Nói chuyện với em trai bác sĩ Lê Nguyên Sang về phiên toà xét xử sắp tới


2007.05.05

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Như đài chúng tôi đã loan tin, ngày 3-05 vừa qua, báo chí trong nước đồng loạt loan tin về phiên tòa xử bác sĩ Lê Nguyên Sang, luật sư Nguyễn Bắc Truyễn và ký giả Huỳnh Nguyên Đạo diễn ra vào ngày 10-05 tới đây với lời cáo buộc phạm vào Điều 88 tội tuyên truyền chống phá Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

LeNguyenSang150.jpg
Bác sĩ Lê Nguyên Sang. Photo courtesy RSF.

Phái viên Việt Hùng của Ban Việt ngữ đài Á châu Tự do đã liên lạc với em trai của bác sĩ Lê Nguyên Sang là ông Lê Nguyên Thành để tìm hiểu thêm một số thông tin, mời quí vị theo dõi.

Việt Hùng: Báo chí ở Việt Nam đồng loạt loan tin ngày 10-05 tới đây sẽ đưa anh trai ông là bác sĩ Lê Nguyên Sang cùng với luật sư Nguyễn Bắc Truyễn và ông Huỳnh Nguyên Đạo ra xét xử. Ông có thể cho quí thính giả được biết cho đến bây giờ là tối ngày 4-05 tại Việt Nam, cập nhật những thông tin như thế nào thưa ông?

Ông Lê Nguyên Thành: Tối ngày hôm qua (3-05) tôi có nghe đài phát thanh, rồi chương trình TV của Việt Nam và đài RFA có loan tin này, sáng ngày hôm nay tôi cũng đọc báo và ghi nhận những thông tin này…

Việt Hùng: Về phía gia đình kể từ ngày anh trai ông bị bắt cho đến nay gia đình đã được gặp mặt hay chưa?

Ông Lê Nguyên Thành: Từ ngày anh trai tôi bị bắt gia đình chỉ được thăm nuôi thôi chứ không được gặp mặt. Gia đình cũng không biết tình trạng sức khỏe của anh ấy như thế nào. Hiện nay thì anh trai tôi bị giam tại số 4 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh – Sài Gòn. Một tháng tôi đi thăm nuôi hai lần, chỉ có gửi quà và tiền thôi chứ không được gặp mặt.

Việt Hùng: Chính quyền đưa anh trai ông ra xử vào ngày 10-05 tới đây mà ông không hay biết tin gì hay sao thưa ông?

Tất giả gia đình đều biết là phiên tòa xử ngày 10-05, những thông tin đó là đọc trên đài báo nên gia đình mới biết được thôi. Hiện tại ở Sài Gòn chỉ có một mình tôi thôi, còn lại mẹ thì chuẩn bị vô. Tôi cũng đang soạn đơn để gửi tới các cấp yêu cầu cho biết những thông tin khi đem anh trai tôi ra xử.

Ông Lê Nguyên Thành: Đúng rồi, hiện bây giờ tôi đang soạn đơn để gửi các cấp chính quyền nhưng ngày mai là thứ Bảy và Chủ Nhật nên đến thứ Hai mới gởi đi được, gia đình chưa nhận được một thông tin gì.

Tất giả gia đình đều biết là phiên tòa xử ngày 10-05, những thông tin đó là đọc trên đài báo nên gia đình mới biết được thôi. Hiện tại ở Sài Gòn chỉ có một mình tôi thôi, còn lại mẹ thì chuẩn bị vô. Tôi cũng đang soạn đơn để gửi tới các cấp yêu cầu cho biết những thông tin khi đem anh trai tôi ra xử.

Anh trai tôi bị bắt ngày 14-08-2006, cách đó 2 ngày thì tôi gặp anh tôi tại công an quận Tân Bình, sau đó 3 ngày thì mẹ tôi có gặp anh ấy tại số 4 Phan Đăng Lưu còn tôi thì không được gặp và đó là lần cuối cùng gặp mặt. Cho đến giờ thì chỉ thăm nuôi gửi quà thôi, không được gặp.

Việt Hùng: Kể từ ngày đó đến nay các cấp chính quyền có tiếp xúc với gia đình không thưa ông?

