Nhập cảng xe cũ: vấn đề gây nhức đầu cho các doanh nghiệp nhập khẩu cũng như cho hải quan Việt Nam


2006.06.01

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Nghị định 12 về cơ chế quản lý và điều hành họat động xuất nhập khẩu cho giai đọan sau 2005 đã rút các lọai xe hơi đã qua sử dụng ra khỏi danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Nghị định này có hiệu lực từ ngày một tháng 5 năm nay. Theo qui định xe hơi cũ được nhập khẩu phải đã qua sử dụng không quá năm năm tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu.

AutoShow200.jpg
Buổi triển lãm xe ở Sài Gòn hôm 3-9-2004. AFP PHOTO

Một tháng đã trôi qua từ khi nghị định 12 có hiệu lực, số xe nhập khẩu về các cảng Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh chỉ mới nhỏ giọt.

Lý do là các nhà nhập khẩu còn đợi ý kiến của hải quan về giá cả các lọai xe nhập khẩu được ghi trong hóa đơn do các nhà bán xe nước ngoài cung cấp mà hải quan cho là quá rẻ không đúng với giá trị thực sự của nó.

Hầu hết các xe cũ đến cảng Hải Phòng, Đà Nẳng và thành phố Hồ Chí Minh trong tháng năm này đều chưa lấy ra được vì còn phải đợi hải quan của các thành phố này xác định giá để đóng thuế.

Hải quan cho rằng giá xe ghi trong hóa đơn là thấp dù rằng xe có vẻ khá tốt và hải quan cần phải tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau để xác định đúng giá nhằm đánh thuế cho phù hợp tránh việc nhà nước bị thất thu thuế.

Qua ý kiến của một số bạn đọc đã từng sống ở nước ngoài, phản ánh trên báo chí trong nước thì quả thật giá cả của các xe cũ được ghi trong hóa đơn quá rẻ so với thực tế tại các nước này.

Chẳng hạn như xe BMW Z4 sản xuất năm 2003 được một doanh nghiệp xuất khẩu khai tại chi cục hải quan Đà Nẵng là trị gía 7000 đô la. Tương tự một xe Toyota Camry đời 2002 được ghi trong hóa đơn là 5600 đô la.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Một người chuyên môn mua bán xe cũ tại Hoa Kỳ cho biết giá thị trường tại Mỹ hiện nay của hai xe này như sau. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhiều người khác cho rằng nếu mua ở nước ngoài được giá rẻ như vậy thì bán ngay tại nước đó để có lời liền, tội gì phải chở về Việt Nam qua nhiều thủ tục nhiêu khê mà chưa chắc gì có lợi hơn.

Một người dân sành sỏi về giá cả xe hơi tại Việt Nam cũng có ý kiến về giá cả hai lọai xe điển hình kể trên như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trước sự băn khoăn của hải quan về việc đánh giá đúng mức xe cũ nhập khẩu, một giám đốc công ty xuất nhập khẩu có xe bị kẹt tại hải quan đề nghị là trước mắt hải quan căn cứ vào giá doanh nghiệp khai để đánh thuế. Sau đó căn cứ vào các nguồn tin thu thập được, nếu phát hiện doanh nghiệp làm sai thì sẽ truy thu thuế hoặc áp dụng thêm hình phạt nào khác nữa do luật pháp qui định.

Một số người khác đề nghị là có thể bắt chước việc đánh giá trị xe cũ của một số nước tiên tiến. Chẳng hạn tại Mỹ, nhà nước đóng thuế xe cũ căn cứ trên việc đánh giá của Kelly Blue Book. Hoặc người nào muốn mua xe cũ khỏi bị hớ có thể vào website kbb.com để biết giá cả các lọai xe mình muốn mua hoặc vào website NADAguides.com.

Tại các quốc gia châu Âu hay các nước tiên tiến khác cũng đều có những tài liệu tham khảo tương tự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.