Ý kiến của người dân về dự thảo thu nhập cá nhân


2006.05.20

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Báo chí trong nước vừa cho đưa tin hay là rồi đây những ai có thu nhập trên ba triệu đồng một tháng sẽ phải chịu thuế. Thành phần sẽ phải nộp thuế lợi tức bao gồm các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, kinh doanh, bất động sản và cả những người có nguồn thu lợi nhuận từ đầu tư, cổ phiếu, người gởi tiết kiệm, chuyển nhượng đất đai trong thời gian ngắn.

moneydollars200.jpg
AFP PHOTO

Tổng hợp thông tin trong nước, Đỗ Hiếu xin trình bày thêm chi tiết về dự thảo thu nhập cá nhân cùng với lời phát biểu của hai công nhân tại Việt Nam về vấn đề sưu cao, thuế nặng hiện giờ.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, dự luật thuế thu nhập cá nhân đang được bộ tài chánh gấp rút hòan thiện để đệ trình chánh phủ thông qua và ban hành.

Theo lộ trình dự luật thuế này sẽ được đưa ra lấy ý kiến các đại biểu quốc hội trong kỳ họp thứ 2 của quốc hội khóa 11, năm 2006. Dự kiến, luật thuế thu nhập cá nhân sẽ được quốc hội thông qua trong năm 2007 và đi vào việc ứng dụng năm 2009.

Quy định hiện hành tại Việt Nam, mức khởi điểm chịu thuế là 5 triệu đồng, một tháng, với thuế suất là 10%. Các mức thuế được nâng dần theo mức thu nhập của đối tượng chịu thuế. Thu nhập trên 40 triệu đồng, một tháng, thuế suất áp dụng tương ứng là 40%.

Đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thỉ khởi điểm chịu thuế là 8 triệu đồng, một tháng và với mức trên 80 triệu đồng một tháng mới phải chịu thuế suất 40%.

Một thành viên trong ban soạn thảo dự luật thuế thu nhập cá nhân nói rằng, trong tương lai các công dân Việt Nam có thu nhập khoảng 3 triệu sẽ phải nộp thuế là chuyện hợp lý và điều này có khả năng xảy ra.

Về phần người dân trong nước thì họ nghỉ sau trước tin nói rằng, nhà nước có thể thu thuế của những ai có thu nhập trên 3 triệu đồng một tháng?

Bà Ngọc ở Bình Dương nói, đời sống sẽ khó khăn hơn nếu chánh phủ quyết định bắt dân chúng phải đóng thuế lợi tức đối với những ai kiếm được trên 3 triệu đồng một tháng.

Ông Minh ở Cần Thơ nhấn mạnh rằng, đồng tiền bất chính thì dễ tìm, chứ làm ăn lương thiện thì 3 triệu một tháng không phải ai cũng đạt tới mức đó. Theo ông thì người dân trong nước sẽ có phản ứng mạnh đối với quy định thuế suất mới này.

Theo báo Tiền Phong thì hầu hết các thành viên trong ban soạn thảo dự luật thuế thu nhập cá nhân đều nghiêng về vấn đề nên áp dụng mức thuế suất 5% và sẽ thống nhất một mức thuế duy nhất giữa người Việt Nam và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.