IDG giúp ngành công nghệ thông tin Cambodia


2007.04.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Tại Cambodia, vừa khai mạc triển lãm thế giới Công nghệ thông tin. Có 2 công ty từ Việt Nam đến tham gia triển lãm này. Phóng viên Nguyễn Bình từ Cambodia có bài tường trình về sự kiện này như sau.

Triển lãm Thế giới Công nghệ thông tin lần thứ 3 tại Phnom Penh từ ngày 06 đến ngày 08 tháng Tư năm 2007. PHOTO RFA/ Nguyen Binh

Nhóm dữ liệu quốc tế – IDG (International Data Group), là một công ty hàng đầu trên thế giới chuyên tổ chức các sự kiện về công nghệ thông tin. Công ty này vừa phối hợp với chính phủ Cambodia tổ chức triển lãm mang tên Thế giới Công nghệ thông tin lần thứ 3 tại Phnom Penh từ ngày 06 đến ngày 08 tháng Tư năm 2007.

Cô Vân Anh, Giám đốc kinh doanh IDG khu vực, đồng thời là thành viên ban tổ chức triển lãm Thế giới công nghệ thông tin cho biết năm nay là năm thứ 3 công ty cô đến Cambodia tổ chức sự kiện IT, chủ yếu để giúp ngành công nghệ thông tin còn non trẻ ở nước này.

Ông Phó tổng giám đốc tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam, Lâm Hoàng Vinh nhận xét rằng nghành công nghệ thông tin Cambodia thực sự có những bước tiến đáng kể từ khi IDG và chính phủ Cambodia tổ chức triển lãm lần đầu tiên vào năm 2005.

Hiện nay, Cambodia đã trở thành một thị trường tiềm năng khiến cho các nhà cung cấp dịch dụ công nghệ thông tin phải chú ý.

Được biết, trong triển lãm năm nay có 60 gian hàng của 45 công ty chuyên cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin đến từ một số nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Đài Loan, Singapore.. và Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Quang, Managing Director of Viettel trả lời phỏng vấn tại Triển lãm thế giới CNTT tại Campuchia. PHOTO RFA/ Nguyen Binh.

Riêng từ Việt Nam, có 2 công ty viễn thông đến tham gia giới thiệu các dịch vụ của mình cho người tiêu dùng và đối tác Cambodia. Đó là tâp đoàn bưu chính viễn thông (VNPT) và tổng công ty viễn thông quân đội (Viettel).

Cô Phạm Hồng Mai, nhân viên của VNPT cho biết công ty cô có 10 đơn vị đến tham gia triển lãm tại Cambodia để giới thiệu một số dịch vụ về phần cứng và phần mềm.

Ông Lâm Quốc Cường, Phó tổng giám đốc VNPT cho biết rất có triển vọng cho sự hợp tác giữa Việt Nam và Cambodia trong việc khai thác vệ tinh viễn thông

Ông Nguyễn Đức Quang, đại diện Viettel cho biết ông bắt đầu thành lập công ty tại Cambodia từ năm 2006. Hiện đang khảo sát thị trường tại nước này

Đến đầu thập niên 90, Cambodia vẫn chưa có nhân sự làm việc trong lĩnh vực IT, nhưng đến nay thì đã có 250.000 người. Tuy chưa có thành tựu to lớn như Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng so với lĩnh vực khác, thì IT của Cambodia phát triển tương đối nhanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang