Vấn đề Iran sẽ được đưa ra trước Hội đồng Bảo an LHQ


2006.01.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

5 hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bất ngờ đạt đồng thuận ngày hôm nay, quyết định rằng Iran cần được đưa ra trước Hội đồng Bảo An vì kế hoạch hạch nhân của xứ này.

MahmoudIran150.jpg
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad trả lời báo giới về vấn đề hạch nhân. AFP PHOTO

Trung Quốc và Nga đã ký vào bản tuyên bố yêu cầu Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA chuyển hồ sơ Iran sang cho Hội đồng Bảo an. Đến ngày hôm qua quốc tế vẫn chưa rõ hai hội viên thường trực này có đồng thuận về quyết định vừa nói hay không.

Các Ngoại trưởng của năm nước Mỹ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc đồng ý là đến tháng ba mới thảo luận vấn đề này, nói rằng phải chờ báo cáo chính thức của IAEA.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các nhà ngoại giao Nga và Trung Quốc sẽ sớm đi thăm Tehran để thuyết phục Iran từ bỏ kế hoạch tinh luyện uranium.

Các nước phương Tây cho rằng nhiên liệu này có thể được dùng để chế tạo vũ khí hạch nhân.

Tehran cảnh báo trả đũa

Iran đả kích quyết định này của Hội đồng Bảo An, nói rằng quyết định không có cơ sở pháp lý, và hành động này sẽ cắt đứt mọi cơ hội dùng đường lối ngoại giao giải quyết cuộc khủng hoảng.

Bộ truởng bộ dầu khí của Libya tuyên bố giá dầu trên thế giới có thể tăng cao nếu Iran bị đưa ra trước Hội đồng Bảo An.

Libya là thành viên tổ chức OPEC quy tụ các quốc gia xuất khẩu dầu hoả, trong đó Iran là quốc gia sản xuất dầu hạng nhì trên thế giới, sau Á Rập Xê-út.

Hôm nay OPEC đã quyết định không giảm mức sản xuất dầu cho đến tháng ba, nhưng một số Bộ truởng trong các nước thuộc OPEC ngỏ ý ủng hộ Iran chống lại phương Tây, cho hay có thể sẽ có quyết định cắt giảm mức xuất khẩu vào tháng ba năm nay.

Iran đã cố gắng dàn xếp để Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế không đưa nước này ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong phiên họp vào ngày thứ năm tới tại Vienna, thủ đô nước Áo, nhưng không thành công.

Trong khi đó tại London, Ngọai Trưởng Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice tuyên bố là những thái độ trước đây cũng như việc không đáp ứng với những cảnh cáo của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế vào tháng 9 năm ngóai cho thấy là cần phải có những hành động quyết liệt để ngăn chận Iran sản xuất võ khí nguyên tử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang