Người Việt trong nước đón Tết Đinh Hợi 2007


2007-02-21
Share

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Ba ngày Tết vừa trôi qua nhưng hương vị của những ngày đầu năm mới vẫn còn tràn ngập ở Việt Nam. Xuân năm nay đã đến thế nào, người dân đã vui Tết ra sao và có ước vọng gì cho năm mới Đinh Hợi, mời quí vị cùng Nhã Trân điểm qua tình hình đón xuân ở Việt Nam và nghe ước mơ của đồng bào trong nước.

Với nhiều tín hiệu lạc quan của nền kinh tế, người dân Việt Nam phấn khởi vui Xuân Đinh Hợi. AFP PHOTO.

Không khí Tết vẫn chưa lắng đọng

Đã quá nửa tuần đầu năm Đinh Hợi, tuy nhiên nhiều người trong nước cho hay, không khí Tết ở nhiều nơi vẫn chưa lắng đọng. Nắng xuân bát ngát, hoa xuân rực rỡ, các lễ hội tưng bừng… dường như vẫn còn làm lòng người say sưa với hương vị Tết.

Những ngày thiêng liêng nhất của năm mới vừa trôi qua. Ngày nghi ngút hương trầm trên bàn thờ gia tiên. Ngày chúc Tết cha mẹ, người thân quen và bằng hữu. Ngày viếng chùa chiền, nhà thờ dâng lời ước nguyện. Ngày gia đình xum họp bên mâm cỗ đầu năm với các món ăn đặc biệt ngày Tết. Ngày cùng người thương yêu, bè bạn du xuân đây đó, vô tư vui chơi, tạm quên mọi vấn đề của cuộc sống thường nhật.

Hầu hết các nơi trong nước, Tết đã đến thật tưng bừng với các lễ hội, chương trình đón xuân tuy nhiệt độ tại nhiều tỉnh trong mấy ngày đầu năm có lên cao khiến khách du xuân phải ít nhiều nhọc nhằn.

Miền Nam đã náo nức với xuân mới. Các hội chợ hoa và tụ điểm vui xuân qui tụ hàng ngàn khách mỗi ngày. Không khí Tết khiến người cũng hân hoan, rộn rã. Sài Gòn, thành phố lớn nhất và là thủ đô kinh tế của cả nước, tưng bừng với hàng triệu người, cả cư dân lẫn du khách, ngày đêm đón mừng năm mới.

Những người được hỏi cho hay sự huyên náo khiến thành phố như vào hội. Cuộc bắn pháo hoa rực rỡ vào đêm giao thừa, tưởng không được thực hiện năm nay, đã tăng thêm niềm vui cho dân chúng.

Cô Thảo, một phụ nữ quận Tân Bình, nói về các tụ điểm thu hút nhất của Sài Gòn năm nay: “Chợ hoa, chợ Tết vui và đẹp hơn mọi năm. Năm nay là năm con heo nên chợ hoa chỗ nào cũng thấy heo đất, con lớn, con nhỏ, đầy hết”.

Người người vui Xuân mới

Miền Trung cũng vui đón xuân, tuy một vài tỉnh có chịu ảnh hưởng các trận bão hồi mấy tháng trước. Nhiều thành phố sôi động, rộn ràng, người chen chúc đi chợ Tết. Đà Nẵng được kể là náo nhiệt nhất vì là nơi người dân các vùng lân cận đến mua sắm thời gian trước Tết, và sau đó là du xuân, tham gia nhiều trò chơi dịp đầu năm.

Cửa Đại và Sông Hoài đã được thắp sáng trong đêm trừ tịch với màn trình diễn pháo thăng thiên trong khi con đường Bạch Đằng đón chân hàng ngàn khách đến chung vui. Anh Độ, nhân viên một khách sạn cho biết anh đã đón Tết ra sao: “Tết đến thì cũng nhậu với bạn, chúc Tết bạn bè”.

Không khác miền Nam và Trung là mấy, không khí Tết ở miền Bắc cũng nhộn nhịp, náo nức những ngày đầu năm. Có người nói rằng câu “ngựa xe như nước, áo quần như nêm” có thể được dùng để diễn tả Hà Nội vào những ngày trước và sau đêm giao thừa năm nay.

Chị Ánh, một cư dân Hà thành cho biết trừ mùng một Tết, những ngày sau đó thủ đô đã tấp nập người và xe, và chị đã đón xuân thế nào: “Đầu năm em đã đi lễ chùa. Năm nay thì mới đi chúc Tết nhà bà con chung quanh thôi. Hôm giao thừa không đi xem bắn pháo hoa được vì ở nhà cúng giao thừa, sau đó đi chùa”.

Bao nỗi hân hoan đã thắp sáng nhiều con tim. Nhiều người cho biết sẽ tiếp tục vui xuân, đón Tết cho đến ngày hạ nêu, hoặc vượt cả mùng 7 Tết nếu có cơ hội, vì tán thành câu “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Đây đó có những trái tim còn ngất ngây vì hương xuân và những tấm lòng đang rực sáng các ước mong đẹp đẽ cho một năm mới: “Ước nguyện cho gia đình là luôn có sức khoẻ, cho bản thân là công ăn việc làm được luôn tốt đẹp. Nguyện vọng cho đất nước là mong đất nước luôn đổi mới, phát triển nhiều hơn”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng vui mừng trong dịp đầu năm. Bên cạnh đại đa số tưng bừng đón Tết là một số người tâm tư đầy bức xúc. Đó là những công nhân thu nhập không đủ tiêu dùng, những nạn nhân của chương trình giải phóng mặt bằng, và thương tâm hơn hết, những em bé phải lang thang bán dạo hoặc hành khất trên đường phố ngay cả trong những ngày Tết.

Những người kém may mắn ấy khó thể hưởng trọn vẹn hạnh phúc của những ngày đầu năm trong lúc tâm tư trĩu nặng, không biết đến bao giờ ánh xuân mới xua tan bóng tối, lâu nay bủa vây cuộc sống khốn cùng của họ.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang