Nhà cách mạng lão thành Nguyễn Văn Bé đòi đối chất với các ông Ðỗ Mười, Lê Ðức Anh


2006.01.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Khi được hỏi về những bức xúc của các nhà cách mạng lão thành trước cuốn sách ‘Chân Dung Ðại Tướng Lê Ðức Anh’ của tác giả Khuất Biên Hòa do ông Ðỗ Mười viết lời giới thiệu, nhà cách mạng lão thành Nguyễn Văn Bé với gần 60 năm tuổi đảng cho rằng:

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

DoMuoi150.jpg
Ông Ðỗ Mười. AFP PHOTO

"Ở Nam Bộ thì người ta biết ông Lê Ðức Anh quá đi chứ, Trần Văn Giàu biết quá, Huỳnh Văn Tiểng biết quá đi chứ, các Tướng lãnh, ở Bình Dương, tức Thủ Dầu Một biết quá đi chứ, bà vợ ông là bà Ánh, tỉnh ủy viên, bây giờ nghỉ hưu ở thành phố Hồ Chí Minh bà nói ra thì biết hết bản chất của Lê Ðức Anh đó chứ ...".

Tiếp tục trong câu chuyện với Việt Hùng về những ý kiến gửi Bộ Chính Trị của nhà cách mạng lão thành Nguyễn Văn Bé yêu cầu được đối chất với ông Ðỗ Mười và Lê Ðức Anh.

Việt Hùng: Nhưng mà thưa cụ, trước đây khi còn sống, cụ Phạm Văn Xô và cụ Ðồng Văn Cống đã yêu cầu Trung Ương, sẵn sàng chấp vấn, đối chất với Trung Ương và Bộ Chính Trị về trường hợp lý lịch đảng của ông Lê Ðức Anh, nhưng mà không thấy Trung Ương trả lời, bây giờ thì...

Ông Nguyễn Văn Bé: À ...chuyện đó là chuyện của họ, của Trung Ương, còn quan điểm của bác với của Nguyễn Văn Thi, Ðồng Văn Cống, Phạm VănXô với cả tất cả các Tướng lãnh khác, đó là quan điểm đúng đắn.

Còn chuyện họ không thực hiện là quyền của họ, quyền của Bộ Chính Trị, còn quyền của ta thì ta phải đòi hỏi chứ, phải không nào!

Việt Hùng: Cá nhân cụ, cụ có thời gian nào làm việc chung với tướng Lê Ðức Anh không ạ?

Ông Nguyễn Văn Bé: Lê Ðức Anh là bậc sau thôi chứ có gì đâu mà... có. Trong kháng chiến chống Pháp ông ấy họat động, lúc đầu hồi còn nhỏ rồi lớn lên, rồi ông nói tham gia cách mạng, rồi nói năm 1936, rồi 37, rồi 38 vào Ðảng

Rồi năm 1939 - 1942 ông nói là trốn đi Ðà Nẵng, rồi trốn đi Ðà Lạt, rồi lên Ðà Lạt gặp thằng Tây đồn điền cao su của Lộc Ninh nó đưa về, rồi tới đó thôi..., không có uy tín gì hết cả, hồi kháng chiến chống Pháp không có gì uy tín hết.

(xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên) Việt Hùng: Nhưng mà về dư luận ở trong Nam thì..

Ông Nguyễn Văn Bé: Ở Nam Bộ người ta biết ông Lê Ðức Anh quá chứ. Trần Văn Giàu biết quá chứ, Huỳnh Văn Tiểng biết quá chứ, những tướng lãnh và cán bộ ở Nam Bộ hoàn toàn biết Lê Ðức Anh lắm.

Những cán bộ tỉnh ủy Bình Dương cũ, tức Thủ Dầu Một cũ đó họ biết quá chứ.

Bà vợ cũ ông ấy là bà Ánh, tỉnh ủy viên bây giờ nghỉ ở thành phố Hồ Chí Minh bà nói ra thì biết hết đó chứ. Biết hết bản chất của Lê Ðức Anh, con người gì mà, vợ ở trong miền Nam, mình đi ra tập kết, dám ở ngoài đó muốn lấy vợ thì lại nói vợ mình là "phản động", rồi “gia đình vợ phản động”, rồi xin ông Lê Ðức Thọ cho lấy vợ, cái đó là hoàn toàn là mất đạo đức rồi.

Rồi chị vợ của mình là tỉnh ủy viên, hoạt động cách mạng rất cừ khôi, bây giờ nghỉ hưu tại thành phố Hồ Chí Minh mà dám nói là "phản động" thì đạo đức ở đâu?

Một người phản bội như thế, đi lấy vợ khác mà lại vu khống cho vợ là phản động, rồi gia đình vợ phản động, cho nên xin Lê Ðức Thọ cho lấy vợ khác, tức là bà vợ bây giờ đó. Có phải là mất đạo đức không?

Ở trong miền Nam các cụ phản đối lắm đó, thời kỳ ông Phạm Hùng còn là Bí thư Trung Ương Cục miền Nam rồi sau này là Thủ tướng chính phủ, rồi Chủ tịch Hội Ðồng Bộ Trưởng, Bộ trưởng Bộ Công An, với lại bà Nguyễn Thị Ðịnh. Tướng Nguyễn Thị Ðịnh còn mắng Lê Ðức Anh là "đồ vô nhân đạo"

Việt Hùng: Nhưng mà cá nhân cụ, khi làm việc với phái đoàn của Trung Ương cử vào thì cụ có tin rằng Bộ Chính Trị sẽ rút tỉa những kinh nghiệm, ghi nhận những ý kiến của các lão thành cách mạng để mà sửa sai không ạ?

Ông Nguyễn Văn Bé: Vấn đề bây giờ là, hiện nay Bộ Chính Trị bị Ðỗ Mười và Lê Ðức Anh khống chế rất nhiều cho nên họ không dám thẳng tay. Vấn đề, vụ việc đã là 20 năm rồi.

Bây giờ mạnh thêm, các cụ lão thành cách mạnh thêm nên mới đặt vấn đề là phải giải quyết trước khi vào Ðại Hội X.

Vừa rồi Hội Nghị Diên Hồng trên 40 cụ lão thành cách mạng có công với đất nước đó, các cụ cũng đặt vấn đề dưới sự chủ trì của ông Nông Ðức Mạnh, Trần Ðình Hoan và Phan Diễn, rồi là các cụ nói toạc ra hết đó. Còn Bộ Chính Trị có giải quyết hay không là quyền của Bộ Chính Trị, còn quyền của mình đấu tranh thì đó là quyền của mình...

Việt Hùng: Xin cám ơn cụ Nguyễn Văn Bé.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.