Tổ chức nhân đạo quốc tế giúp chỉnh hình miễn phí tại Việt Nam


2006.07.25

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Đã từ hơn 15 năm qua, ở Việt Nam có một tổ chức quốc tế âm thầm đến Việt Nam để giúp đỡ cho những người dân nghèo ở vùng xa. Họ là những bác sĩ, chuyên viên y tế giỏi của Hoa Kỳ tình nguyện đến Việt Nam làm việc miễn phí và hết sức vất vả từng đợt hai tuần lễ, hầu mang lại nụ cười và niềm vui sống cho hàng ngàn em bé không may mắn cùng với gia đình của các em.

InterplastWeb200.jpg
Trang web của tổ chức Interplast

Đó chính là tổ chức nhân đạo quốc tế có tên là Interplast. Trong chương trình hôm nay, Phương Anh xin gửi đến quý vị câu chuyện về tổ chức này.

Mục đích

Để tìm hiểu về tổ chức nhân đạo Interplast, Phương Anh đã liên lạc với bác sĩ Schneider Bill, là Giám Đốc Điều Hành Y Khoa của tổ chức nhân đạo Interplast, và được ông cho biết:

“Interplast là một tổ chức được thành lập từ năm 1969. Chúng tôi giúp phẫu thuật chỉnh hình miễn phí và huấn luyện kiến thức y khoa cho tất cả những quốc gia đang phát triển trên toàn thế giới như ở Châu Á, Châu Phi, các nước Trung Mỹ.

Chương trình của chúng tôi rất đa dạng, tuỳ thuộc vào nơi nào có những nhu cầu cần thiết. Hầu hết, chúng tôi giúp phẫu thuật hàm mặt, vá môi, chữa dị tật bẩm sinh, tay chân bị thương và ngay cả phỏng nữa.”

Interplast là một tổ chức được thành lập từ năm 1969. Chúng tôi giúp phẫu thuật chỉnh hình miễn phí và huấn luyện kiến thức y khoa cho tất cả những quốc gia đang phát triển trên toàn thế giới như ở Châu Á, Châu Phi, các nước Trung Mỹ.

Khi hỏi, tổ chức Interplast đã có mặt ở Việt Nam từ bao giờ, ông cho hay: “Chúng tôi đến Việt Nam rất sớm, hình như là năm 1990 thì phải. Đó là lần đầu tiên chúng tôi gửi một toán chuyên viên đến giúp. Từ đó đến nay, mỗi năm, chúng tôi thường xuyên gửi vài ba toán đến Việt Nam để làm việc.

Chẳng hạn như năm nay, chúng tôi đã có tới 6 toán đến Việt Nam, nếu tính luôn những lần đến để huấn luyện về kiến thức y khoa. Chúng tôi làm việc ở khắp nơi, miền Bắc cũng như miền Nam. Nhưng phải nói là chúng tôi làm việc nhiều hơn ở miền Nam có lẽ vì chúng tôi có sự liên hệ chặt chẽ với một bác sĩ rất tốt ở miền Nam từ lâu lắm rồi.

Vị bác sĩ này giúp chúng tôi xác định những địa phương nào chúng tôi cần đến. Vài năm gần đây, chúng tôi làm việc tại các địa phương ở phía Nam Đà Nẵng. Năm nay, chúng tôi đến Quảng Ngãi, Phan Rang, Cao Lãnh, Mỹ Tho, Trà Vinh.”

Phương thức hoạt động

Từ những ngày đầu tiên cho đến bây giờ, các nhóm của Interplast đến Việt Nam làm việc chủ yếu là ở miền Nam và miền Trung, trong khi đó, những tỉnh ở phía Bắc thì hình như chưa được “chiếu cố”. Về điểm này, ông nói:

“Vâng, chúng tôi rất muốn đến những nơi đó, nhưng như đã nói, chúng tôi không có người liên lạc ở những vùng như thế. Vả lại, chúng tôi cũng cần có một bệnh viện nào ít nhất phải có đủ phương tiện căn bản để chúng tôi có thể làm công việc giải phẫu.

Chúng tôi không gửi toán chuyên viên đến các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng…vì nơi đó, đã có rất nhiều chuyên viên có thể làm những việc như chúng tôi. Chúng tôi chỉ đến những tỉnh xa, những nơi thiếu thốn bác sĩ chuyên môn.”

Theo lời bác sĩ Bill cho biết, sau khi chuẩn bị mọi chuyện ở Hoa Kỳ, từ khâu chọn lựa các bác sĩ, các chuyên viên y tế, các thông dịch viên, cho đến việc sắp xếp vé máy bay, chỗ ăn ở, nơi làm việc tại Việt Nam, phái đòan sẽ đến làm việc trong vòng hai tuần. Ông nói: “Chúng tôi giải phẫu, chỉnh hình hàm mặt, tay bị thương, bị phỏng. Một toán như thế gồm có hai bác sĩ giải phẫu, ba chuyên viên gây mê, một bác sĩ nhi đồng, bốn y tá, cùng với vài người thông dịch. Họ làm việc rất vất vả và cực nhọc trong vòng hai tuần lễ. Tất cả đều là những tình nguyện viên, chúng tôi không trả cho họ đồng nào cả.

