Những khó khăn của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy khi bênh vực dân oan


2006.12.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Mặc dù luôn gặp khó khăn, bị theo dõi, bị canh chừng, hay mời lên đồn công an làm việc liên tục, nhưng các nhà vận động cho dân chủ vẫn không chịu khuất phục, trái lại họ vẫn cứ mạnh dạn lên tiếng chống bất công, áp bức từ phía nhà cầm quyền Hà Nội.

TranKhaiThanhThuy150b.jpg
Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy .

Mời quý vị theo dõi câu chuyện với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy kể lại với đài chúng tôi về những gian nan mà chị phải đối phó trong việc bênh vực dân oan, cùng những áp lực dồn dập do nhân viên công lực gây ra đối với gia đình và cá nhân chị.

Ðỗ Hiếu: Thưa chị, trong câu chuyện hôm trước với đài Á Châu Tự Do chúng tôi chị cho biết là, từ mấy ngày qua chị làm việc không ngưng nghĩ, để sớm hoàn thành việc lên tiếng bênh vực cho dân oan, kế hoạch này tiến hành ra sao ?

Trần Khải Thanh Thủy: Nói chung là đến hôm nay cũng tạm xem là xong rồi à, nhưng khó khăn nhất là lời hiệu triệu để kêu gọi người dân oan chịu đứng vào tổ chức của mình. Còn sự giúp sức của cộng đồng hải ngoại thì đã có kết quả rồi. Sáng mai, tôi phải lên hầu đồn công an, cho nên trước 12 giờ đêm nay, tất cả phải xong… (tiếng khóc sụt sùi).

Ðỗ Hiếu: Trở lại với chuyện các nhà vận động cho dân chủ trong nước bị gây khó dể hay sách nhiễu bằng mọi cách, tình hình đó có gì thay đổi chăng, ý chúng tôi muôn hỏi là đã dễ thở chưa?

Trần Khải Thanh Thủy: Hầu như tất cả các nhà đấu tranh cho dân chủ, những người dân oan và bản thân tôi, đã đi ra khỏi khuôn mẫu do nhà nước rằng buộc, là tâm lý nô lệ hóa, buộc mọi người phải cam chịu, thì đều bị đảng đầy đọa họ, đủ cách.

Ðỗ Hiếu: Chị có thể kể một vài thí dụ cụ thể không?

Hầu như tất cả các nhà đấu tranh cho dân chủ, những người dân oan và bản thân tôi, đã đi ra khỏi khuôn mẫu do nhà nước rằng buộc, là tâm lý nô lệ hóa, buộc mọi người phải cam chịu, thì đều bị đảng đầy đọa họ, đủ cách.

Trần Khải Thanh Thủy: Lẽ ra hôm nay, tôi phải lên hầu đồn công an rồi, nhưng vì chưa viết xong lời hiệu triệu gởi đến tập thể dân oan cho nên tôi phải khóa cửa 3 lần để ngồi trong nhà dốc tâm làm việc, nhưng công an cũng không để cho mình yên thân đâu.

Trên đường từ nhà mẹ tôi về nhà mình thì gặp ngay ông đồn trưởng công an Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngay chiều hôm ấy, ông cho quân thuộc quyền đưa đến lệnh triệu tập khẩn cấp, gọi lên cơ quan làm việc. Cuối cùng, mình đành nhượng bộ, đến sáng mai, tôi phải đi trình diện công an.

Ðỗ Hiếu: Chị cũng tâm sự với quý thính gỉa nghe đài là phần lớn người dân Việt bây giờ chỉ lo cho cái bao tử được tạm no, chứ vấn đề dân chủ và nhân quyền còn mơ hồ lắm, vậy có cách nào phổ biến, quảng bá rộng rải khái niệm hay lý tưởng tự do, dân chủ trong dân chúng không, thưa chị?

Trần Khải Thanh Thủy: Nói chung là cái việc hương dẫn cho người dân thức tỉnh rất là khó, bởi vì cái tâm lý nô lệ đã ăn sâu vào đầu óc dân chúng Việt Nam từ hồi bị Tàu đô hộ suốt hàng ngàn năm. Kế đó lại bị đảng đầu độc tư tưởng và dùng họng súng để cai trị, nên người dân không dám có ý thức vùng lên mà đành chung sống với kiếp nô lệ.

Ðỗ Hiếu: Dù chưa biết rõ dân chủ, tự do là như thế nào, nhưng người dân Việt Nam có hy vọng điều gì không, thưa chị?

Trần Khải Thanh Thủy: Quan trọng nhất là cái thời cơ, đến năm 2007 người ta hy vọng là ông Nông Đức Mạnh, tổng bí thư đảng, đang bị lung lay, chao đảo vì thiếu tài, kém kiến thức, nên bị cô lập trong Bộ Chính trị. Ông không đóng góp ngày nào nơi chiến trường, lại không trình độ chuyên môn, nên có lẽ ông sẽ phải từ chức.

Nay thì các yếu tố như thiên thời, đại lợi, nhân hoà thì dân chủ, tự do cho Việt Nam đang có thế tất thắng, và như vậy là đảng cộng sản sẽ thua lòng dân.

Ðỗ Hiếu: Vào chủ nhật 10 tháng 12 tới đây, cuộc hội luận trên diễn đàn Paltalk sẽ hướng đền chủ đề “Tự Do, Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam”, nếu có cơ hội đóng góp ý kiến thì chị sẽ nhấn mạnh đến vần đề gì?

Nay thì các yếu tố như thiên thời, đại lợi, nhân hoà thì dân chủ, tự do cho Việt Nam đang có thế tất thắng, và như vậy là đảng cộng sản sẽ thua lòng dân.

Trần Khải Thanh Thủy: Đấy là tiếng gà gáy sáng trong vương quốc tăm tối của đảng cộng sản Việt Nam, ma quỹ thì bao giờ cũng rất sợ ánh sáng. Hội luận về nhân quyền sẽ mỡ ra nhiều tia sáng soi rọi vào bóng đêm nô lệ từ đó mầm móng của dân chủ sẽ phát triển mạnh hơn.

Ðỗ Hiếu: Còn nói về vai trò và sự đóng góp của giới trẻ Việt Nam trong công cuộc vận động cho dân chủ thì ý kiến của chị như thế nào?

Trần Khải Thanh Thủy: Ngày nay giới trẻ Việt Nam có cơ hội nhìn rộng ra thế giới để biết mình đang đứng ở đâu và bản thân mình phải làm gì ? Bình thường thì giới trẻ là cái ngòi nổ, mang lại sự thay đổi tốt cho xã hội. Thế nhưng ở Việt Nam, giới trẻ Việt nam rất ngu ngơ trước các vấn đề dân chủ, tự do bởi vì họ đã quen với lối đào tạo, nhồi nhét một chiều.

Cái khó là một khi ra ngoài hoạt động thì lại sợ dùi cui, gậy gộc của công an đánh tới tấp, nên tốt hơn hết là nên tránh mọi sự nguy hiễm đến với mình.

Ðỗ Hiếu: Xin cám ơn nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, chúc chị cùng gia đình may mắn, bình an và riêng chị thành đạt trong công tác và nguyện vọng phục vụ những người dân bị oan ức, chịu bất công và cô thế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.