Gia đình Luật sư Công Nhân bị đe doạ sẽ có hậu quả… nếu trả lời đài RFA


2007-03-26
Share

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về trường hợp luật sư Lê Thị Công Nhân, tính cho đến lần thăm nuôi vừa rồi gia đình cô vẫn chưa được gặp cô, trong khi nhân viên an ninh điều tra nói với bà Trần Thị Lệ, thân mẫu của luật sư Công Nhân là nếu tiếp tục trả lời đài RFA thì sẽ trở ngại trong việc tiếp tế cho cô Công Nhân. Việt Hùng của đài chúng tôi cập nhật những thông tin trong câu chuyện với gia đình luật sư Lê Thị Công Nhân.

Nữ Luật sư Lê Thị Công Nhân. File Photo

Việt Hùng: Thưa bà Trần Thị Lệ, theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận vào ngày thứ Tư (20-03) vừa qua bà có đi thăm nuôi con gái bà, xin bà có thể cho quí thính giả của đài chúng tôi biết về tình trạng hiện nay của luật sư Lê Thị Công Nhân?

Bà Trần Thị Lệ: Hôm qua ngày (20-03) tôi có được phép vào trại để tiếp tế một số vật dụng vệ sinh cá nhân cho con tôi như bàn chải đánh răng… và một vài đồ ăn thức uống như sữa, trái cây..., còn việc gặp mặt thì họ chưa cho phép.

Người ta nói trường hợp này thì phải còn lâu, chính vì thế mà tôi cũng không được gặp con tôi. Tôi có hỏi thăm tình hình sức khỏe con tôi qua ông Lê Quang Du (cán bộ an ninh) thì ông ấy bảo sức khỏe con tôi không được tốt lắm. Còn vấn đề cháu Công Nhân thôi tuyệt thực chưa thì ông ấy bảo “ không thể trả lời được…”.

Ông ấy cũng chuyển lời nhắn của Công Nhân là “mua sữa, trái cây, thức ăn như thịt chà bông gì đó…”, cái đó cũng có thể hiểu là cháu Công Nhân đã ăn lại, thế nhưng đó chỉ là lời nhắn qua ông Du thôi chứ không có giấy tờ gì của Công Nhân viết ra cho nên thì… tôi chỉ tin tưởng thôi, chứ còn ông ấy trả lời là “ông ấy không thể trả lời được việc Công Nhân đã ngưng tuyệt thực hay là không” , đó là nguyên văn lời ông ấy nói.

Việt Hùng: Bà nói cơ quan điều tra là ông Quang Du chuyển lời nhắn của con gái bà nhắn gia đình gửi sữa, trái cây vào, thế nhưng khi bà hỏi cô Công Nhân còn tuyệt thực hay không tuyệt thực thì ông ấy không trả lời, phải như vậy không thưa bà?

Bà Trần Thị Lệ: Ông ấy nói là ông ấy không thể trả lời…, chắc cũng có ý kiến của lãnh đạo gì đó…

Người ta nói trường hợp này thì phải còn lâu, chính vì thế mà tôi cũng không được gặp con tôi. Tôi có hỏi thăm tình hình sức khỏe con tôi qua ông Lê Quang Du (cán bộ an ninh) thì ông ấy bảo sức khỏe con tôi không được tốt lắm. Còn vấn đề cháu Công Nhân thôi tuyệt thực chưa thì ông ấy bảo “ không thể trả lời được…”.

Trong trường hợp bị động như hiện nay nên tôi cũng chỉ mua những thứ theo yêu cầu của con tôi và một vài thứ khác mà tôi nghĩ là con tôi sẽ cần. Tất cả những thứ đó đều chỉ được mua tại căng-tin của trại tạm giam chứ không được mang ở ngoài vào, trừ quần áo thì được mang vào, tôi cũng đã gửi được hai bộ quần áo cho Công Nhân rồi.

“Tiếp tế đặc biệt”

Việt Hùng: Kể từ hôm con gái bà và luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt cho đến nay gia đình đã biết chắc chắn là cô Công Nhân đang bị tạm giam ở đâu rồi phải không bà?

Bà Trần Thị Lệ: Vâng, tức là ở số 1 Cầu Diễn, (trại Hỏa Lò mới). Tôi muốn nói là họ không cho biết số phòng tạm giam cho nên tôi không thể biết chi tiết hơn được, chỉ biết đang tạm giam ở đó.

