Mạn đàm với họa sĩ Hồ Thành Đức


2006.03.12

Hoàng Khởi Phong

Chương trình Văn Học Truyền Thanh kỳ này đến với thính giả bằng một mẩu tin ngắn liên quan tới cuộc triển lãm của cố họa sĩ kiêm điêu khắc gia Mai Chững, được khai mạc cuối tuần qua tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, với sự tham dự đông đảo của rất nhiều văn nghệ sĩ hiện đang sinh hoạt tại Quận Cam. Trong dịp này chúng tôi có dịp gặp gỡ và mạn đàm với họa sĩ Hồ Thành Đức.

HoThanhDuc200.jpg
Họa sĩ Hồ Thành Ðức. Photo courtesy of Viet Weekly.

Họa sĩ Hồ Thành Đức sinh năm 1940 tại Quảng Nam, mồ côi cha từ năm ba tuổi. Ông theo học hai năm đầu tại trường Mỹ Thuật Huế, sau đó vì sinh kế mà phải vào Sài Gòn học tiếp tại trường Mỹ Thuật Gia Định.

Ông được huy chương đồng trong cuộc triển lãm mùa xuân vào năm 1963. Năm 1965 ông lập gia đình với nữ họa sĩ Bé Ký, và sau đó có thời gian được mời làm giáo sư mỹ thuật tại Viện Đại Học Vạn Hạnh. Ông sang Mỹ vào năm 1990 qua chương trình nhân đạo và được chính phủ Mỹ bảo trợ.

Hoàng Khởi Phong: Là một họa sĩ đã thành danh ở Việt Nam từ bốn thập niên qua, theo ý ông có gì khác biệt và mới lạ giữa một họa sĩ thành danh ở Việt Nam và một họa sĩ trưởng thành và được đào tạo tại Hoa Kỳ?

Họa sĩ Hồ Thành Đức: Có hai lãnh vực để nói về sự đánh giá về nền nghệ thuật và mới mẻ của Hoa Kỳ và nền nghệ thuật của Việt Nam. Chúng tôi qua trong tâm trạng cũng như của những văn nghệ sĩ khác về bộ môn văn học hay âm nhạc chẳng hạn. Chúng tôi ở trong lãnh vực nghệ thuật tạo hình, mọi sự đều thay đổi.

Với một nước bị chiến tranh liên miên và chậm tiến đủ mọi mặt. Nền hội họa của đất nước mình bên nhà có phần nào đó yếu kém hơn ngay với những nước ở Ðông Nam Á, chứ đừng nói chi đến Hoa Kỳ. Khi tôi qua Hoa Kỳ, ngỡ ngàng đó làm tôi phải chùng bước. Cũng như anh Mai Chững trước đây, khi ảnh qua bên Hoa Kỳ, thì ảnh không bỏ nghề điêu khắc một thời gian dài, vì ảnh thấy những việc ảnh làm phải bắt đầu đứng lại trước một núi lớn lao.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.