Thiếu đồng bộ giữa trung ương và địa phương trong việc thực thi chính sách


2006-09-23
Share

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Việc một số luật dã được thông qua và có hiệu lực thi hành nhưng chưa có nghị định hướng dẫn đã gây khó khăn cho các địa phương trong việc giải quyết các quyền lợi và nghĩa vụ của người dân đúng theo luật pháp. Điều này khiến cho một số nơi phải tự ban hành lấy các văn kiện hướng dẫn.

AFP PHOTO

Điển hình là thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 5 tháng 9 vừa qua, Ủy ban Nhân Dân thành phố đã ban hành quyết định 132 thi hành luật khiếu kiện. Nếu tất cả các tỉnh thành phố khác cũng tự ban hành các văn kiện hướng dẫn tương tự thì điều gì sẽ xảy ra? Nhiều người tự hỏi, cùng trong một nước nhưng luật lệ được áp dụng khác nhau tùy theo địa phương hay sao?

Xin mời quý thính giả theo dõi ý kiến của Luật Sư Bùi Quang Nghiêm, thành phố Hồ chí Minh về vấn đề này. Trường Văn thực hiện.

Trường Văn: Trong khi chờ đợi nghị định hướng dẫn việc thi hành luật khiếu nại tố cáo coi như các tỉnh thành phố đề có văn bản hướng dẫn hết như vậy tỉnh này hướng dẫn như thế này, tỉnh khác hướng dẫn như thế khác, luật sư thấy tình hình như thế nào?

Luật Sư Bùi Quang Nghiêm: Đúng, có một câu rất quen thuộc trong giới luật gia thế giới là “cho tôi sọan thảo luật hình thức, tôi sẽ vô hiệu luật nội dung”. Nếu không có văn bản dưới luật cấp chính phủ để giải thích thống nhất thì tôi e rằng mỗi địa phương làm một kiểu, luật thì mở nhưng các địa phương lại đóng lại.

Trường Văn: Tình trạng này có nghĩa là mỗi địa phương một văn bản.

Đúng, có một câu rất quen thuộc trong giới luật gia thế giới là “cho tôi sọan thảo luật hình thức, tôi sẽ vô hiệu luật nội dung”. Nếu không có văn bản dưới luật cấp chính phủ để giải thích thống nhất thì tôi e rằng mỗi địa phương làm một kiểu, luật thì mở nhưng các địa phương lại đóng lại.

Luật Sư Bùi Quang Nghiêm: Đúng anh lo lắng như vậy là đúng, giới luật gia chúng tôi lo lắng hơn nữa vì nó dính líu đến quyền lợi và công việc của chúng tôi.

Trường Văn: Mỗi địa phương ban hành một văn bản theo địa phương mình việc này làm cho khiếu kiện càng ngày càng nhiều phải không ?

Luật Sư Bùi Quang Nghiêm: Ðúng.

Trường Văn: Như vậy theo luật sư cách duy nhất là phải ban hành nghị định hướng dẫn càng sớm càng tốt phải không?

Luật Sư Bùi Quang Nghiêm: Nói một cách hội nhập thì các qui định phải rõ ràng minh bạch.

Trường Văn: Trước tình trạng đó, luật sư thấy các cơ quan trung ương đã có động thái gì chưa?

Luật Sư Bùi Quang Nghiêm: Cách đây mấy tháng cục kiểm tra văn bản bộ Tư pháp có kiểm tra các văn bản của địa phương để chỉ cho các địa phương những văn bản nào trái luật.

Trường Văn: Trong những lần trao đổi trước, luật sư có nhắc đến tình trên bảo dưới không nghe, vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Luật Sư Bùi Quang Nghiêm: Phải có một tòa án phán quyết việc đó.

Trường Văn: Xin chân thành cám ơn luật sư đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang