Lợi hay hại đối với sản phẩm bao bì tự phân huỷ sinh học


2005.09.24

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Trong ba tháng qua, truyền thông trong nước đưa tin rất nhiều về sự kiện, một doanh nghiệp cổ phần ở TPHCM sản xuất được bao bì nhựa tự huỷ giúp bảo vệ môi trường. Tuy vậy thông tin mới nhất cho biết, sản phẩm của Việt Nam chỉ tự rã nhỏ và có thể gây nhiều tác hại.

baonylong200.jpg
Bao nylong tự huỷ của công ty ALTA.

Nam Nguyên phỏng vấn tiến sĩ Nguyễn Trung Việt, Trưởng Phòng Quản Lý Chất Thải Rắn Sở Tài Nguyên Môi Trường TP.HCM và ông Nguyễn Quang Khương đại diện Công Ty ALTA Khu Công Nghiệp Tân Bình, doanh nghiệp sản xuất bao bì nhựa tự huỷ.

Hai khái niệm khác nhau

Nam Nguyên: Kính chào TS Nguyễn Trung Việt, thưa ông bao bì nhựa tự huỷ của Việt Nam có phải là một sản phẩm tương tự như bao bì tự phân huỷ sinh học ở nước ngoài?

TS Nguyễn Trung Việt: Cần phân biệt hai khái niệm cho rõ ràng: túi tự huỷ và túi phân huỷ sinh học. Túi phân huỷ sinh học thì nó sẽ quay lại chu trình các chất ở trong tự nhiên, thế còn túi tự huỷ thì nó không phân huỷ được mà chỉ trở thành những mảnh nhỏ hơn.

Và khi tạo thành những mảnh nhỏ hơn thì nó còn phát tán vào trong môi trường nhanh hơn nữa. Chính vì vậy không nên có chính sách nào khuyến khích các loại túi tự huỷ, mà nên ủng hộ việc sử dụng các loại túi phân huỷ sinh học.

Nam Nguyên: Thưa ông, thế loại bao bì tự huỷ của Việt Nam được đánh giá như thế nào, có phải là đã có một công trình nghiên cứu để xem xét thực tế?

Cần phân biệt hai khái niệm cho rõ ràng: túi tự huỷ và túi phân huỷ sinh học. Túi phân huỷ sinh học thì nó sẽ quay lại chu trình các chất ở trong tự nhiên, thế còn túi tự huỷ thì nó không phân huỷ được mà chỉ trở thành những mảnh nhỏ hơn.

TS Nguyễn Trung Việt: Ðúng là có, Đề án này do Sở Khoa Học Công Nghệ nghiên cứu, họ cấp kinh phí để chúng tôi nghiên cứu về loại túi phân huỷ sinh học của nước ngoài, và loại túi tự huỷ mà Việt Nam sản xuất bằng nguyên liệu PE và PVC. Chúng tôi thấy rằng, túi tự huỷ của Việt Nam chẳng phân huỷ gì cả mà chỉ vụn ra thôi, trong khi túi phân huỷ sinh học làm bằng chất liệu hữu cơ thì phân huỷ hết.

Nguy hiểm đến môi trường

Nam Nguyên: Thưa như thế đánh giá về mặt môi trường đối với các sản phẩm vừa nói ra sao?

TS Nguyễn Trung Việt: Điều này cần phải thật rõ ràng, túi PVC ai cũng biết nếu đốt ở nhiệt độ trên 200 độ C và dưới 800 độ C thì nó sẽ tạo thành Dioxin. Còn nếu để nó lẫn vào trong đất thì PVC sẽ làm đất bị trơ, không giữ được nước không giữ được chất dinh dưỡng. Còn túi PE khi đốt không tạo ra Dioxin nhưng cũng làm trơ đất làm tác hại cho môi trường đất.

Hai loại túi đó một cái gây nguy hại cho sức khoẻ con người và đất đai, loại thứ hai gây tác hại cho đất. Cái túi tự huỷ của mình trong mạch ‘polymer dài’ người ta chỉ đính các phân tử có khả năng phân huỷ theo điều kiện tự nhiên, sau đó nó vỡ tan thành những mảnh vụn.

