Phỏng vấn luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho Tôn Anh Dũng


2006.04.23

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Vụ án con bạc triệu đô Bùi Tiến Dũng tổng giám đốc PMU 18 là giọt nước tràn ly về sự khủng hoảng niềm tin ở Việt Nam. Nam Nguyên phỏng vấn luật sư Nguyễn Huy Thiệp, văn phòng ở Hà Nội, người nhận lời bào chữa cho Tôn Anh Dũng, bị can được mô tả là lo lót chạy án tới 40 quan chức cao cấp của nhà nước.

BuiTienDung150.jpg
Ông Bùi Tiến Dũng.

Nam Nguyên: Thủ tục về việc văn phòng luật sư nhận bào chữa cho Tôn Anh Dũng đã hoàn tất chưa, có trở ngại gì lớn không?

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp: Cơ quan hữu trách đang cứu xét chưa có trả lời chính thức…thực ra nói trở ngại thì cũng không hẳn là vậy, việc xem xét để chấp nhận hay không chấp nhận sự tham gia vụ án của chúng tôi, cũng cần có quá trình xác minh và không phải là một cá nhân nào có quyền quyết định vì vậy cần có thời gian trao đổi, thống nhất quan điểm. Chúng tôi cho rằng cần phải chấp nhận sự kiện đó.

Nam Nguyên: Vụ PMU 18 gây ra ảnh hưởng chính trị rất lớn. vậy khi bào chữa cho Dũng Huế, Luật sư có e ngại phải chịu sức ép hoặc có yếu tố chính trị xen vào ảnh hưởng sự công bằng xét xử hay không?

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp: Về góc độ pháp lý với kinh nghiệm hành nghề tôi hoàn toàn không ngại điều đó, chúng tôi thực hiện đúng pháp luật, và không ai có quyền áp đặt chỉ đạo cho công việc của chúng tôi.

Bởi vì thực ra hoạt động của chúng tôi là góp phần bảo vệ pháp chế XHCN, việc chúng tôi tham gia là một nhân tố để kích thích các cơ quan tham gia tiến hành tố tụng phải thận trọng hơn, tiến hành hoạt động chuẩn mực hơn trong thu thập tài liệu chứng cớ về một hành vi phạm pháp nào đó cần đầy đủ hơn. Vậy thì qua đấy chúng tôi cũng góp phần bảo vệ quyền con người. Vì vậy tôi không ngại sẽ gặp bất cứ trở ngại nào cả .

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Nam Nguyên: Thưa đại hội đảng đang diễn ra, vụ án luật sư tham gia có ảnh hưởng trực tiếp, người dân khát vọng rất nhiều về sự cải tổ đổi mới, theo LS kỳ này có sự đổi mới lớn lao như năm 1986 hay không?

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp: Tôi nghĩ rằng khát vọng đổi mới mà quần chúng thể hiện sẽ chắc chắn có tác động tới kết quả đại hội, bởi vì dù sao cũng phải quan tâm tới cái suy nghĩ ước mơ mong muốn của người dân.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.