Hà Nội chuẩn bị đón lãnh đạo APEC


2006.10.06

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Suốt tuần nay, khoảng 280 đại biểu thuộc đoàn tiền trạm của 21 nền kinh tế APEC đã đến Hà Nội góp phần hoàn thiện công tác chuẩn bị cho tuần lễ cấp cao APEC 2006 diễn ra vào trung tuần tháng Mười Một. Thủ đô khẩn trương làm đẹp và làm sạch để giữ thể diện quốc gia. Lê Dân tìm hiểu thêm một số mặt và trình bày như sau.

ApecVietnam200.jpg
Những cô gái trong áo dài truyền thống chuẩn bị đón tiếp những nhà lãnh đạo đến tham dự hội nghị APEC tại Hà Nội hôm 8-9-2006. AFP PHOTO

Đoàn đại biểu tiền trạm của 21 nền kinh tế APEC gồm chuyên viên nhiều lãnh vực, từ bảo vệ lãnh đạo đến chuyên viên an toàn ẩm thực, chuyên gia truyền thông báo chí....Tất cả đều mong sao cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 14 này được hòan thành tốt đẹp. Dĩ nhiên ước mong đó cao nhất là ở nước chủ nhà.

Hết sức kỹ lưỡng

Đến giờ phút này, các hoạt động lễ tân đã được tính toán và bố trí hết sức kỹ lưỡng. Chương trình đêm chiêu đãi chính thức với sự hiện diện của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ George W. Bush, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Chilê Michelle Bachelet Jeria, cùng các quan chức cao cấp của Nam Hàn, Canada, Mexicô...đã hoàn chỉnh.

Họ sẽ được mặc y phục truyền thống nước chủ nhà là áo dài, khăn đóng, nói chung là Việt Nam hy vọng sẽ đặt được dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

Rất nhiều hội nghị chuyên đề đã được tổ chức, nào là "Tòan dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", nào là "Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh". Các hoạt động xã hội văn hóa cũng được rầm rộ tổ chức như "Ngày hội vì văn hóa, hòa bình", "đêm nhạc quốc tế "Giai điệu hòa bình"...

Ngoài ra, thủ đô Hà Nội còn tiến hành nâng cấp, bổ sung phòng khách sạn, tập huấn cho đội ngũ nhân viên để có thể phục vụ chu đáo Tuần lễ Cấp cao và Hội nghị Thượng đỉnh dự kiến tiếp đón cả 10 ngàn quan khách. Đã có tin một số khách sạn tự ý gắn "sao" cho mình để thu hút khách và nâng giá vô tội vạ.

Những khu phố cổ, hoặc khu phố chính, nơi các quan chức đi lại, tháp tùng thì họ làm sạch sẽ. Nói chung là có thay đổi một chút xíu. Còn những vùng ngoại ô ven ven thì cũng vậy thôi..

Trong vai một du khách từ miền Nam ra thăm thủ đô vào đúng dịp hội nghị APEC muốn tìm một phòng khách sạn trung bình để nghỉ ngơi, chúng tôi đã thật sự bị "choáng" trước câu trả lời của một khách sạn trước đây chưa thể mang tới hai sao.

“Anh ơi đợt đấy bọn em phòng giá cao, mà cũng hết phòng rồi. Giá cũng cao hơn của công ty, là hơn 400 đô một phòng....”

Dọn dẹp đường phố

Sở Văn hóa-Thông tin Hà Nội từ giữa năm đã xây dựng và triển khai theo đề án, gồm có các cụm tranh cổ động, cụm mô hình biểu tượng, băng điện tử, băngrôn, panô, khẩu hiệu, cờ phướn....treo khắp những điểm then chốt trong thành phố.

Công ty Môi trường Đô thị thì thay thùng rác mới, chuẩn bị sẵn sàng 50 nhà vệ sinh công cộng, kiến nghị thành phố không cho xe chở đất, cát vào nội thành trong thời gian hội nghị. Công ty Chiếu sáng đảm bảo đèn trên các trục chính, tuyến phố chính sẽ đạt tỷ lệ 99%. Hoa lá cũng được bày biện khắp nơi.

Tất cả những sự hào nhoáng đó được một người dân Hà Thành nhận xét tuy có phần hơi khe khắt: “Những khu phố cổ, hoặc khu phố chính, nơi các quan chức đi lại, tháp tùng thì họ làm sạch sẽ. Nói chung là có thay đổi một chút xíu. Còn những vùng ngoại ô ven ven thì cũng vậy thôi...”

Nhân dịp này Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo bảo đảm an toàn giao thông, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực của cảnh sát. Phòng cũng sẽ bố trí lực lượng trực 24 giờ tại các trạm cửa ô cũ để kiểm tra, phát hiện các phương tiện vận chuyển chất cháy, chất nổ trái phép vào thành phố.

Từ cuối tháng Chín, bí thư thành ủy Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị, đã chỉ thị toàn thủ đô phải tranh thủ hoạt động đối ngoại lớn nhất này để quảng bá, giới thiệu hình ảnh đẹp về Hà Nội, nâng cao vị thế quốc tế và tranh thủ tìm đầu tư.

Kiểm soát chặt chẽ

Kiểm điểm công tác tổ chức hội nghị, bí thư thành ủy đặc biệt quan tâm đến hình ảnh kém đẹp nhất của Hà Nội. Đó là tình trạng dân chúng khắp nơi nheo nhóc kéo về thủ đô khiếu kiện, tố cáo. Ông nói một số cấp ủy đảng chưa thực sự chú trọng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Có người còn ngại khó, không an tâm công tác nên chậm giải quyết, hoặc giải quyết không chính xác, gây bức xúc cho dân.

Nguyên do khiến hàng đoàn người lũ lượt kéo về vườn hoa Mai Xuân Thưởng khiếu kiện, khiếu tố, gây cảnh quan mất thẩm mỹ, hạ thấp tầm đánh giá của quốc tế về hệ thống tư pháp, hành pháp của Việt Nam, được người Hà Nội lý giải: “Họ chỉ biết về đấy thì mới có người lắng nghe. Ở địa phương không ai người ta nghe họ..”

Một điểm nhấn khác của bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị là dự đoán hội nghị APEC không chỉ là dịp để Việt Nam quảng bá, nâng cao vị thế, mà còn là lúc để các phong trào bị chính quyền xem là thù địch, ra sức hoạt động. Ông chỉ thị phải tăng cường kiểm tra an ninh chính trị, làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống và trấn áp.

Trước thềm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO và với sự hiện diện của ít nhất là nguyên thủ của 5 cường quốc cùng hàng trăm quan chức quốc tế, hội nghị thượng đỉnh APEC lần thứ 14 này xem chừng ngoài vẻ hoành tráng, còn có thể căng thẳng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.