Vợ luật sư Nguyễn Văn Đài kể về việc bị ngăn cản không cho đến gặp Đại sứ Michael Marine


2007.04.07

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Dư luận suốt mấy ngày qua quan tâm đến việc công an Hà Nội ngăn cản không cho thân nhân của một số nhà bất đồng chính kiến hiện bị giam giữ đến dự buổi tiệc trà tại tư gia của đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là ông Michael Marine.

MichaelMarine150.jpg
Đại sứ Michael Marine trả lời trong cuộc họp báo về tình hình nhân quyền tại Việt Nam hôm 6-4-2007 ở Hà Nội. Ông nói công an Việt Nam đã ngăn chặn vợ của các nhà bất đồng chính kiến đến gặp ông tại tự gia ở Hà Nội hôm 5-4-2007. AFP PHOTO

Bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Nguyễn Văn Đài hiện đang bị tạm giam, cũng nằm trong số được mời nhưng không thể đến dự. Trong cuộc nói chuyện với Gia Minh sau đây bà cho biết về sự việc đó.

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi có lời mời của ông đại sứ Micheal Marine vào lúc 5 giờ chiều này 5/4 và trân trọng lời mời đó, muốn đến để chia xẻ những cảm xúc và tình cảm; thế nhưng tôi không ngờ chính quyền có kế họach ngăn chặn.

Trong những ngày qua tôi liên tục lên công an để xin làm thủ tục nhờ luậ t về vụ việc của chồng tôi; nhưng không hề được hẹn gặp. Chiều 5/4 thì công an lại đến mời tôi lên phường để làm việc về mời luật sư.

Tôi đang phân vân có nên đi lên công an và đến nhà ông đại sứ hay không; thế nhưng 1:45 có 4 công an đến nhà tôi. Người công an phường nói có giấy triệu tập mời tôi lên phường nhưng tôi nói tôi mệt không thể đi được.

Người nhà tôi không mở cửa và họ đòi kiểm tra giấy tờ của chị người nhà tôi. Chị ấy nói là ban ngày nên không thể kiểm tra. Khi họ về còn nói lại là mệt thì ở trong nhà và không nên đi đâu hết. Sau đó họ lập một chốt canh tại nhà tôi. Có biển đề cấm quay phim chụp ảnh và tiếp người nuớc ngoài. Vì thế tôi không thể ra khỏi nhà.

MichaelMarineVuthuyHa200.jpg
Đại sứ Michael Marine phải can thiệp khi công an lớn tiếng la lối rồi dùng tay xô đẩy bà Vũ Thuý Hà, vợ của Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn và Bà Bùi Thị Kim Ngân, vợ của ông Nguyễn Vũ Bình, ngay trước cửa nhà ông hôm 5-4-2007. AFP PHOTO

Gia Minh: Ngày hôm sau bà có ra khỏi nhà và có trở ngại gì không?

Bà Vũ Minh Khánh: Ngày thứ sáu tôi ra khỏi nhà thì có hai công an đi theo hỏi tôi đi đâu, tôi nói tôi đi ăn sáng và đi chợ, và sau đó đi thăm chồng tôi. Họ báo cáo và sau đó nói sẽ co người đưa tôi đi; nhưng tôi nói không cần. Họ cũng để tôi vào trại.

Gia Minh: Tại trại bà có được gặp luật sư Nguyễn Văn Đài không?

Bà Vũ Minh Khánh: Họ chỉ cho gửi đồ thôi chứ không đợuc gặp mặt.

Gia Minh: Chân thành cám ơn bà Vũ Minh Khánh vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
14/09/2011 05:01

Đường lối chính sách dân quyền của Việt Nam à,thật là đáng khinh bỉ thay!Tôi ủng hộ các công việc làm yêu nước của các nhà dân chủ đối với chế độ CS mục nát nầy!

Anonymous
21/01/2010 12:38

Ai nói VN không có dân chủ và nhân quyền là nói bậy. VN có dân chủ và nhân quyền nhưng chỉ trong phạm vi đảng CSVN cho phép thôi. Đó là nhân quyền, dân chủ kiểu VN!