Vợ Luật sư Trần Quốc Hiền cho biết tình hình của anh ở trong trại tạm giam


2007.07.16

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về trường hợp luật sư Trần Quốc Hiền, thành viên khối 8406, phát ngôn nhân Hiệp Hội Đoàn Kết Công-Nông Việt Nam, bị nhà cầm quyền kết án vào hôm 15-05 vừa qua với lời cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" "gây rối an ninh" đã chuyển trại từ Chí Hòa đi Bố Lá, Bình Dương.

TranQuocHien150.jpg
Luật sư Trần Quốc Hiền. File photo

Sau khi đi thăm chồng về, bà Phạm Thị Lộc, vợ luật sư Trần Quốc Hiền đã cho Việt Hùng của đài chúng tôi biết như sau:

Bà Phạm Thị Lộc: Hiện giờ anh Hiền đang bị tạm giam tại trại giam Bố Lá 1 ở tỉnh Bình Dương, một tháng được đi thăm hai lần, cũng làm giấy tờ thủ tục đi thăm, người ta chỉ nói tạm giam ở Bố Lá chừng 2-3 tháng rồi chuyển đi tiếp, cũng không biết sẽ đi đâu nữa... Việt Hùng: Theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận họ đã giam riêng chồng bà thay vì trước đay giam chung với luật sư Nguyễn Bắc Truyển, nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo, phải chăng điều chúng tôi ghi nhận có đúng không thưa bà?

Bà Phạm Thị Lộc: Khi tôi vào thăm chồng tôi cũng nói là chồng tội bị giam riêng, không giam chung với ai, hôm 12-07 vừa qua tôi có lên thăm, anh ấy nói giờ thì họ đã giam riêng rồi chứ không còn giam chung với mấy người đó nữa, còn lúc mới chuyển từ Chí Hòa lên thì giam chung, đến thứ Hai trước hôm tôi lên thì họ đã chuyển các anh ấy qua mỗi người mỗi phòng riêng biệt.

Việt Hùng: Chồng bà có cho bà biết lý do tại sao mà chồng bà lại bị giam riêng hay không?

Bà Phạm Thị Lộc: Dạ không, anh không có nói, anh chỉ nói là họ giam riêng vậy thôi...

Việt Hùng: Trong lần đi thăm vào hôm 12-07 vừa rồi tình trạng sức khỏe của chồng bà ra sao?

Lúc đầu làm đơn, họ chỉ cho làm đơn rồi vô thăm chứ cũng không có ai làm khó khăn gì. Lúc trước khi xử thì chỉ được gửi quà, không cho gặp mặt. Sau khi tòa xử xong, khoảng cuối tháng 5 họ có cho gặp mặt một lần ở khám Chí Hòa rồi chuyển đi. Bây giờ chuyển đến trại Bố Lá thì gia đình mới được gặp anh ấy thêm lần nữa. Xử xong xuôi hết gia đình năn nỉ mãi thì họ mới cho được gặp mặt có một lần rồi chuyển đi Bố Lá, còn lúc trước khi tòa xử là không được gặp mặt.

Bà Phạm Thị Lộc: Nói chung sức khỏe thì yếu hơn lúc ở nhà, hỏi anh thì anh nói tạm để gia đình đỡ lo lắng, nhưng theo em nhìn thấy thì anh ấy cũng yếu ớt...

Việt Hùng: Việc đi thăm nuôi gửi quà có gặp trở ngại không thưa bà?

Bà Phạm Thị Lộc: Lúc đầu làm đơn, họ chỉ cho làm đơn rồi vô thăm chứ cũng không có ai làm khó khăn gì. Lúc trước khi xử thì chỉ được gửi quà, không cho gặp mặt. Sau khi tòa xử xong, khoảng cuối tháng 5 họ có cho gặp mặt một lần ở khám Chí Hòa rồi chuyển đi. Bây giờ chuyển đến trại Bố Lá thì gia đình mới được gặp anh ấy thêm lần nữa. Xử xong xuôi hết gia đình năn nỉ mãi thì họ mới cho được gặp mặt có một lần rồi chuyển đi Bố Lá, còn lúc trước khi tòa xử là không được gặp mặt.

Việt Hùng: Trong ngày 12-01, ngày chồng bà bị bắt, trước khi chồng bà bị bắt đi chúng tôi còn nhớ hôm đó chúng tôi có nói chuyện được với chồng bà nhưng âm thanh rất khó nghe và rồi đường dây điện thoại bị đứt..., sau đó ít giờ đồng hồ chúng tôi hay tin công an đã đến đọc lệnh khẩn bắt chồng bà...