Ông Lê Nguyên Thành: Từ sau ngày tôi trả lời đài RFA (lần trước) thì sau đó công an quận Tân Bình có mời tôi lên để hỏi tại sao lại trả lời phỏng vấn đài RFA. Sau đó các cấp ở trại Phan Đăng Lưu có mời tôi làm việc với họ thêm 2 lần nữa để hỏi những chuyện xoay quanh việc anh trai tôi bị bắ.

Việt Hùng: Ông nói sau khi anh trai của ông bị bắt công an thành phố Hồ Chí Minh có “mời” ông lên để hỏi ông về việc trả lời đài RFA?

Ông Lê Nguyên Thành: Đúng rồi, công an quận Tân Bình có mời, rồi sau đó một thời gian thì trại Phan Đăng Lưu có mời 2 lần để hỏi tiếp tục.

Việt Hùng: Họ hỏi nội dung xoay quanh vấn đề gì?

…bây giờ thì cũng khó nói được điều gì trước những chuyện như vậy, tôi không hiểu được chuyện này như thế nào…, tôi cũng đang làm đơn gửi tới các cấp chính quyền, nhưng ngày mai và ngày mốt là ngày nghĩ nên thứ Hai tôi mới gửi được để hỏi các cấp chính quyền về lý do tại sao mà gia đình không nhận được tin tức gì cũng như không biết được bản cáo trạng…

Ông Lê Nguyên Thành: Họ hỏi gia đình gặp Lê Nguyên Sang ở những đâu…, rồi Tết có về không? rồi có biết quan hệ với ai trong nhóm dân chủ… gì hay không? rồi vấn đề thiết kế bỏ điều số 4…, rồi họ hỏi có biết Huỳnh Nguyên Đạo là gì không, rồi luật sư Nguyễn Văn Đài ra sao không…. rất nhiều vấn đề tôi không nhớ rõ hết được. Rồi họ hỏi từ khi anh tôi bị bắt có ai liên lạc không, có người nước ngoài nào gọi điện liên lạc không…

Việt Hùng: Theo điều 182 Luật Tố tụng Hình sự Việt Nam trước phiên xử các cấp chính quyền phải thông báo ít nhất là 10 ngày cho bị cáo cũng như thân nhân và gia đình biết về thời gian xét xử cũng như bản luận tội…thì cho đến bây giờ đã là ngày 4-05 rồi, trong khi ngày xử là 10-05 như vậy là còn không đầy tuần lễ…

Ông Lê Nguyên Thành: …bây giờ thì cũng khó nói được điều gì trước những chuyện như vậy, tôi không hiểu được chuyện này như thế nào…, tôi cũng đang làm đơn gửi tới các cấp chính quyền, nhưng ngày mai và ngày mốt là ngày nghĩ nên thứ Hai tôi mới gửi được để hỏi các cấp chính quyền về lý do tại sao mà gia đình không nhận được tin tức gì cũng như không biết được bản cáo trạng…

Việt Hùng: Cá nhân ông có nghĩ anh trai ông phạm vào điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam hay không?

Ông Lê Nguyên Thành: Cái đó không nói được điều gì hết vì chính tôi, tôi cũng không biết được như thế nào, bởi vì chính quyền trong tay, pháp luật trong tay họ cho nên chuyện đó thì…trong mức độ lương tâm của những người cầm quyền thì lương tâm của họ sẽ phán xét như thế nào thôi, chứ bây giờ tôi cũng chẳng biết nói như thế nào.

Việt Hùng: Chỉ còn không ít ngày nữa chính quyền Việt Nam sẽ đưa anh trai ông là bác sĩ Lê Nguyên Sang, ký giả Huỳnh Nguyên Đạo và luật sư Nguyễn Bắc Truyễn ra xét xử, với quí thính giả của đài RFA ông có muốn noí điều gì trước khi chấm dứt câu chuyện hay không thưa ông?

Ông Lê Nguyên Thành: Tôi cũng rất mong được sự kêu gọi là lên tiếng ủng hộ từ mọi người cả ở trong và ngoài nước.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả của đài xin cám ơn ông Lê Nguyên Thành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.