Phỏng vấn nữ luật sư Lê thị Công Nhân, phát ngôn nhân của Đảng Thăng Tiến


2006.09.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Sau khi phong trào ủng hộ dân chủ tại Việt Nam, khối 8406, ra đời, nhiều thanh niên và trí thức trẻ đã ký tên tham gia. Nữ luật sư Lê thị Công Nhân tại Hà Nội là một trong số những bạn trẻ đó; và không chỉ tham gia Khối 8406, cô còn là phát ngôn nhân của Đảng Thăng Tiến, một đảng mới ra đời tại Việt Nam vào đầu tháng chín này.

Nữ luật sư Lê thị Công Nhân, phát ngôn nhân của Đảng Thăng Tiến. Photo courtesy Vietbao Online.

Ngay sau khi tên tuổi của nữ luật sư Lê Thị Công Nhân được công khai trong đảng Thăng Tiến, thì cô đã bị công an tại Hà Nội mời đi làm việc.

Gia Minh hỏi chuyện nữ luật sư Lê Thị Công Nhân về một số thông tin liên quan họat động ủng hộ và đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam của bản thân cô. Trước hết, nữ luật sư Lê thị Công Nhân nhận định về những cuộc làm việc với công an vừa qua:

Tinh thần những buổi gặp đó theo tôi là; tôi cho đó là cơ hội để học cách ứng xử với cơ quan an ninh vì từ trước đến nay tôi chưa có bao giờ làm việc với công an.

Gia Minh: Vì sao cô lại cho là tốt?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Vì tôi có cơ hội để nói cho họ rõ hơn về Đảng Thăng Tiến, mục tiêu và đuờng lối đấu tranh của Đảng Thăng Tiến Việt Nam.

Tinh thần này không cần cảm nhận mơ hồ, chính các công an đã chính thức nói với tôi là sau này nếu họ triệu tập nếu tôi không đi thì họ sẽ đến nhà đưa tôi đi. Mà anh biết đưa đi với còng số 8 và súng gí vào đầu thì không phải đưa đi.

Gia Minh: Sau khi trình bày như vậy thì họ trả lời cô ra sao?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Họ vẫn nói tôi phạm điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam là lật đổ chính quyền, và Đảng Thăng Tiến phạm vào điều 4 hiến pháp.

Qua những ngày làm việc với khá nhiều cán bộ an ninh điều tra, vì một mình tôi làm việc với bốn năm người; thì tôi thấy đó là do miếng cơm manh áo nên họ phải làm thế là đương nhiên; tôi cũng cảm nhận một thiểu số nhỏ trong họ có nhận thấy tình hình hiện nay. Gia Minh: Sau ba ngày làm việc thì họ có đưa ra quyết định giải quyết ra sao?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Họ không có giải quyết gì về tư cách của tôi hết; họ chỉ nói tôi là ngừoi liên quan đến an ninh chính trị quốc gia và bắt tôi lên làm việc.

Gia Minh: Cô có nói làm việc với công an là dịp tốt?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Đó là tôi nói trên tinh thần thiện chí và đối thọai, nhưng tất cả những sự trình bày và cố gắng của tôi sắp hết giới hạn rồi, vì trình bày một lúc cũng hết vấn đề; còn sau này là tùy vào ứng xử của nhà cầm quyền Việt Nam.

Gia Minh: Hai bên không thể có một điểm chung nào?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Có, nếu mà nhà cầm qyền Việt Nam hành xử theo đúng pháp luật; tức công dân có thể làm những điều gì mà nhà nước không cấm. Nếu họ làm thế thì hai bên có thể nói chuyện; nhưng họ cố tình không thực thi pháp luật. Tôi có thể khẳng định như thế vì tôi là luật sư nên tôi cũng có hiểu biết về pháp luật.

Đảng Thăng Tiến Việt Nam mới ra đời 7 ngày tuổi đời và những cuộc gặp của tôi với cơ quan an ninh mới ba ngày thôi; nên so với những sự việc từng xảy ra cho những nhà đấu tranh cho dân chủ khác thì trường hợp của tôi được đánh giá là nhẹ nhàng nhất và ít có những phiền nhiễu nhất, nên tôi chưa thể nói gì khác những điều mới nói.

Cuộc sống ở Việt Nam khó khăn, thế hệ chúng tôi sinh ra trong hòan cảnh nền độc tài được hình thành và nay còn tồn tại. Tôi thấy vào thời điểm này đấu tranh công khai là cách tốt nhất để cho thanh niên biết chúng tôi. Sự công khai này là một sự dũng cảm lắm rồi. Phương tiện truyền thông phổ biến là cách thức phổ biến đường lối của chúng tôi.

Gia Minh: Tinh thần cô chuẩn bị cho những cuộc gặp sắp đến khác thế nào?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Tinh thần này không cần cảm nhận mơ hồ, chính các công an đã chính thức nói với tôi là sau này nếu họ triệu tập nếu tôi không đi thì họ sẽ đến nhà đưa tôi đi. Mà anh biết đưa đi với còng số 8 và súng gí vào đầu thì không phải đưa đi.

Họ đã vẽ ra cho tôi viễn cảnh nhà tù với 300 người với 2 toilét, ví dụ vậy. Tôi nghĩ tinh thần đó thì không phải cảm nhận nữa, mà tương lai sẽ rất căng thẳng.

Gia Minh: Cô đón nhận những điều đó ra sao?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Tôi đón nhận với tất cả những hiểu biết và những khả năng chủân bị tốt nhất có thể; nhưng nếu những điều đó xảy ra thì tôi kịch liệt lên án, phản đối đến tận cùng.

Tôi nay là đảng viên của Đảng Thăng Tiến nên họat động của tôi công khai hơn những người đấu tranh trong phong trào khác. Công an luôn theo dõi tôi và họ dọa sẽ cắt e-mail và Internet của tôi. Tôi biết có những người theo dõi, gương mặt của họ xa lạ trong khu dân cư của tôi.

Gia Minh: Cơ duyên nào đưa cô đến với Đảng Thăng Tiến, vì trụ sở của Đảng ở Huế?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Tôi tham gia ký tên vào Tuyên Ngôn dân chủ tự do ngày 8 tháng 4 năm 2006. Khi ghi tên thì ghi rõ địa chỉ e-mail, số điện thọai, sau đó tôi nhận được hồi âm từ khối 8406.

Sau đó là quá trình giao dịch qua e-mail và tôi biết Đảng Thăng Tiến sắp thành lập; tôi thấy phù hợp với lý tưởng của tôi là đấu tranh bất bạo động cho một nền dân chủ, đa nguyên tại Việt Nam. Đó là tóm tắt quá trình tôi tham gia Đảng Thăng Tiến.

Cuộc sống ở Việt Nam khó khăn, thế hệ chúng tôi sinh ra trong hòan cảnh nền độc tài được hình thành và nay còn tồn tại. Tôi thấy vào thời điểm này đấu tranh công khai là cách tốt nhất để cho thanh niên biết chúng tôi. Sự công khai này là một sự dũng cảm lắm rồi. Phương tiện truyền thông phổ biến là cách thức phổ biến đường lối của chúng tôi.

Đấu tranh công khai thì sẽ thu hút được sự chú ý của cả người không quan tâm.

Gia Minh: Xin cám ơn Luật sư.

Theo dòng câu chuyện:

- Hoạt động của Đảng Thăng Tiến Việt Nam, sau hơn 1 tháng ra đời

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang