Diễn tiến mới về vụ 2 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tự thiêu


2005.08.07

Tiếp theo nguồn tin từ Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngọai được chúng tôi loan đi tối thứ Sáu là hơn 100 công an Việt Nam kéo đến bao vây, đánh đập và bắt trói ba tín đồ PGHH trong nước, hôm nay một vị chức sắc của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo trong nước, cụ Lê Quang Liêm, trình bày vụ việc như sau:

LeQuangLiem200.jpg
Ông Võ Văn Thanh Liêm trước cổng chùa của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo trong nước. Photo courtesy of GHPGHH.

“Hôm nay có một tin rất mới, tức là vào khoảng 9 giờ sáng ngày hôm nay, thì một người tín đồ PGHH điều trị tại bệnh viện Long Xuyên thấy rằng ở trong nhà xác khiên ra 4 thi thể.

Khi nhìn thì thấy được xác của ông Huỳnh Văn Út, tức là ông Út Hòa Lạc, đã thiêu hồi 2 giờ chiều ngày hôm qua. Còn 3 cái xác nữa, người ta nhìn mang máng thì giống như xác của ông Tu sĩ Nguyễn Văn Ðiền, Võ Văn Bửu, và cái xác của Trần Thanh Phong, tức là 3 người bị bắt ngày hôm qua.

Tôi nghĩ rằng theo tin của anh em ở địa phương cho hay rằng thì sau khi bắt đem lên xe những người họ phản khác rất là quyết liệt và bị đánh rất nặng. Có lẽ họ bị đánh chết, cho nên cuối cùng cũng phải bỏ lên nhà xác.

Bây giờ, tôi kiểm chứng lại thân nhân của gia đình ông Ðiền, Bửu, và Phong, thì ngày hôm qua đến bây giờ họ đã lục lạo hết tỉnh An Giang, kể cả bệnh viện, thì không thấy Trần Thanh Phong. Võ Văn Bửu thì bị thiêu nặng ở phòng cấp cứu của nhà thương, còn ông Ðiền với ông Phong.

Mai Thị Dung, tức vợ của ông Võ Văn Bửu, và Nguyễn Thị Hà, tức là vợ Trần Thanh Phong đã bị mất tích luôn. Bây giờ, thân nhân không được gặp mặt. Mà ở đâu cũng nói không có hết thì như vậy những người kia đã chết.

Cho nên anh em tín đồ Phật giáo Hòa Hảo hiện bây giờ rất bức xúc. Một toán người, khoảng 10 người, đã điện thoại đề nghị tôi cho họ tự thiêu tập thể, nhưng tôi khuyên mọi sự gì thì hãy bình tĩnh. Họ nói nếu rằng mà nhà cầm quyền cộng sản mà tàn ác đến độ giết PGHH đến mức độ trắng trợn như vậy thì họ cũng không cần sống làm gì.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org >< p>

Cho nên chuyện ở đây bây giờ rất là quan trọng. Hiện giờ tôi đang chuẩn bị làm một tuyên cáo đòi nhà nước cộng sản trong 3 ngày, chiếu theo luật lệ ở nước nào cũng vậy, khi bị can bị bắt thì ít nhất thân nhân phải được gặp mặt, nếu không được có luật sư biện hộ để mà chứng kiến trong những vụ thẩm vấn.

Nếu sau 3 ngày, nhà nước cộng sản không cho gặp mặt những người này thì rõ ràng họ đã bị công an cộng sản đánh chết rồi, thì chúng tôi sẽ có những biện pháp quyết liệt...”

Để kiểm chứng, chúng tôi đã liên lạc với công an xã Mỹ An và được cho biết như sau.

Một công an trực ở huyện Chợ Mới tỉnh An Giang cũng cho biết.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Thông tin trên mạng

- Hoahao Buddishm Organization

- Vietnamese Professionals Society

- Overseas Hoa Hao Buddhist Association Inc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.