Gary Glitter bị tuyên án tù vì tội dâm ô với trẻ em Việt Nam


2006.03.04

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tòa án nhân dân Bà Rịa, Vũng Tàu hôm thứ sáu mồng 3 tháng 3 đã tuyên án ca sĩ nhạc Rock người Anh Gary Glitter ba năm tù về tội dâm ô với trẻ em. Ngoài bản án tù ba năm, tòa án buộc Gary Glitter bồi thường cho hai bé gái bị xâm hại, mỗi em 5 triệu đồng, cộng thêm số tiền hai ngàn đô la mà y đã bồi thường cho hai nạn nhân này trước đó.

GaryGlitter200.jpg

Sau khi mãn hạn tù Gary Glitter sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam. Tòa cũng truyền lệnh tịch thu ổ cứng máy computer của bị can, chứa hàng ngàn hình ảnh khiêu dâm, lạm dụng tình dục trẻ em, để tiêu hủy.

Sau phiên xử sở ngoại vụ Bà Rịa, Vũng Tàu đã tổ chức họp báo công bố chi tiết về quyết định của hội đồng xét xử. Các câu hỏi của phóng viên, ký giả trong nước và quốc tế đã được giới hữu trách giải đáp thoả đáng.

Mối nguy hiểm cho xã hội

Khoảng 100 phóng viên, ký giả trong đó có chừng 50 nhà báo thuộc 20 hãng thông tấn nước ngoài đến theo dõi và đưa tin về vụ án gây sôi nổi trong dư luận tại Việt Nam thời gian gần đây. Phiên tòa được xử kín, riêng phần tuyên án thì được công khai và dân chúng cũng như nhà báo được tham dự.

Trước khi tuyên án, ông Hoàng Thanh Tùng chủ tọa phiên tòa tuyên bố rằng, hành vi dâm ô với trẻ em của Gary Glitter là mối nguy hiểm cho xã hội. Điều đó xâm hại trực tiếp đến sức khỏe, tâm thần, thể chất, danh dự, nhân phẩm của các nạn nhân vị thành niên là đối tượng cần được xã hội, pháp luật bảo vệ đặc biệt và được công ước liên hiệp quốc nhìn nhận.

Bạn nghĩ gì về vụ việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Theo ông, vụ án này là một bài học đắt giá cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc, và bảo vệ con cái, trước những cám dỗ vật chất.

Phần ca sĩ nhạc Rock Gary Glitter, sau khi nghe hội đồng xét xử Bà Rịa, Vũng Tàu kêu án ba năm tù thì lớn tiếng kêu ca rằng, ông vô tội và hình phạt mà tòa dành cho ông là điều không thể nào tin được.

Ông Lê Thành Kính, luật sư biện hộ cho ca sĩ Gary Glitter khẳng định là trong quá trình giải quyết vụ án các cơ quan tư pháp tuân thủ đúng những quy định của bộ luật tố tụng hình sự, nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong cuộc điều tra, truy tố và xét xử. Các quyền lợi của bị cáo được bảo đảm đúng theo quy tắc của luật pháp Việt Nam.

Tuy nhiên ông Kính nhấn mạnh rằng, việc thu thập chứng cứ như ghi lời khai của người bị hại, khai báo của nhân chứng, nhận dạng, giám định pháp y, thì chưa bảo đảm tính khách quan. Luật sư Kính cũng nói rằng sự buông lỏng con cái của các gia đình có con bị xâm hại, chính là nguyên nhân và nguồn gốc phát sinh loại hành vi phạm tội này.

Mặt khác, luật sư Lê Thành Kính cũng trình bày rằng, Gary Glitter, thân chủ của ông đã bị báo chí săn đuổi khắp nơi và các bài báo phổ biến ở Kôbê, Australia và Kampuchia đã gây rất nhiều bất lợi cho ca sĩ này.

Sơ lược tiểu sử

Năm nay Gary Glitter 61 tuổi, ông là ca sĩ nhạc Rock nổi danh như cồn tại Anh Quốc vào đầu thập niên 70, giới mến mộ Glitter so sánh tài nghệ ông ngang hàng với ca sĩ Michael Jackson lừng danh của Mỹ.

Vừa rồi là giọng ca của Garry Glitter qua một điệu nhạc Rock & Roll từng làm say mê hàng triệu fans khắp năm châu .

Năm 1999, người nghệ sĩ tài ba này đã bị hai tháng tù bên Anh vì anh dính líu tới chuyện mua dâm với trẻ em.

Năm 2002, Gary Glitter sang Xứ Chùa Tháp và sau đó bị trục xuất khỏi nước này, nhưng nhà chức trách Phnom Penh không tiết lộ lý do nào buộc anh phải rời Kampuchia tức khắc.

Sứ quán Anh tại Việt Nam cho hay là Gary Glitter được đối xử tử tế từ khi y bị bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất trên đường trốn thoát khỏi Việt Nam.

Ngoài ra, nhiệm sở ngoại giao này cũng ra thông cáo xem việc du khách mua dâm với trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng. Các công dân Anh được khuyến cáo là mọi hành vi xâm hại tình dục trẽ em sẽ bị pháp luật của vương quốc Anh nghiêm trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.