Dư luận về những bài viết của báo chí trong nước đề cập đến ông Hoàng Minh Chính


2005.11.03

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Gần đây, nhiều báo trong nước như tờ Nhân Dân, Thanh Niên cho đăng bài viết lên án ông Hoàng Minh Chính, một nhà bất đồng chính kiến, hiện đang có mặt tại Hoa Kỳ để chữa bệnh, và có một số phát biểu về tình hình Việt Nam.

HoangMinhChinh150.jpg
Ông Hoàng Minh Chính. File Photo

Để rộng đường dư luận, biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự Do liên lạc với một số người thường xuyên tiếp xúc với ông Hoàng Minh Chính từ khi ông đặt chân đến Hoa Kỳ cho đến nay để hỏi nhận xét của họ về ông Hoàng Minh Chính và những hoạt động của ông so với những điều mà báo chí trong nước nêu ra.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi là nhân vật được nhật báo Nhân Dân nêu danh tính trong bài viết hôm chủ nhật vừa qua, tựa đề ‘Về thực chất các phát biểu của ông Hoàng Minh Chính trong thời gian gần đây’.

Trong đó, tác giả Quang Hà của tờ Nhân Dân viết “Người ta thấy thương thay cho ông Hoàng Minh Chính khi được gợi ý về một cuộc gặp gỡ với báo chí ở hải ngoại ông cũng không có quyền quyết định vì còn phải tham khảo lại với bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi.”

Người được nêu danh bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi cho biết về quá trình đấu tranh cho quê nhà của bản thân ông và việc tham gia giúp chữa bệnh cho ông Hoàng Minh Chính là hai hoạt động khác nhau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nội dung của bài báo cũng cho rằng ông Hoàng Minh Chính đã 85 tuổi nên không còn đủ tỉnh táo để có những phát biểu về chính kiến riêng của ông.

Bạn nghĩ gì về những ý kiến này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện, chủ bút tuần san Mõ Magazine tại San Francisco, người có dịp phỏng vấn ông Hoàng Minh Chính sau cuộc phẫu thuật thứ nhất cho biết về tình trạng tinh thần của người mà ông phỏng vấn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Về cáo giác cho rằng những phát biểu của ông Hoàng Minh Chính tại Hoa Kỳ là bất nhất thì ông Huỳnh Lương Thiện phát biểu: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Sau khi đọc những bài viết đăng trên các báo trong nước với nội dung lên án ông Hoàng Minh Chính, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đưa ra nhận xét: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện cũng có nhận định: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Báo Thanh Niên trích dẫn một số ý kiến phê phán ông Hoàng Minh Chính được đăng trên trang web BBC Việt Ngữ, cũng như ý kiến của ông Phan Tấn Ích có ghi địa chỉ là Phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Tp Hồ Chí Minh. Về điểm này ông Huỳnh Lương Thiện đề nghị: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Được biết trong thời gian sắp tới, bản thân ông Hoàng Minh Chính sẽ có trả lời cụ thể cho những ý kiến về ông mà báo chí trong nước đăng tải.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.