Sinh con năm Hợi


2007.03.26

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Trong thời gian gần đây, ở các bệnh viện phụ sản ở trong nước, cũng như các phòng mạch tư của các bác sĩ phụ khoa ở hải ngoại, cụ thể là ở Hoa Kỳ, số chị em phụ nữ mang thai hay sinh con tăng nhiều hơn so với năm ngoái.

PigLunarNewYear200.jpg
AFP PHOTO

Một bản tin trên báo VN Express ra ngày 9 tháng 3 vừa qua cũng cho biết rằng tại bệnh viện Từ Dũ, trong hai tháng qua, số ca sinh ở đây đạt kỷ lục so với mọi năm. Đó là chưa kể đến các trường hợp nghỉ sinh đã lâu, con đã 12, 13 tuổi, nhưng năm nay thì lại muốn có con.

Sở dĩ có hiện tượng như thế vì năm nay là năm Đinh Hợi, theo tử vi, hễ chị em nào sinh con năm nay thì rất tốt, vì là sinh ra con “heo vàng”. Trang Phụ nữ kỳ này xin mời quí vị nghe những thông tin lý thú về chuyện sinh con trong năm Hợi này.

Số lượng ca sinh tăng cao

Theo tin từ trong nước cho hay, chỉ riêng tại bệnh viện Hùng Vương, số lượng ca sinh trong tháng giêng vừa qua đã tăng lên 1000 ca, tháng hai tăng lên gần hai ngàn ca so với cùng thời kỳ năm ngoái. Các bác sĩ cho biết vì năm nay là năm con heo vàng nên các bà mẹ cố gắng canh ngày để sinh con năm tốt.

Có người còn tính toán theo “cung-can” trong ngũ hành rồi cho rằng 60 năm mới có một lần Đinh Hợi nên heo vàng năm nay đặc biệt quí hoá. Do đó, đa số các cặp vợ chồng muốn săn “heo vàng” đều chuẩn bị kỹ lưỡng. Chị Tuyết, ở quận 3, Sàigòn, năm nay 45 tuổi, có con đầu năm nay đã 15 tuổi, nhưng hai vợ chồng quyết định có thêm một đưá trong năm nay, thế là:

“Em tính sinh năm con Heo, Đinh Hợi, tại vì tuổi con Hợi rất tốt, em có thằng cháu tuổi Hợi, may mắn lắm, nên tụi em quyết định có bầu để đẻ năm con Hợi…

Hai vợ chồng bàn với nhau, em có thai mệt lắm, và rất cực, nên quyết định không sanh nữa, nhưng năm nay, ba mẹ cứ nói là tốt, nên sinh thêm một đưá nữa…nên hai vợ chồng mới quyết định có thai. Ba mẹ em cứ nói là “con ơi, 60 năm mới có một lần, nên cố gắng đi, con trai hay gái gì cũng được.”

Hai vợ chồng bàn với nhau, em có thai mệt lắm, và rất cực, nên quyết định không sanh nữa, nhưng năm nay, ba mẹ cứ nói là tốt, nên sinh thêm một đưá nữa…nên hai vợ chồng mới quyết định có thai. Ba mẹ em cứ nói là “con ơi, 60 năm mới có một lần, nên cố gắng đi, con trai hay gái gì cũng được.”

Tại bệnh viện Phụ Sản TPHCM, các bác sĩ bận rộn suốt đêm ngày, các phụ nữ đến khám thai nườm nượp, đó là chưa kể các trường hợp phải liên tục thay nhau vào phòng đỡ đẻ cho các thai phụ. Bác sĩ Lan, trước giờ vào phòng hộ sinh, chỉ kịp cho Phương Anh biết vắn tắt tình trạng tại bệnh viện hiện giờ: “Lúc nào cũng đông nghẹt hết, nhiều lắm, năm nay sanh nhiều hơn năm ngoái…”

Chuyện ‘săn heo vàng” trong năm nay không những chỉ xảy ra ở trong nước, mà ngay cả với người Việt ở hải ngoại. Cụ thể là ở vùng Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ, số phụ nữ người Việt mang thai cũng nhiều hơn mọi năm.

Ai ai cũng bàn tán về chuyện nên sinh con trong năm hợi này vì là năm con “heo vàng”. Bác sĩ phụ khoa Anna Khanh Lê, là bác sĩ phụ khoa gần 10 năm qua, hiên đang làm việc tại bệnh viện Fairfax, tiểu bang Virginia cho biết:

Tỉ lệ người Việt Nam mình có bầu năm nay rất cao, có lẽ là ai cũng muốn có “con heo vàng” hết. Bắt đầu từ năm ngoái rồi, có rất nhiều tới, hỏi ý kiến tôi là làm thế nào để có bầu đẻ trong năm nay, làm thế nào để có bầu đầu năm con heo và đẻ cuối năm con heo, họ đã chuẩn bị từ năm ngoái rồi!

Ngoài ra, bác sĩ cũng cho biết thêm rằng, những cặp vợ chồng muốn có “heo vàng” trong năm nay không quan tâm đến tuổi tác, có những cặp vợ chồng trẻ, mới đám cưới năm ngoái, tuy chưa ổn định về tài chính, nhưng cũng quyết định có con.

