Hoàn cảnh sống của những đồng bào H`re tại Quảng Ngãi sau khi bị đốt nhà


2005.09.16

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Nhadinhvanhoang200.jpg
Căn nhà của anh Đinh Văn Hoàng bị đốt.

Để rộng đường dư luận, mời quí vị theo dõi bài ghi nhận với Việt Hùng.

Tiếp tục tìm hiểu về trường hợp những đồng bào sắc tộc thiểu số H`re theo đạo Tin Lành tại tỉnh Quảng Ngãi bị đốt nhà, 10 gia đình bị ép bỏ đạo, được chính quyền ưu đãi đặc biệt khi nói rằng, "phải di dời họ đến chỗ an toàn hơn vì ở khu vực đó có nguy cơ bị sạt lở núi trong mùa mưa lũ.....".

Nếu căn cứ theo bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam loan đi ngày 30 tháng 8 vừa qua thì 7 trong số 10 hộ gia đình theo đạo Tin Lành ở huyện Sơn Tây tỉnh Quảng Ngãi trong dịp Quốc Khánh ngày 2-09 "sẽ được chuyển đến nơi ở mới, an toàn hơn, gần đường giao thông hơn, gần trường học và thuận tiện cho việc sản xuất so với nơi ở cũ" .

Chúng tôi đã liên lạc về văn phòng của ông Lê Phương Tuấn, Trưởng ban Tôn Giáo tỉnh Quảng Ngãi và nhận được câu trả lời như sau:

Ban Tôn Giáo tỉnh Quảng Ngãi: Máy này là máy của ông Tuấn nhưng ông ấy đi vắng rồi, chiều nay không có nhà

Việt Hùng: Như vậy chúng tôi có thể nói chuyện được với ai ở Ban Tôn Giáo tỉnh không thưa ông?

Bạn nghĩ gỉ về vụ việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ban Tôn Giáo tỉnh Quãng Ngãi: Cái đó chịu chết, tôi không biết

Vì không tìm gặp được ai, theo dòng thời gian chúng tôi đã liên lạc trở lại với truyền đạo Ðinh Tấn Vĩnh, thuộc Tổng liên hội Hội Thánh Tin Lành miền Nam tại Sơn Hà - Quảng Ngãi và được ông cho biết:

Truyền đạo Ðinh Tấn Vĩnh: Trong thời gian vừa qua, sau khi sự việc xảy ra ở tại Sơn Thượng thì tôi có lên cái nhà mà bị đốt đó, nói chung ra thì họ đã làm lại cái nhà rồi. (Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Theo sự giới thiệu, chúng tôi đã liên lạc để hỏi chuyện truyền đạo Ðinh Ruộng cũng thuộc Tổng liên hội Hội Thánh Tin Lành miền Nam tại tỉnh Quảng Ngãi, ông nói:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.