Tôi cho rằng sự kiện này còn nguy hiểm hơn nhiều, vì những mảnh vụn đó vẫn còn giữ nguyên tính chất của PE hoặc PVC. Còn túi của Đức của Hà Lan, nếu cho vào môi trường thì nó sẽ phân huỷ hết, tạo thành CO2 và H2O, nó không để lại như là PE và PVC, đó là sự khác biệt cơ bản của loại túi phân huỷ sinh học của nước ngoài, cho nên họ làm với giá thành rất là đắt.

Không khuyến khích

Nam Nguyên: Thưa biết được như vậy thì các nhà khoa học có khuyến cáo điều gì với chính quyền?

TS Nguyễn Trung Việt: Đây là giai đoạn đầu của công tác nghiên cứu khả năng phân huỷ sinh học đối với các loại túi tự huỷ trong nước và loại phân huỷ sinh học của nước ngoài. Mục đích của chúng tôi không phải là để đánh giá loại nào tốt loại nào xấu, mà theo con đường nghiên cứu một loại túi phân huỷ sinh học cho Việt Nam. Đi theo con đường này thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nam Nguyên: Thưa ông nếu như thế, chính sách của Việt Nam là phát triển túi tự huỷ hay là không làm nữa?

TS Nguyễn Trung Việt: Thực ra không ai cho phép, bởi vì Việt Nam vẫn đồng ý cho phép sản xuất túi PE và túi PVC. Cho nên cái nguy hiểm nhất, cái bền vững trong môi trường như thế mà còn được phép, thì cái kia (túi nhựa tự huỷ) thì không ai cấm cả. Thế nhưng nói đó là túi phân huỷ sinh học mang tính ưu việt về mặt môi trường để sử dụng đại trà thì không đúng.

Không ai cấm cả nhưng gọi túi tự huỷ của Việt Nam là có lợi ích về mặt môi trường thì không đúng, và càng không phải khi đem nó đi tuyên truyền và độc quyền sản xuất đại trà. Với những đề tài công trình nghiên cứu về mặt quản lý nhà nước thì chúng tôi không khuyến khích làm loại túi nhựa tự huỷ…

Ý kiến của công ty sản xuất

Mong muốn của chúng tôi là muốn phát triển tại thị trường Việt Nam, và bây giờ thì có những thông tin không rõ ràng, không chính xác. Trong tuần này chúng tôi có cuộc tiếp kiến với cơ quan chính phủ, để phổ biến sản phẩm này ra thị trường và có những giải pháp tổng thể tốt hơn, đưa sản phẩm gần gũi với người Việt Nam hơn.

Sau khi ghi nhận những thông tin từ TS Nguyễn Trung Việt, chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Quang Khương, phụ trách kinh doanh công ty ALTA, doanh nghiệp sản xuất ra túi tự huỷ và đặt câu hỏi về nhận định của ông đối với thông tin cho rằng sản phẩm của ALTA không giúp bảo vệ môi trường mà còn gây tác hại.

Nguyễn Quang Khương: Thực ra bao bì của chúng tôi là bao bì phân huỷ sinh học, nó phân huỷ làm hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất nó phân huỷ thành những hạt nhựa nhỏ, giai đoạn thứ hai là vi khuẩn sẽ ăn các hạt nhựa đó và trở thành bao bì phân huỷ sinh học.

Chúng tôi có tất cả những tài liệu đó, nhưng báo Tuổi trẻ đưa thông tin đó sai nên chúng tôi muốn sẽ có những đính chính lại. Cho đúng hơn về sản phẩm này. Thật ra sản phẩm này chúng tôi chuyển giao công nghệ từ một tập đoàn Canada, và đã xuất đi nước ngoài rất nhiều.

Nam Nguyên: Thưa ông có thể đưa ra những con số cụ thể?

Nguyễn Quang Khương: Chúng tôi đã xuất đi các thị trường Canada, New Zealand và Úc mỗi tháng 100 tấn. Trước đây chúng tôi cũng có đơn hàng với một công ty dệt sau đó là thương xá TAX tại Việt Nam.

Mong muốn của chúng tôi là muốn phát triển tại thị trường Việt Nam, và bây giờ thì có những thông tin không rõ ràng, không chính xác. Trong tuần này chúng tôi có cuộc tiếp kiến với cơ quan chính phủ, để phổ biến sản phẩm này ra thị trường và có những giải pháp tổng thể tốt hơn, đưa sản phẩm gần gũi với người Việt Nam hơn.

Nam Nguyên: Xin cảm ơn ông Nguyễn Quang Khương và TS Nguyễn Trung Việt về cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.