Tiến sĩ Hà sĩ Phu: “Yêu nước là yêu dân chủ, phản dân chủ là phản lại dân”


2005.08.28

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

HaSiPhu150.jpg
Tiến sĩ Hà Sĩ Phu. File Photo

Tuyên bố với Ðài Á Châu Tự Do trong cuộc trả lời phỏng vấn dành cho Việt Hùng của Ban Việt Ngữ khi bàn đến con đường mà Việt Nam cần phải thoát ra trong sự hội nhập, Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, một nhà dân chủ hàng đầu của Việt Nam nói:

"Ðã đến lúc chúng ta cần phải nói thẳng với nhau, rằng yêu nước thì không thể là yêu Chủ Nghĩa Xã Hội được, mà phải nói rằng, yêu nước là yêu dân chủ, phản dân chủ là phản lại dân".

Do đâu mà ông Hà Sĩ Phu lại nói như vậy, mời quí thính giả tiếp tục theo dõi cuộc nói chuyện, xin nhường lời lại cho anh Việt Hùng:

Việt Hùng: Thưa tiến sĩ Hà Sĩ Phu, Việt Nam từ lâu nay vẫn muốn đi theo định hướng XHCN mặc dầu trên thế giới, chưa ai thấy XHCN tường tận ra sao. Phải chăng đây chỉ là con bài để duy trì quyền độc tôn?

Tiến sĩ Hà Sĩ Phu: Ngay từ khi tôi viết bài “Chia tay ý thức hệ” năm 1995. Tôi đã khẳng định rằng giữ XHCN chẳng qua là chỉ để giữ quyền lực mà thôi.

Bạn nghĩ gì về nhận định này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Chứ còn toàn bộ nhu cầu phát triển đất nước và ý nguyện của dân thì không cần gì đến định hướng đó nữa, tức là chỉ cần tiếp thu nền văn minh của nhân loại, rồi sau đó thì vận dụng vào truyền thống của đất nước và nền văn minh của đất nước mình.

Những cái thành tố đó, theo tôi, là đủ để xây dựng một đất nước rồi. Chẳng phải cần dựa vào một định hướng chủ nghĩa nào cả. Nhưng mà chỉ có điều họ không bỏ được, bởi vì chính chủ nghĩa đó đã đưa đảng CS lên vị trí lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối, không chia sẽ với ai cả.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.