Giới đầu tư nước ngoài bắt đầu chú ý đến thị trường kinh doanh bất động sản Việt Nam (phần 1)


2006.03.14

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Trong khi giới kinh doanh bất động sản trong nước đang lo lắng trước tình trạng “bất động” của thị trường nội địa thì các nhà đầu tư nước ngoài dường như có cái nhìn lạc quan trước tiềm năng đầy hứa hẹn trong lĩnh vực địa ốc tại Việt Nam.

SaigonBuilding200.jpg
Giới đầu tư nước ngoài bắt đầu chú ý đến thị trường kinh doanh bất động sản Việt Nam. AFP PHOTO

Những yếu tố nào khiến giới đầu tư nước ngoài bắt đầu chú ý đến khu vực kinh doanh bất động sản Việt Nam? Và những khó khăn trở ngại nào đang còn cản chân họ?

Trong phần 1, loạt bài tìm hiểu về thị trường kinh doanh địa ốc nội địa hiện nay, Trà Mi trao đổi với cô Tuyết Hà, nhân viên phụ trách bán hàng của công ty liên doanh bất động sản Phú Mỹ Hưng và ông Võ Đình Quốc, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc ACB, đơn vị thành viên của Hiệp hội bất động sản Việt Nam.

Trước tiên, cô Tuyết Hà cho biết nhận xét của mình về sự tham gia của giới đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh địa ốc tại Việt Nam.

Cô Tuyết Hà: So với những lãnh vực khác thì doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư vào thị trường địa ốc ở Việt Nam thì ít hơn vì bất động sản cần vốn rất lớn. Trong vài năm nay thấy nhiều nhất là các dự án của Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan, Singapore, chủ yếu là các nước Châu Á. Đa phần các sản phẩm của các dự án có đầu tư nước ngoài ở đây thì bán được…

Trà Mi: Chủ yếu họ đầu tư về văn phòng, cao ốc hay các khu dân cư đô thị, thưa chị?

Cô Tuyết Hà: Thị trường mạnh nhất là thị trường văn phòng, cao ốc, thấy nhiều công trình văn phòng, cao ốc đang trong tiến độ xây dựng đã có người đặt thuê trước rồi…Luật lệ chính sách tương đối thoáng lắm rồi. Nếu trước đây 3 thì bây giờ được 7,8 phần rồi.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài thì thị trường địa ốc Việt Nam so với các nước khác vẫn có nhiều cơ hội để đầu tư và khả năng cơ hội sinh lời rất lớn. Vì thế mà hiện nay, một số nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp hoặc gián tiếp bắt đầu nghiên cứu và đổ vốn vào đầu tư địa ốc ở đây.

Để tìm hiểu về thực trạng và tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam, chúng tôi đã hỏi thăm ông Võ Võ Đình Quốc, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc ACB, đơn vị thành viên của Hiệp hội bất động sản Việt Nam.

Ông Quốc đưa ra đánh giá chung: “Sau khi nhà nước ban hành nghị định 17 và thông qua nghị định 02 thì thị trường địa ốc Việt Nam hiện nay có nhiều biến chuyển tích cực…”

Trà Mi: Sự quan tâm của giới đầu tư nước ngoài nói riêng đối với thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay như thế nào ạ?

Ông Võ Đình Quốc: Đối với các nhà đầu tư nước ngoài thì thị trường địa ốc Việt Nam so với các nước khác vẫn có nhiều cơ hội để đầu tư và khả năng cơ hội sinh lời rất lớn. Vì thế mà hiện nay, một số nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp hoặc gián tiếp bắt đầu nghiên cứu và đổ vốn vào đầu tư địa ốc ở đây.

Các lợi điểm là đứng về góc độ kinh tế xã hội, Việt Nam là nước có tình hình an ninh chính trị ổn định. Thứ hai, so với các nước khác, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn sơ khai nên nhiều tiềm năng. Kế nữa, nguồn tài chánh của các nhà đầu tư địa ốc trong nước còn hạn hẹp; vì thế, các nhà đầu tư nước ngoài đã nhìn thấy được thị phần dành cho thị trường tài chánh bất động sản chen vào.

Trà Mi: Các nhà kinh doanh địa ốc nước ngoài thường gặp những trở ngại, khó khăn nào khi đầu tư vào Việt Nam, thưa ông?

Ông Võ Đình Quốc: Cái này là bệnh chung thôi. Bất cứ nước nào chuyển từ nền kinh tế tự cung tự cấp sang kinh tế thị trường thì trong giai đoạn giao thời, những vấn đề thường gặp là cơ chế, chính sách. Các nhà đầu tư bất động sản trong lẫn ngoài nước vẫn e ngại về sự không ổn định, chưa đồng bộ của các văn bản luật pháp.

Trà Mi: Theo ông dự đoán thì tiềm năng của thị trường địa ốc Việt Nam trong tương lai sẽ chuyển biến như thế nào?

Ông Võ Đình Quốc: Đã xác định là kinh tế thị trường thì những quy luật liên quan chúng tôi phải chấp hành theo thôi, trong đó đương nhiên là mọi người phải vận hành thị trường này trong cơ chế của nhà nước. Giới đầu tư trong cũng như ngoài nước cũng phải hiểu điều đó là tất yếu thôi.

Trà Mi: Cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi hôm nay.

Quý vị vừa cùng Trà Mi tìm hiểu về thực trạng và tiềm năng của thị trường địa ốc nội địa, cũng như sự tham gia của giới đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Việt Nam qua cuộc trao đổi ngắn với cô Tuyết Hà, nhân viên phụ trách bán hàng thuộc Công ty liên doanh bất động sản Phú Mỹ Hưng và ông Võ Đình Quốc, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc ACB, đơn vị thành viên của Hiệp hội bất động sản Việt Nam.

Sức thu hút của thị trường bất động sản Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài ra sao? Mời quý vị tiếp tục theo dõi phần 2 của loạt bài này, với cuộc phỏng vấn của Trà Mi với ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành Công ty quản lý và tiếp thị bất động sản CB Richard Ellis trong chương trình phát thanh tiếp theo.

Theo dòng sự kiện:

- Giới đầu tư nước ngoài bắt đầu chú ý đến thị trường kinh doanh bất động sản Việt Nam (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.