Chúng tôi chỉ cung cấp cho họ vé máy bay, chỗ ăn ở trong hai tuần, thế thôi ! Họ đã phải hy sinh thời giờ và những kinh nghiệm chuyên môn quí báu của mình ra để làm việc cho Interplast, để chữa cho các trẻ em Việt Nam!

Chúng tôi không gửi toán chuyên viên đến các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng…vì nơi đó, đã có rất nhiều chuyên viên có thể làm những việc như chúng tôi. Chúng tôi chỉ đến những tỉnh xa, những nơi thiếu thốn bác sĩ chuyên môn.

Bên cạnh đó, tổ chức Interplast cung cấp miễn phí tất cả những vật liệu y khoa cho bệnh viện ở Việt Nam, ngoại trừ những dụng cụ y khoa vì chúng tôi cần phải đem đi làm việc ở những nơi khác nữa. Thông thường, chúng tôi làm việc tại một bệnh viện của tỉnh và phòng chăm sóc sức khoẻ trẻ em ở địa phương đó. Đó là những nơi mà họ đưa bệnh nhân đến cho chúng tôi.

Ngày đầu tiên, chúng tôi kiểm tra, chuẩn bệnh cho tất cả các bệnh nhân, sau đó, chúng tôi quyết định xem bệnh nhân nào cần thiết phải làm phẫu thuật trong hai tuần lễ này. Bệnh nhân của chúng tôi không giới hạn độ tuổi, có khi là các em bé bị dị tật môi bẩm sinh, có khi là một người lớn bị phỏng nặng…Nhưng phải nói hầu hết là trẻ em. Tất cả những bệnh nhân đều được chữa miễn phí, không phải trả bất kỳ một khoản tiền nào cả.”

Những tình nguyện viên

Để tìm các thiện nguyện viên và chuẩn bị cho một chuyến đi vất vả như thế, tổ chức Interplast đã chọn lựa như thế nào? Cô Sara Anderson, phụ trách mảng thông tin của Interplast cho hay:

“Trước hết, tổ chức Interplast tin rằng tất cả những trẻ em Việt Nam cũng những trẻ em ở các nước khác, đều phải được hưởng sự chăm sóc về y tế cũng như trẻ em ở Hoa Kỳ. Chúng tôi tuyển những tình nguyện viên là những nhà chuyên môn giỏi. Chúng tôi phải bảo đảm rằng: họ là những người hội đủ điều kiện về trình độ cao, kinh nghiệm dầy dạn.

Chúng tôi phải bảo đảm rằng những tình nguyện viên này là những chuyên viên thật giỏi trong lãnh vực của họ. Có nghĩa là chúng tôi muốn gửi những bác sĩ, y tá, chuyên viên y tế giỏi nhất của Hoa Kỳ đến những nước bạn, trong đó có Việt Nam.”

Một trong những người có mặt từ ngày đầu tiên tại Việt Nam là nữ y tá Rose Marry, hiện đang làm việc tại Stanford Medical Center ở Palo Alto, California. Khi có dịp, là bà lại đăng ký đến Việt Nam, bà nói:

“Tôi luôn luôn quan tâm đến các nước ở Á Châu. Cách đây 15 năm, tôi đã có cơ hội đến Việt Nam. Tôi là một trong những chuyên gia y tế của Hoa Kỳ đầu tiên đến Việt Nam sau khi chấm dứt chiến tranh. Tôi đã đến Việt Nam 4 lần rồi. Một điều tôi rất thích đến Việt Nam là vì người Việt Nam.

Người dân Việt Nam làm việc rất có hiệu quả, họ luôn luôn có tinh thần hiếu học. Tôi còn nhớ là trong lần đầu tiên, chúng tôi đã vá môi hở hàm ếch cho 126 trẻ em trong 2 tuần. Sau đó, chúng tôi được mời đến một căn phòng lớn, và có tất cả các cha mẹ cùng các em hiện diện để cám ơn chúng tôi. Điều này đã làm cho tôi cảm động vô cùng. Rồi một vị đại diện lên cám ơn những gì chúng tôi đã làm cho các con của họ… Giây phút ấy vô cùng xúc động. Tôi không thể nào quên được.

Người dân Việt Nam làm việc rất có hiệu quả, họ luôn luôn có tinh thần hiếu học. Tôi còn nhớ là trong lần đầu tiên, chúng tôi đã vá môi hở hàm ếch cho 126 trẻ em trong 2 tuần. Sau đó, chúng tôi được mời đến một căn phòng lớn, và có tất cả các cha mẹ cùng các em hiện diện để cám ơn chúng tôi.

