Nhận định của nhà dân chủ Ðỗ Nam Hải về lời kêu gọi trẻ hóa hàng ngũ lãnh đạo CSVN


2005.09.03

Phạm Ðiền, phóng viên đài RFA

Việt Nam đang có những nỗ lực thay đổi nhân sự, trẻ thay già trong một số cơ cấu. Báo chí trong nước đề cập đến việc ông Phạm Thế Duyệt chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam cổ võ trẻ trung hóa các cơ chế lãnh đạo Trung Ương Đảng, cụ thể là nên chọn các thành phần thuộc lớp tuổi duới 50 tuổi. Phạm Điền trao đổi với nhà dân chủ Đỗ Nam Hải về vấn đề này qua một cuộc phòng vấn ngắn vào sáng ngày 2 tháng 9.

PhuongNam150.jpg
Nhà dân chủ Phương Nam Đỗ Nam Hải

Phạm Ðiền: Thưa ông Ðỗ Nam Hải, vừa rồi Chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, ông Phạm Thế Duyệt qua trao đổi với báo chí trong nước đã cổ võ việc đưa lớp người duới 50 tuổi vào làm thành viên Trung Ương. Sự kiện này có thể là một yếu tố tiến bộ, ông nghĩ thế nào?

Đỗ Nam Hải: Thưa anh Phạm Điền, hôm qua tôi có đọc trên mạng, lướt qua cái bài đó của ông Phạm Thế Duyệt, nhưng mà tôi không có đọc kỹ mà tôi nghĩ rằng cái đấy cũng chẳng có gì mới đâu, chẳng qua là một cái trò cũ thôi anh ạ.

Phạm Ðiền: Thưa ông Đỗ Nam Hải, cũng trong phần tường thuật của báo chí trong nước thì khi ông Phạm Thế Duyệt đưa ra vấn đề này đã có nhắc tới 3 tiêu chí của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nói rằng cần có một lớp cán bộ mới, có được tiêu chuẩn ‘3 không’, đó là không quan liêu, không tham nhũng, không lãng phí để trở thành những cán bộ nòng cốt. Phần phát biểu này cho thấy những người lãnh đạo ở Việt Nam đang đề cập đến chuyện thanh lọc nhằm hữu hiệu hóa các cơ quan. Ông có tin là lần này cái điều đó xảy ra hay không?

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Đỗ Nam Hải: Không. Theo tôi nghĩ cái triệt để, cái cải tổ mà triệt để thì không bao giờ. Những lời hô hào về chống tham nhũng, chống này chống kia thì từ trước đến nay họ cũng đã hô hào rồi, bao nhiêu năm nay họ cũng đã hô hào rồi nhưng cuối cùng cũng là đầu voi đuôi chuột thôi. Cho nên theo tôi nghĩ cái đợt này cũng thế thôi.

Bởi vì những vấn đề tại Việt Nam hiện nay cần phải giải quyết tận gốc cơ anh. Tức là nó phải có một sự cạnh tranh cơ. Khi anh tự chống với nhau ở trong đảng không thôi thì không triệt để đâu. Phải có những lực lượng chính trị khác vì nếu anh không làm được thì các lực lượng chính trị khác sẽ làm.

Chứ còn ở đây thì anh làm không được thì cũng vẫn thế thôi, cho nên là sự thay đổi, một sự đấu tranh nội bộ đang anh thôi chứ không phải là cái sự đấu tranh trong xã hội, trong nhân dân mà tôi nghĩ là phải tạo ra được môi trường chính trị thuận lợi mà đấu tranh trong xã hội, trong nhân dân gây áp lực trên cái chính quyền hiện tại thì lúc đó mới có sự thay đổi triệt để được chứ còn hiện nay cho dù ông Duyệt có nói là thay đổi để mà trẻ hóa đội ngũ dưới 50 tuổi thì cũng vẩn là những người trong đảng đó họ làm.

(xin theo dõi nguyên văn cuộc trao đổi này trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.