Cựu tướng Surayud Chulanont tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng lâm thời Thái Lan


2006-10-01
Share

Trường Văn RFA, tường trình từ Bangkok

12 ngày sau cuộc đảo chánh không đổ máu lật đổ Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia đã chỉ định một Thủ tướng lâm thời, với sự chấp thuận của Vua Bhumibol, trong một buổi lễ đươc tổ chức trọng thể tại Tòa Nhà Chính Phủ vào lúc 4 giờ 30 chiều Chủ nhật 1 tháng 10-2006.

Tướng hồi hưu Surayud Chulanont, 63 tuổi, trả lời báo giới sau khi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng lâm thời Thái Lan hôm 1-10-2006. AFP PHOTO

Người được bổ nhiệm vào chức Thủ tướng lâm thời Thái Lan là Tướng hồi hưu Surayud Chulanont, 63 tuổi. Theo đúng với nghi lễ, ông đã quỳ lạy trước ảnh Quốc Vương Thái khi nhận sắc phong. Trong cuộc họp báo ngay sau đó, ông cam kết sẽ làm hết sức mình để hoàn tảảnh trách nhiệm được trao phó.

Với cương vị Thủ Tướng, ông Chulanont được tự do chọn 36 Bộ Trưởng để thành lập nội các, và có một năm để hoàn thành trách vụ của mình, kể cả việc tổ chức bầu cử.

Thân thế và sự nghiệp

Tướng hồi hưu Surayud Chulanont là ủy viên của Hội Đồng Cơ Mật Hòang gia Thái Lan kể từ 2003. Ông đã từng giữ những chức vụ cao cấp nhất trong quân đội Thái Lan như Tư lệnh Lục quân và chỉ huy trưởng tối cao quân đội Thái Lan.

Ông là quân nhân chuyên nghiệp và có thời là chỉ huy trưởng lực lượng đặc biệt Thái Lan như tướng Sondhi. Ông là một tướng lãmh thường lên tiếng chống đối lại sự dính líu của quân đội vào chính trị sau khi các quân nhân dưới quyền ông nổ súng vào một nhóm biểu tình đòi dân chủ vào năm 1992 khiến 50 người thiệt mạng.

Trong cương vị Tư lệnh lục quân Thái Lan kể từ năm 1998, tướng Surayud đã có những cải cách khôi phục lại danh dự của quân đội Thái Lan. Sau đó vì những va chạm với Thủ Tướng Thaksin, tướng Surayut được cử vào một chức vị ít quyền hạn hơn là chức Tư lệnh tối cao quân lực Thái Lan tháng 10 năm 2002 trước khi về hưu vào năm 2003.

Về đời sống riêng tư, trái với tướng Sondhi, một tín đồ Hồi giáo thuộc nhiều thế hệ, tướng Surayut là một tín đồ Phật giáo thuần thành. Ông thường nghiên cứu kinh Phật và ngồi thiền.

Chủ tịch Hội Đồng An Ninh Quốc gia, tướng Sondhi Boonyaratglin trong cuộc họp báo ngày thứ ba 26 tháng 9 vừa qua nhấn mạnh là cần phải có một vị Thủ tướng lâm thời được mọi phía chấp nhận.

Tướng Surayud Chulanont hội đủ điều kiện này. Ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi của dân chúng, quân đội, và giới trí thức.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang