Nghệ thuật Ca trù


2006.06.04

Thy Nga, phóng viên đài RFA

MeThaoDonDuong200.jpg
Tài tử Đơn Dương trong phim Mê Thảo Thời Vang Bóng. Photo courtesy methao.com

Nhân Giáo sư Trần Quang Hải sắp lên đường đi Hà Nội để tham gia cuộc hội thảo về Ca trù, Thy Nga đã hỏi ông về môn nghệ thuật độc đáo này của Việt Nam, điệu ca tiếng phách tiếng đàn mà nghe qua trong phim “Mê thảo”, thế hệ sau này như Thy Nga đã thích thú vô cùng. Nhiều người ngoại quốc cũng cảm nghĩ như thế khi nghe Ca trù với những âm thanh lạ tai cho họ.

Bảbẩ Cohen, tác giả nhiều bài viết về văn hoá Việt Nam, ghi nhận là đến nghe trình diễn Ca trù, thế hệ trẻ dường như được đưa tới một thời đại khác, và khi vừa cảm nhận được tinh tuý của môn nghệ thuật này thì họ bị lôi cuốn ngay, say mê ngay.

Giáo sư Tiến sĩ Trần Quang Hải, như nhiều quý vị đã biết, là nhà Âm nhạc học danh tiếng trên thế giới, và ông thuộc gia đình 5 đời chuyên về nhạc dân tộc Việt Nam.

Cho nên Thy Nga tìm hỏi để hiểu biết thêm về loại ca nhạc đặc biệt ấy. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thy Nga cũng xem tài liệu, theo Truyện Đất Tổ thì tiếng đàn ấy gẩy lên, cuồn cuộn như nước chảy ra biển sâu, không thấy đáy vậy. Còn người đánh trống thì sao ạ?

Quý vị đang nghe bài “Mưỡu và hát nói” do bà Quách thị Hồ trình bày. Đây là giọng Ca trù danh tiếng nhất, theo như Giáo sư Trần Quang Hải nói là

Đến đây, Thy Nga xin tạm dừng. Mời quý vị nghe tiếp phần sau vào kỳ tới, chào tạm biệt quý thính giả.

Theo dòng câu chuyện

- Nghệ thuật Ca trù (tiếp theo)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.