Hạ viện Hoa Kỳ muốn ràng buộc Viện trợ với Nhân quyền tại Việt Nam


2007.09.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

NguyenVanLyTrial150.jpg
Vụ công an bị miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý tại tòa án Huế hôm 30-3-2007 được coi là một trong những bằng chứng về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. RFA file photo

Tất cả những khoản viện trợ Hoa Kỳ ngoài mục tiêu nhân đạo cho Việt Nam trong tương lai sẽ không gia tăng mà tùy thuộc vào mức độ cải thiện nhân quyền. Đó là nội dung chính trong dự luật Nhân quyền cho Việt Nam vừa được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua với tỷ số áp đảo chiều hôm qua.

Dân biểu Christopher Smith, tác giả của dự luật nhận xét:

"Sau khi Chính quyền Việt Nam được nhìn nhận là đang tiến theo chiều hướng mới, Hà Nội lập tức truy lùng một số người thuộc thành phần ưu tú nhất, giỏi giang nhất và dũng cảm nhất, đó là những người đã lên tiếng về nhân quyền, để đẩy họ vào nhà tù.

Hành động đàn áp thô bạo này thật trái lương tâm. Ðạo luật này là thông điệp cho Chính Quyền Việt Nam biết rằng con đường vi phạm nhân quyền sẽ dẫn đến một số hậu quả từ quốc tế".

Dự luật vừa thông qua dự trù sẽ cấp 4 triệu đôla trong vòng 2 năm cho các cá nhân và tổ chức cổ võ cho quyền con người và tranh đấu cho dân chủ một cách hòa dịu. Dự luật cũng dự trù ngân khoản 10 triệu 200 ngàn đôla để chấm dứt việc Hà Nội phá sóng đài Á châu Tự do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.