Điều này đã làm cho tôi cảm động vô cùng. Rồi một vị đại diện lên cám ơn những gì chúng tôi đã làm cho các con của họ… Giây phút ấy vô cùng xúc động. Tôi không thể nào quên được.”

Việt Nam

Được hỏi, vì sao bà lại chọn Việt Nam là nơi bà đến tình nguyện, bà cho hay: “Tôi cũng thích đi những nước Á Châu khác, nhưng điều làm tôi thích Việt Nam hơn là vì mỗi năm, tôi lại thấy nó tiến triển khác hơn.

Trong 15 năm qua, tôi đã có dịp nhìn thấy Việt Nam thay đổi như thế nào, chẳng hạn như có nhiều xe hơi chạy trên đường phố, ít xe đạp hơn so với 15 năm trước kia.

Trước khi đến Việt Nam, tôi biết rất nhiều người đã từng tham chiến ở Việt Nam, và họ kể cho tôi nghe rằng đó là một đất nước rất đẹp…Tôi đọc những bài báo viết về Việt Nam, đọc những thông tin về đất nước này và tôi tò mò muốn biết Việt Nam ra làm sao. Cuối cùng, tôi đã có cơ hội đến Việt Nam và quả thực, những điều tôi đọc được là hoàn toàn đúng.

Đó là một đất nước đẹp, người dân rất dễ mến…Tôi nhận thấy rằng Việt Nam rất cần sự giúp đỡ từ bên ngoài và tôi rất vinh hạnh là tình nguyện viên của Interplast để đến giúp cho những người dân Việt Nam, được đem những kinh nghiệm chuyên môn của mình giúp họ.”

Trở lại với bác sĩ Schneider Bill, người đã có mặt trong hầu hết chuyến đến Việt Nam của Interplast, thì nói: “Việt Nam là một trong những nơi mà tôi thích đến làm việc nhất. Người dân Việt Nam thật là dễ mến, có tình cảm rất nồng hậu, họ rất biết ơn chúng tôi về những gì chúng tôi đã làm cho con cái của họ.

Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam lắm, bản thân tôi đã từng đến Việt Nam rất nhiều lần để làm việc. Chúng tôi đã có mối liên lạc rất chặt chẽ với Việt Nam, tình giao hảo giữa đội ngũ Interplast và người dân ở Việt Nam tại khắp các tỉnh rất tốt. Tôi không thể đếm được bao nhiêu trẻ em đã được Interplast chữa trị suốt từ năm 1990 đến nay.”

Tình trạng thiếu hụt bác sĩ

Vấn đề của Việt Nam là họ không có những bác sĩ chuyên môn ở các tỉnh. Chẳng hạn như rất nhiều tỉnh không hề có một bác sĩ giải phẫu vá môi hàm ếch nào cho trẻ em cả. Cho nên, đôi khi họ gửi các em tới thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh thì có rất nhiều chuyên viên, nhiều bác sĩ có thể làm việc này.

Ngoài ra, ông cũng cho biết ý kiến về tình trạng thiếu hụt bác sĩ ở các tỉnh xa. Ông nói: “Vấn đề của Việt Nam là họ không có những bác sĩ chuyên môn ở các tỉnh. Chẳng hạn như rất nhiều tỉnh không hề có một bác sĩ giải phẫu vá môi hàm ếch nào cho trẻ em cả.

Cho nên, đôi khi họ gửi các em tới thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh thì có rất nhiều chuyên viên, nhiều bác sĩ có thể làm việc này. Nhưng, điều quan trọng là có rất nhiều gia đình quá nghèo túng, họ không có tiền để đến TPHCM được. Đó là điều mà tôi nhận thấy.

Tuy nhiên, hiện nay thì dường như chính phủ Việt Nam có nhận ra điều này và đã gửi các chuyên viên đến các tỉnh nhiều hơn để giúp. Đồng thời, một điểm đáng nói khác là chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành việc chữa bệnh miễn phí cho tất cả các trẻ em dưới 6 tuổi. Điều này cũng giúp cho dân cư ở các tỉnh xa rất nhiều.”

Được biết, tổ chức Interplast không hề nhận được tài trợ nào của chính phủ Mỹ. 50% tiền thu được đến từ các cá nhân có lòng hảo tâm đóng góp, 50 % còn lại là do các hội đoàn, các công ty thương mại cho. Vì vậy, tổ chức Interplast luôn kêu gọi những người trong giới y tế đóng góp thời giờ và chuyên môn của mình.

Đáp lại lời kêu gọi, rất nhiều chuyên viên y khoa đã tình nguyện làm việc không lương cho tổ chức Interplast trong nhiều năm qua không ngừng nghỉ, đi khắp nơi trên thế giới để mang lại nụ cười và hạnh phúc cho những người không may mắn, trong đó có hàng ngàn gia đình Việt Nam. Mục Câu Chuyện Hàng Tuần xin dừng nơi đây. Hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ sau.

Thông tin trên mạng

- Trang web của tổ chức Interplast

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.