Người H`mong tại Sapa bị thu hồi ruộng đất vì theo đạo Tin Lành


2005.09.13

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

HmongMinority150.jpg
Cô gái người Hmong đang làm rẫy trên phần đất của gia đình. AFP PHOTO

Lại chuyện ruộng đất thu hồi chỉ vì theo đạo Tin Lành, trong mấy ngày qua lại có thêm một số đồng bào thiểu số người H`mong từ Lao Cai kéo về Hà Nội để khiếu kiện về việc họ bị đối xử bất công gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Liệu những tiếng kêu của những đồng bào thiểu số này có được các cấp chính quyền lưu tâm giúp đỡ họ hay không, Việt Hùng có bài ghi nhận.

Trong nỗi thống khổ của người dân về chuyện đất đai, nhà cửa, ruộng vườn không được đề bù thỏa đáng mỗi khi nhà nước có chính sách di dời dân.

Mới đây một số đồng bào sắc tộc thiểu số H`mong tại tỉnh Lao Cai đã kéo về Hà Nội để gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan lãnh đạo đảng và nhà nước về việc họ bị chính quyền các cấp tại xã Tà Pin, huyện Sapa gây khó khăn trên những mảnh đất sinh nhai của họ chỉ vì theo đạo Tin Lành, mặc dù ruộng đất của họ đã được cấp sổ đỏ từ năm 98.

Ðại diện nhóm người H`mong là ông Trang A Cam hiện đang tạm trú tại Nhà Thờ Tin Lành Hà Nội nói với Ðài Á Châu Tự Do như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vì là ông Giàng A Thình không nói được tiếng phổ thông nên chúng tôi đã phải nhờ người thông dịch của Nhà Thờ Tin Lành Hà Nội trình bày lại những gì mà ông Giàng A Thình muốn nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.