An toàn Internet tại Việt Nam


2006.03.12

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Hồi cuối năm qua, hằng loạt mạng tại Việt Nam bị tấn công. Và nạn nhân gần đây nhất vào đầu tháng ba vừa rồi là trang web của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF. Sau những sự cố đó, ý thức về an ninh mạng tại Việt Nam có chuyển biến gì? Và công tác bảo vệ mạng đang được tiến hành ra sao?

Internet200.jpg
AFP PHOTO

Gia Minh đưa những vấn đề vừa nêu ra với giám đốc Trung tâm An ninh Mạng thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, ông Nguyễn Tử Quảng.

Trước hết ông cho biết: “Theo tôi năm nay ý thức của người sử dụng có tăng lên; tuy nhiên vẫn chưa đuợc như mong muốn. Mọi người vẫn chưa nắm rõ phải làm gì để tránh nguy cơ.”

Gia Minh: Vì họ không chuyên ngành, vậy với tư cách giám đốc trung tâm an ninh mạng thì ông thấy đang có những hoạt động gì để giúp họ?

Ông Nguyễn Tử Quảng: Năm qua Việt Nam đã thông qua luật giao dịch diện tử; người ta cũng bàn tán sôi nổi về hạ tầng an ninh mạng. Cuối năm thì trung tâm cứu hộ máy tính đuợc thành lập. Thế rồi sự việc hằng loạt các website bị tấn công khiến mọi người nhận thấy nguy cơ là hiện hữu. Sau những vụ việc như thế thì họ đến yêu cầu chúng tôi trợ giúp.

Gia Minh: Hoạt động trợ giúp ra sao?

Ông Nguyễn Tử Quảng: Cả những người quản trị mạng cũng không nắm, Nên năm qua chúng tôio đến các ơ quan chính phủ lớn giúp họ nâng cao nhận thức, và qui hoạch lại hạ tầng mạng. Chúng tôi phối hợp cùng với các đơn vị khác như cảnh sát mạng và trung tâm ứng cứu máy tính.

Gia Minh: Trung tâm có đưa ra giải pháp nào?

Ông Nguyễn Tử Quảng: Thực ra việc này là một quá trình ,một hệ thống như an ninh trong xã hội. Nên khi đến các đơn vị thì chúng tôi tư vấn qui hoạch do những thiết kế ban đầu của họ chuẩn; thế rồi quan trọng là chính sách cập nhật những bản vá lỗi khi xảy ra sự cố.

Gia Minh: Đã có những phầm nềm chống hacker như Mon Secure ra đời, ông đánh giá thế nào về những phần mềm đó?

Ông Nguyễn Tử Quảng: Theo tôi những giải pháp như thế là giải pháp cho một vấn đề. Mà an ninh là bao trùm hơn. Moon Secure nêu tốt thì cũng như những phần mềm khác nằm trong một hệ thống.

Gia Minh: Ông nói rằng người vi phạm thì sẽ bị pháp luật xử lý thì cơ sở nào để xử phạt hacker?

Ông Nguyễn Tử Quảng: Năm qua, chúng tôi gặp nhiều trường hợp nên đã trao đổi với cảnh sát về công nghệ cao và muống xử lý một số trường hợp nhưng còn mắc mớ về hành làng pháp lý. Qua thực tế tôi thấy những tội phạm như thế không quá khó để phát hiện.

Tuy nhiên, bản thân người phạm tội không ý thức là hành động của họ có thể gây nguy hại như những tội khác trong cuộc sống. Nhưng chúng tôi quyết tâm phải làm. Dù hiện nay qui định cụ thể thì chưa có, tuy luật có nói đến.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.