Bà Phạm Thị Lộc: Anh bị bắt là nói chuyện với anh. Anh ấy nói chuyện với anh là lúc buổi sáng, sau đó đến 2: 20 PM ngày 12-01 thì công an họ ập đến đọc lệnh bắt anh ấy đi. Họ bắt anh ấy ở công ty làm việc, họ đến nói là đã điều tra ra về anh ấy nên họ bắt đi.

Việt Hùng: Theo như bản án thì chồng bà phải chịu 5 năm tù giam và 2 năm quản chế với tội danh "tuyên truyền chống nhà nước XHCN Việt Nam" và "phá rối an ninh..." thuộc điều 88, 89. Tuy nhiên về phía gia đình có chấp nhận bán án đó hay không?

Bà Phạm Thị Lộc: Tại vì gia đình bây giờ chỉ còn có em và con nhỏ cùng một mẹ già. Mẹ em thì nói thôi thì chấp nhận thi hành án để cho xong đi, chứ còn kháng án thì họ lại quy kết tôi này tội kia thêm tùm lum cả... thành ra gia đình cũng đành chấp nhận bản án đó.

Việt Hùng: Những việc làm của chồng bà như vậy bà nghĩ chồng bà có tội hay không?

Bà Phạm Thị Lộc: Lúc trước em nghe anh ấy nói anh chỉ giúp người ta đi kiện đòi lại đất đai bị chiếm đoạt..., cái đó thì nhiều người không biết luật thì anh ấy chỉ giúp cho người ta did đòi lại thì em nghĩ là không có tội, nhưng khi ra tòa thì tòa nói đó là việc của nhà nước lo, chứ anh ấy quay phim, tụ tập, chụp hình là không đúng...

Gia đình em nghĩ người dân cô thế đi đòi lại nhà cửa.... thì anh ấy giúp cho người ta là giúp vậy thôi, nhưng khi ra tòa thì tòa nói anh ấy tổ chức tụ tập dân lại để chống lại nhà nước.

Em chỉ đi làm may nên chỉ nghĩ vậy thôi, mình chỉ nghĩ là những người dân già cả đi đòi lại đất đai mà không biết đi đâu thì anh ấy biết nên anh ấy giúp chỉ dẫn vậy thô mà tòa lại kết tội anh ấy thì em cũng không biết nói làm sao.

Việt Hùng: Nhưng mà những việc làm của chồng bà lúc trước khi bị bắt là giúp đõ những người dân thấp cổ bé miệng đi khiếu kiện và cho đến bây giờ trong nhiều tuần lễ vừa rồi việc bà con ở nhiều tỉnh thành kéo về tụ tập trước Văn phòng Quốc Hội 2 ở Sài Gòn để biểu tình phản đối việc nhà đất của họ bị các cấp chính quyền thu. Với những gì mà bà hiện đang thấy bà có nghĩ là việc là của chồng bà trước đây là đúng hay không?

Bà Phạm Thị Lộc: Em nghĩ việc làm của anh ấy là đúng rồi chứ không có sai, vì mấy ngày hôm nay em đi ra ngoài đường em cũng thấy họ biểu tình kiện đất đai...cũng thấy người ta khổ sở nằm lăn lóc, vạ vật... thì em nghĩ chồng em giúp người ta là đúng thôi. Em cũng không biết làm sao mà nhà nước lại kết tội anh ấy là tập trung, quấy phá, an ninh, trật tự...

Em thì cũng không có ý kiến gì, em chỉ nghĩ là chồng em giúp người dân khiếu kiện và giờ thì nhà nước kết tội thì cũng phải chịu thôi...

Trước đây em không thấy người ta đi khiếu kiện đòi lại đất đai, nhưng giờ thì em thấy người dân nằm chờ khiếu kiện rồi lại bị chính quyền đuổi đi... thấy khổ sở và tội quá mà không thaây ai giúp đỡ thì em nghĩ những việc làm của anh Hiền là tốt cho người dân. Không có ai quan tâm thì anh ấy đứng ra quan tâm mà toà lại kết tội anh ấy thì em cũng không biết nói gì..., em chi trông mong mấy anh thấy nhìn thấy vậy thì giúp đỡ cho họ.

Việt Hùng: Chúng tôi xin được cám ơn bà Phạm Thị Lộc và xin được chia sẻ những nghịch cảnh mà bà và gia đình đang phải gánh chịu.

Bà Phạm Thị Lộc: Vâng xin chào anh và xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.