“Săn” heo vàng

Hoặc, có những cặp vợ chồng, tuy nghỉ sinh con đã lâu, 10, 12 năm, thậm chí có người 15 năm…nhưng năm nay, vì tin vào số con “heo vàng” nên quyết tâm tìm cách để sinh con trong năm Hợi. Bác sĩ Anna Khanh Lê nói:

PigLunarNewYear200b.jpg
AFP PHOTO

“Đủ mọi lứa tuổi, những cặp vợ chồng mới cưới cũng có, những cặp vợ chồng lớn tuổi cũng có..trẻ nhất là 21 tuổi và lớn nhất là 45 tuổi là những người đang có bầu. So sánh với năm ngoái thì năm nay tôi bận rộn rất nhiều.

Có những người chưa muốn có con lắm, nhưng nói với tôi là “bác sĩ ơi, ở nhà cứ nói là năm nay tốt, có con cho rồi”…Có những người tính toán thời giờ như thế nào đó để mà đẻ con năm nay.”

Phương Anh cũng hỏi thăm cô Tammy Nguyễn, năm nay 26 tuổi, đang có thai được hơn 3 tháng. Cô cho biết rằng:

“Năm nay là năm con heo vàng, ai mà không biết…có nhiều người đàn bà trải qua suốt cuộc đời, muốn đẻ ra “con heo vàng” cũng không được đâu, phải 60 năm mới có..cũng chưa “ready” (sẵn sàng) lắm nhưng thâý có năm heo vàng nên cũng ráng đẻ một đưá vậy mà! Hy vọng số con mình sẽ được sung sướng.

Bên ngoại thì cũng không tin lắm, còn bên nội thì mừng và ủng hộ lắm. Bản thân em với ông xã thì tin nên mới quyết định có con năm nay…Chuyện lành, tốt thì tin cũng không sao. Em ra ngoài đường nghe mọi người bàn tán xôn xao, bạn bè em ai có vợ có chồng cũng muốn có con vì năm nay là con heo vàng…”

Bên cạnh những người đã “săn” được heo vàng, hay đang chờ đợi để sinh con heo vàng, thì cũng có những cặp vợ chồng không được như ý mình mong muốn, khiến cho họ buồn phiền không ít. Nhân đây, bác sĩ Anna Khanh Lê cũng cho lời khuyên với những chị em phụ nữ đang mang thai ở những tháng đầu tiên để tránh tình trạng sẩy thai:

“Thời gian có bầu thì những tháng đầu tiên, phụ nữ chúng ta nên để ý, uống thuốc bổ thường xuyên, ăn uống khoẻ mạnh, không nên ăn đồ quá bổ, không nên ăn đồ sống, đặc biệt là không nên ăn đồ biển sống…có những triệu chứng đau bụng hay chảy máu thì nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Trong 3 tháng đầu dễ sẩy thai là do thành phần di truyền không được mạnh, cũng có thể ăn uống không cẩn thận, bị nhiễm trùng… Nếu vẫn muốn có con trong năm con heo vàng này thì chúng ta vẫn còn kịp thời gian.”

Trong 3 tháng đầu dễ sẩy thai là do thành phần di truyền không được mạnh, cũng có thể ăn uống không cẩn thận, bị nhiễm trùng… Nếu vẫn muốn có con trong năm con heo vàng này thì chúng ta vẫn còn kịp thời gian.

Giúp sinh hay muộn hơn

Hiện nay, việc sinh con trong năm Hợi vẫn đang là chuyện mong muốn của rất nhiều cặp vợ chồng. Không chỉ quan niệm về năm sinh tốt, nhiều gia đình còn quan trọng về ngày, giờ, tháng sinh con trong năm Hợi.

Vì thế, một số bà mẹ còn yêu cầu bác sĩ giúp sinh sớm hơn hay muộn hơn khiến cho các bác sĩ phải đau đầu không ít. Riêng bác sĩ Anna Khanh Lê, khi hỏi có ý kiến gì về việc các bà mẹ đang đua nhau tìm cách sinh con “heo vàng” trong năm nay, bác sĩ cười và cho biết: (Cười) Cái này rất khó nói tại vì vấn đề này không có gì gọi là khoa học chứng minh cả, nhưng nếu chúng ta có niềm tin, mà giúp cho chúng ta vui vẻ hơn, lạc quan hơn, cũng là một điều tốt.”

Quí vị và các bạn vừa nghe những chi tiết liên quan đến chuyện sinh con “heo vàng” trong năm nay. Có lẽ, việc tin tử vi, tin dị đoan vẫn là một điều gì đó không thể mai một trong một số người Việt chúng ta, nhất là đối với chị em phụ nữ.

Thế nên, dù sao đi nữa, Phương Anh cũng mong tất cả những cặp vợ chồng đang đi “săn heo vàng” sẽ sớm đạt được ước nguyện của mình. Trang Phụ Nữ xin dừng nơi đây. Hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.