Việc tiếp tế của Công Nhân cũng là “tiếp tế đặc biệt”, tức là họ không cho “Sổ” như những người khác, mỗi một tuần thì sẽ đến một lần, khi đến thì họ sẽ cấp cho tôi “phiếu tiếp tế” và tôi chỉ vào mua đồ tại đó để gửi, thế thôi…, chứ không có “Sổ”. Những ngưòi khác thì họ có “Sổ”.

Việt Hùng: Đó là trường hợp với gia đình bà, thế còn trường hợp gia đình luật sư Nguyễn Văn Đài thì…

Bà Trần Thị Lệ: Tôi thì cũng ít gặp được vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài, cũng cùng cảnh ngộ nên chúng tôi gặp nhau chỉ hỏi thăm Công Nhân ở đâu, luật sư Nguyễn Văn Đài ở đâu thế thôi nên cũng không rõ lắm, nhưng theo tôi biết thì gia đình anh Đài cũng được tiếp tế cho anh ấy rồi, tiếp tế những thứ mà nhà nước cho phép.

Việt Hùng: Tức là trường hợp của luật sư Đài cũng như con gái bà đều không được cấp “Sổ” thăm nuôi mà chỉ khi nào vào thì họ phát phiếu rồi mua những thứ đồ trong trại rồi gửi thôi phải không ạ?

Bà Trần Thị Lệ: Đúng đấy, tức là họ cấp cho cái phiếu đó, rồi mình mua, mình ghi trên cái phiếu đấy.

Từ hồi Công Nhân bị bắt đến bây giờ thì tôi chưa bị triệu tập hay thẩm vấn gì cả, nhưng chỉ có điều khi hỏi về tình hình của con tôi, xin phép được thăm gặp… thì có một ông công an có nói một câu có ý dọa rằng, “nếu tôi trả lời phỏng vấn thì có thể sẽ có hậu quả…” Họ nói như thế nhưng việc trả lời hay không là việc của tôi.

Việt Hùng: Nhưng về phía gia đình bà có hỏi các cấp chính quyền về lý do tại sao cho đến giờ bà vẫn không được gặp con gái bà hay không?

Bà Trần Thị Lệ: Thì họ bảo là chưa cho phép, trường hợp của Công Nhân là chưa được gặp, có thế thôi.

…sẽ có hậu quả

Việt Hùng: Về phía gia đình kể từ ngày cô Công Nhân bị bắt, bà có phải làm việc với công an không thưa bà?

Bà Trần Thị Lệ: Từ hồi Công Nhân bị bắt đến bây giờ thì tôi chưa bị triệu tập hay thẩm vấn gì cả, nhưng chỉ có điều khi hỏi về tình hình của con tôi, xin phép được thăm gặp… thì có một ông công an có nói một câu có ý dọa rằng, “nếu tôi trả lời phỏng vấn thì có thể sẽ có hậu quả…” Họ nói như thế nhưng việc trả lời hay không là việc của tôi.

Việt Hùng: Tức là một nhân viên công an có nói với gia đình là không được trả lời phỏng vấn với đài RFA?

Bà Trần Thị Lệ: Họ có nói là “họ biết tôi có trả lời phỏng vấn này khác, việc trả lời bà phải thận trọng không thì sẽ có hậu quả...”.

Việt Hùng: Với những điều họ nói như vậy và bây giờ bà tiếp tục trả lời phỏng vấn với đài chúng tôi, như vây thì bà có quan ngại…

Bà Trần Thị Lệ: Thật ra thì tôi cũng có một chút quan ngại về vấn đề này, thế nhưng mà trong vụ việc của con tôi với sự quan tâm của mọi người thì tôi nghĩ rằng, sự việc có thế nào thì tôi trả lời thế đấy, tôi không bịa đặt, tôi không vu khống, tôi không nói thêm, vì chuyện đó tôi nghĩ tôi cũng có quyền làm điều đấy, còn việc có hậu quả gì đấy…thì cũng phải chịu thôi chứ đâu biết làm thế nào? tôi thì tôi nghĩ như thế!

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả của đài xin cám ơn bà Trần Thị Lệ về những thông tin được cập nhật về trường hợp luật sư Lê Thị Công Nhân.

Bà Trần Thị Lệ: Vâng, tôi cũng xin được cám ơn.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang