Hội luận về nhân quyền tại Việt Nam năm 2006 (phần 2)


2007-01-14
Share

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Nhân quyền tại Việt Nam năm 2006 được ghi nhận và đánh giá ra sao? Trong một buổi phát thanh trước, quí vị đã theo dõi phần một cuộc Hội luận trong-ngoài nước với sự tham dự của ông Vũ Quốc Dụng, đại diện Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế và luật sư Nguyễn Văn Ðài từ Hà Nội.

Công an lập chốt canh gác tại quán bán Bún Chả Nem Rán Bia Hơi tại số nhà 15 ngõ Tràng Tiền, Hà Nội, đối diện với nhà của ông Nguyễn Khắc Toàn trong dịp APEC. File Photo

Tiếp tục trong buổi phát thanh hôm nay, xin nhường phần điều hợp cho anh Việt Hùng.

Việt Hùng: Trong buổi phát thanh trước vấn đề tự do tôn giáo và quyền tự do đi lại đã được bàn đến, trong buổi phát thanh hôm nay chúng tôi xin được đề cập đến quyền tự do ngôn luận và quyền tự do lập hội, tự do tụ tập.

Thưa ông Vũ Quốc Dụng, có thể nói năm 2006 là năm quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam bị vi phạm như một số nhận định hay không?

Ông Vũ Quốc Dụng: Vâng đúng như thế, ở tại Việt Nam đã có nhiều người có can đảm nói lên tiếng nói, chính kiến của mình và từ đó phía chính quyền sau một thời gian lúng túng dù đó là thời xảy ra trước Ðại hội đảng hay trước Hội nghị APEC thì họ đã gia tăng sự đàn áp và mức độ đàn áp đã nói lên sự tôn trọng quyền tự do ngôn luận của phía chính quyền Việt Nam.

Việt Hùng: Về phía luật sư Nguyễn Văn Ðài luật sư có đồng quan điểm với ông Vũ Quốc Dụng hay không?

Nếu như trước đây ở Việt Nam chỉ có một hay hai nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động thì rất khó khăn cho các nhà dân chủ muốn có một số điện thoại hay đăng ký Internet. Nhưng ngày nay do nhu cầu hội nhập, sự cạnh tranh nên có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau.

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của anh Vũ Quốc Dụng. Tôi là người trong nước tôi có thể nói bằng thực tiễn với thực tế hơn về sự vi phạm của chính quyền như trong tháng 8 & 9 đã rất nhiều người phát biểu chính kiến của mình đã bị bắt giữ như nhóm của anh Phạm Bá Hải, Vũ Hoàng Hải, Nguyễn Ngọc Quang.

Tiếp theo sau đó là những người trong đảng Dân Chủ Nhân Dân nói lên chính kiến của họ để xây dựng một nhà nước dân chủ đa đảng thì họ cũng dã bị bắt.

Tiếp đó là đến nhóm của Hiệp Hội Ðoàn Kết Công-Nông, trong thành phần của họ đã có đến 7 người bị bắt. Hiện nay tất cả ba nhóm trên chưa có nhóm nào được đưa ra xét xử cả. Thời gian giam giữ từ 3 cho đến hơn 4 tháng rồi mà vẫn chưa đưa ra xét xử và đấy là thực tiễn.

Còn những người khác dám phát biểu lên chính kiến của mình như bản thân chúng tôi thường xuyên bị gọi lên thẩm vấn, xách nhiễu, bị cắt điện thoại, cắt Internet....

Ðấy là những bằng chứng về sự đàn áp của chính quyền đối với những người dám nói lên chính kiến của mình.

Việt Hùng: Nhưng mà thưa luật sư Nguyễn Văn Ðài, hẳn nếu nói tại Việt Nam quyền tự do ngôn luận không được tôn trọng thì tại sao các nhà dân chủ, hay cá nhân luật sư lại có thể trình bày quan điểm dưới nhiều hình thức trên phương tiện truyền thông ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Với sự phát triển mạnh của công nghệ truyền thông bây giờ đặc biệt là Internet rồi điện thoại di động...

Nếu như trước đây ở Việt Nam chỉ có một hay hai nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động thì rất khó khăn cho các nhà dân chủ muốn có một số điện thoại hay đăng ký Internet. Nhưng ngày nay do nhu cầu hội nhập, sự cạnh tranh nên có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau.

Mặc dù bị ngăn chặn, nhưng các nhà dân chủ vẫn đủ khả năng đăng ký được những dịch vụ khác nhau để có thể liên hệ với bên ngoài cho nên không thể nói rằng việc các nhà dân chủ có điều kiện phát biểu trên các phương tiện truyền thông quốc tế mà nói rằng ở ViệtNam có tự do ngôn luận, điều này hoàn toàn không chính xác.

Chúng ta phải nhìn nhận thực tế khi họ phát biểu thì họ đã bị bắt, thậm chí dã có người sắp tới sẽ bị đưa ra tòa xét xử và có những người khác mặc dù chưa bị bắt, chưa bị điều tra nhưng họ vẫn bị xác nhiễu dưới nhiều hình thức khác nhau thì đấy là biểu hiện ở Việt Nam không có quyền tự do ngôn luận.

(Mời quí vị theo dõi toàn bộ nội dung cuộc Hội Luận trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện:

- Hội luận về nhân quyền tại Việt Nam năm 2006 (phần 1)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang