200.jpg
Từ đường Ngọc Sơn công chúa, một nhà vườn nổi tiếng ở Huế. Photo courtesy NetCoDo.

Ngoài các quần thể cung điện và lăng tẩm ở Huế được bảo vệ, các nhà vườn ở Huế cũng cần được trùng tu và bảo tồn như phố cổ Hội An. Mới đây, Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thông qua đề án “Chính sách bảo vệ nhà vườn Huế giai đọan 2006-2010” với tổng kinh phí 20 tỉ đồng.

Các nhà vườn ở Huế có ưu điểm hơn nhà cổ Hội An vì ngoài ngôi nhà cổ còn có vườn cây ăn trái và hoa cảnh xung quanh nên cảnh trí sinh động được nhiều người ưa thích như cảm nghĩ sau đây của một học sinh thành phố Huế.

Một người dân sống trong thành nội Huế mô tả chi tiết hơn về các nhà vườn ở cố đô: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông cho biết thêm là chính quyền Thừa Thiên-Huế đã nghĩ chuyện tôn tạo và nâng cấp nhà vườn để đưa vào các điểm tham quan của khách du lịch. Nhưng chỉ mới gần đây chính quyền địa phương mới nghĩ đến chuyện đầu tư lâu dài vào nhà vườn.

Tuy nhiên rút kinh nghiệm về những dự án tôn tạo nhà vườn không thành công trong những năm qua một người dân tỏ ý nghi ngờ về sự hỗ trợ của chính quyền địa phương: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Có nhiều ý kiến cho rằng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cần tham khảo kinh nghiệm của Hội An về chính sách bảo vệ nhà cổ và cần hình thành ngay một bộ máy thực hiện đề án với một cơ cấu tổ chức hợp lý và một cơ chế họat động linh họat và có trách nhiệm mới hy vọng công việc bảo vệ, bảo tồn nhà cổ Huế có thể thành công được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.