Phỏng vấn Hòa Thượng Thích Tâm Châu về thông bạch phản đối chiến dịch đả phá GHPGVNTN của Hà Nội


2007.09.13

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Trước chiến dịch bôi nhọ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và cá nhân Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Quảng Độ, được phổ biến đồng loạt qua cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới vừa ra thông báo khẩn, phản đối luận điệu tuyên truyền từ Hà Nội cho rằng, Phật Giáo khích động dân oan biểu tình chống chánh phủ.

ThichTamChau150b.jpg
Hoà Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Việt Nam trên Thế Giới. Hình do Hoà thượng cung cấp. - Bấm vào đây để xem thông bạch của Hoà thượng Thích Tâm Châu ngày 7-9-2007 (PDF file)

Để ghi nhận thêm chi tiết về nội dung thông báo này, phóng viên Đỗ Hiếu liên lạc với Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Việt Nam trên Thế Giới và được Hòa Thượng dành cho cuộc trao đổi sau đây.

Đỗ Hiếu: Với tư cách là Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới, Hòa Thượng đã gởi một thông bạch khẩn đến tất cả quý vị lãnh đạo, các thành viên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới, cùng đồng bào, đồng hương Phật Tử, xin Hòa Thượng cho Đài Á Châu Tự Do được biết, nguyên nhân nào đưa đến việc ban hành thông bạch khẩn này?

Hòa Thượng Thích Tâm Châu: Thưa thính giả, thực sự tôi được nghe đài cũng như xem trên internet thì tôi thấy tình trạng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dùng một cách thô bạo chụp mũ cho Hoà Thuợng Thích Quảng Độ, đó là mục đích của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam muốn thanh toán Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, muốn Hoà Thượng Huyền Quang ra làm Pháp Chủ của tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam do nhà quyền cộng sản kiểm soát.

Người bảo vệ mạnh mẽ nhất và kiên trì nhất Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là Hoà Thượng Quảng Độ nên nhà cầm quyền cộng sản làm cách này là để bắt Thượng Quảng Độ trờ lại nhà tù, như thế là hết sức nguy hiểm.

Cho nên trên tình đạo thì tôi lúc nào cũng nhất tâm cầu nguyện cho HT Huyền Quang, HT Quảng Độ luôn luôn được mạnh khoẻ và kiên định lập trường để đạt được mục đích phục hoạt cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Đó là điểm chính mà tôi thấy là như vậy.

Đỗ Hiếu: Qua thông bạch khẩn, Hòa Thượng đã gởi tiếng nói đến các Phật Tử tòan thế giới, xin Thầy tóm lược nội dung chính yếu của lời kêu gọi này và trong thông bạch đó Thầy yêu cầu những điều gì ạ?

Hòa Thượng Thích Tâm Châu: Trong Thông Bạch Khẩn tôi có nói rõ lý do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đem cả từ Hiến Pháp 1992 và điều 88 của Bộ Luật Hình Sự, thì tôi thấy không có chút nào tự do cả mà đều là gài bẫy à – gài bẫy cho nhân dân đi vào đó để kềm hãm nhân dân.

Trong Thông Bạch Khẩn tôi có nói rõ lý do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đem cả từ Hiến Pháp 1992 và điều 88 của Bộ Luật Hình Sự, thì tôi thấy không có chút nào tự do cả mà đều là gài bẫy à – gài bẫy cho nhân dân đi vào đó để kềm hãm nhân dân.

Đồng thời tôi thấy cả một chiến dịch bôi nhọ HT Quảng Độ cũng như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất cho nên tôi yêu cầu tất cả các chùa trong thành viên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới nhất tâm - buổi sớm, buổi chiều hay các khoá lễ - đều cầu nguyện cho GHPGVNTN trong nước cũng như HT Huyền Quang, HT Quảng Độ được mạnh khoẻ theo hường kiên trì lập trường của mình để đem lại tự do – dân chủ cho dân tộc, phục hoạt GHPGVNTN.

Tôi cũng mong mõi là tất cả các chùa có thể cùng liên lạc với các cộng đồng địa phương, nói lên cùng tiếng nói yêu cầu Liên Hiệp Quốc và các chính phủ, các quốc hội của các nước trên thế giới vận động chính quyền Việt Nam chấm dứt ngay chiến dịch bôi nhọ GHPGVNTN cũng như HT Quảng Độ. Đó là mục đích chính của tôi trong Thông Bạch Khẩn mà tôi vừa gửi cho tất cả các thành viên trong Giáo Hội.

Đỗ Hiếu: Hòa Thượng có suy nghĩ gì về chiến dịch được Thầy gọi là “ vũ bão, vu khống, gán ghép, bôi nhọ Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, mà nhà cầm quyền Hà Nội cho là “dùng tiền để xúi dục dân khiếu kiện?

Hòa Thượng Thích Tâm Châu: Tôi đã thấy rõ là nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã không giải quyết vấn đề người dân khiếu kiện để cho người dân yên tâm. Người dân oan bị cướp đất đai nhà cửa thì người ta đau khổ thì đương nhiên sẽ có những người giúp đỡ họ. GHPGVNTN hay tất cả những người thiện tâm khác có tâm bố thí thì luôn luôn giúp đỡ những người đang trong cơn hoạn nạn.

Trong khi đó thì dân oan đã theo đuổi khiếu kiện từ hàng chục năm nay rồi chứ không phải chỉ mới bây giờ, vậy mà họ vu cho HT Quảng Độ là đem tiền xúi giục dân. Đó hoàn toàn là cách vu khống trắng trợn. Như vậy mục đích của họ là muốn triệt tiêu GHPGVNTN, hãm hại HT Thích Quảng Độ. Ta thấy rõ ràng đây là một chiến dịch hết sức vũ bão của cộng sản Việt Nam như là lập toà án nhân dân đấu tố nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Khắc Toàn.

Đó là điều không thể tưởng tượng được trong thời đại ngày nay, thời mà Việt Nam đã gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới, đã giao dịch với tất cả các nước trên thế giới. Cho nên tôi thấy rõ ràng đó là một chiến dịch vũ bão để bôi nhọ GHPGVNTN cũng như HT Quảng Độ.

Xin cảm ơn tất cả quý vị thính giả. Tôi cũng mong mỏi là mọi người có lương tri sẽ nhiệt liệt hưởng ứng cầu nguyện cho GHPGVNTN sớm được phục hoạt, các hoà thượng được bình an, kiên định lập trường, và làm sao cho nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bỏ những lối chơi chữ chỉ cốt đánh lừa dân chúng mà thôi.

Đỗ Hiếu: Xin cám ơn Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Việt Nam trên Thế Giới đã dành cho đài Á Châu Tự Do chúng tôi cuộc trao đổi hôm nay.

Thông tin trên mạng:

- Thông bạch của Hoà thượng Thích Tâm Châu ngày 7-9-2007 (PDF file)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.