Đảng CSVN cam kết tiếp tục đổi mới kinh tế, chống tham nhũng


2006.04.26

Đại hội 10 Đảng Cộng Sản Việt Nam đã bế mạc vào sáng ngày hôm qua sau 8 ngày hội họp.

Đại hội đã bầu ra 160 Ủy viên chính thức và 21 Ủy viên dự khuyết Ban Chấp Hành Trung Ương khóa 10 nhiệm kỳ 2006- 2010. Các Ủy viên trung ương Đảng bầu ra Bộ Chính Trị gồm 14 người, Ban Bí thư 8 người và Ủy Ban Kiểm tra Trung Ương 14 người.

Ông Nông Đức Mạnh được bầu làm Tổng Bí Thư Đảng thêm một nhiệm kỳ nữa và ông Nguyễn Văn Chi, Ủy Viên Bộ Chính Trị được bầu làm Chủ Nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng.

NongDucManh200.jpg
Ông Nông Đức Mạnh tiếp tục nắm giữ chức Tổng bí thư đảng CSVN thêm một nhiệm kỳ nữa. AFP PHOTO.

Trong buổi họp báo chiều ngày hôm qua, ông Nông Đức Mạnh nhấn mạnh đến việc đổi mới nội dung và hình thức lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam theo đó đảng lãnh đạo nhưng không làm thay và cũng không buông lỏng. Ông cũng nhắc đến quyết tâm ngăn chận và đẩy lùi tham nhũng.

Bao giờ đổi mới chính trị?

Được hỏi là hiện nay việc cạnh tranh làm ăn kinh tế ở Việt Nam đã thấy rõ, vậy khi nào có cạnh tranh chính trị, ông Nông Đức Mạnh không trực tiếp trả lời câu hỏi này mà chỉ trả lời chung chung là cùng với cạnh tranh lành mạnh trong làm ăn thì không khí chính trị, dân chủ trong xã hội ngày càng tốt hơn.

Ông Nông Đức Mạnh cũng không xác nhận tin ông Nguyễn Tấn Dũng được giới thiệu vị trí Thủ tướng và ông Nguyễn Minh Triết được đề cử vào chức chủ tịch nước.

Được biết, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam khai mạc phiên họp thứ 39 sáng ngày hôm nay nhằm chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 9 của Quốc hội dự kiến khai mạc vào ngày 16 tháng 5 tới.

Có tin nói rằng điểm quan trọng của phiên họp Quốc hội vào tháng 5 là quyết định về 3 chức vụ then chốt của nhà nước là Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng chính phủ.

Phiên họp thứ 39 của Ủy ban thường vụ Quốc hội Việt Nam sẽ kéo dài 8 ngày để nghe chính phủ báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội trong năm 2006, kế họach phát triển kinh tế xã hội trong năm năm 2006-2010 cũng như các vấn đế thu chi ngân sách.

Ngoài ra Ủy ban Thường Vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về 10 dự án Luật trong khuôn khổ chương trình xây dưng pháp luật đã được đề ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.