Cô Jacquelyn Trần và công ty nước hoa Perfume Bay


2006.08.14

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Ngày nay, với mạng lưới internet, ai ai cũng phải công nhận rằng đó là một phương tiện tìm kiếm những thông tin rất hữu hiệu. Với những nhà kinh doanh, thì mạng internet còn là nơi buôn bán tiện lợi, vì giảm thiểu được tiền thuê mặt bằng và bao chi phí khác.

PerfumebayWeb200.jpg
Trang web công ty nước hoa Perfume Bay

Không những vậy, nếu đưa hàng lên internet qua một trang điện toán của riêng mình thì sẽ được chuyển tải đi khắp nơi trên thế giới. Với sự tin tưởng vào sức mạnh của internet, một cô gái trẻ vừa tốt nghiệp đại học, đã thực hiện việc kinh doanh trên mạng của mình khởi đầu bằng những chai nước hoa cao cấp.

Giờ đây, sau 7 năm, cô đã làm chủ một công ty bán nước hoa chất lượng cao trên online, có thu nhập hàng năm cả triệu dollar. Đó chính là Jacquelyn Trần, chủ nhân của trang web PerfumeBay.com. Chuyên mục Trang Phụ Nữ kỳ này xin dành để nói về cô Jacquelyn Trần cùng với công ty Perfume Bay.

Ngay từ khi còn nhỏ

Jacquelyn Trần tên thật là Trần thị Việt Thanh. Cô sinh năm 1977, ở Sóc Trăng, Việt Nam. Năm 1979, gia đình cô vượt biên và đến Mỹ định cư năm 1980. Lúc ấy, cô vừa tròn 3 tuổi. Cũng như bao người tị nạn khác, không một chữ tiếng Anh, cha cô làm đủ nghề, còn mẹ cô thì bán nước hoa và đồ trang điểm cho các công ty mỹ phẩm để lấy tiền huê hồng.

Sau một thời gian dành dụm được một số tiền nho nhỏ, cha mẹ cô sang một quầy bán nước hoa ở chợ trời. Năm 1987, gia đình cô lần đầu tiên mở tiệm bán nước hoa và khi đó, một buổi đi học, một buổi, Jacquelyn ra bán hàng phụ với cha mẹ.

Những ngày đầu đầy những thử thách vì tôi không biết một tí gì về Internet cả. Và lúc đấy, mua sắm trên mạng Internet còn là cái gì đó rất mới với mọi người. Tôi cũng chẳng biết bắt đầu từ đâu nữa, tôi chỉ nghiên cứu trên mạng và tìm một người design trang web cho tôi hay là người cố vấn về trang web chẳng hạn để giúp tôi làm quen với cách buôn bán trên mạng điện toán.

Cô kể lại: “Cha mẹ tôi đã bán nước hoa ở vùng Nam California. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã giúp cha mẹ tôi bán hàng ở cửa tiệm. Đó là những ngày đầu làm quen với nước hoa và cũng là khởi sự cho việc buôn bán của tôi sau này.

Năm 1999, sau khi tôi học xong đại học, tôi chỉ nghe nói rằng Internet là nơi người ta có thể mua sắm được. Thế là tôi nói với cha mẹ tôi là sẽ làm một trang website để bán nước hoa. Cha mẹ tôi thích ý kiến đó lắm và ủng hộ tôi làm như thế. Đó là những ngày đầu tiên của công ty Perfume Bay.”

Không nản lòng

Vào năm 1999, cha mẹ cô chuyển sang bán sỉ và cũng thời gian này, cô quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Tin tưởng rằng, mạng lưới thông tin toàn cầu sẽ đem lại thành công cho mình, cô bắt đầu tự mày mò tìm hiểu cách buôn bán trên internet, cô cho hay:

“Những ngày đầu đầy những thử thách vì tôi không biết một tí gì về Internet cả. Và lúc đấy, mua sắm trên mạng Internet còn là cái gì đó rất mới với mọi người.

Tôi cũng chẳng biết bắt đầu từ đâu nữa, tôi chỉ nghiên cứu trên mạng và tìm một người design trang web cho tôi hay là người cố vấn về trang web chẳng hạn để giúp tôi làm quen với cách buôn bán trên mạng điện toán.

Lúc đó, tôi đã gặp một người cố vấn cho tôi về trang web và cách buôn bán trên mạng. Và thế là tôi bắt đầu công việc buôn bán này.”

Theo lời cô cho biết, trong hai năm đầu, cô đã mắc rất nhiều sai lầm, nhất là về mặt quảng cáo. Có những lúc, cô vô cùng nản lòng, vì rất ít người biết đến trang web của cô, khách hàng đặt mua rất thưa thớt. Nhưng với lòng đam mê và tự tin, cộng với sự khuyến khích, ủng hộ của gia đình, cô lại tiếp tục vươn lên.

Cô tìm được một người thiết kế trang web cho Perfume Bay. Với cách cấu tạo mới, khách hàng muốn tìm loại nước hoa nào mà họ thích, thì dễ dàng tìm thấy ngay nơi trang Web của Perfume Bay. Từ đó, công việc buôn bán trôi chảy hơn, càng ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến Perfume Bay.

Tôi đã học được rất nhiều điều qua những năm tháng làm việc. Cho đến bây giờ, tôi vẫn tiếp tục phải học hỏi mỗi ngày. Tôi nghĩ rằng bài học lớn nhất cho tôi là sự tự tin vào chính mình. Đồng thời phải lắng nghe những người chung quanh, bất kể là ai.

Năm 2003, cô thuê một kho hàng rộng đến gần nửa mẫu, gần Huntington Beach, California để chưá hàng. Với châm ngôn: “khách hàng cần loại nào, sẽ có ngay loại đó”, cô cố gắng tìm tòi và đáp ứng thật nhanh cho họ. Cho đến hôm nay, Perfume Bay có 10 nhân viên làm việc toàn thời gian.

Thành công

Tháng 7 vừa qua, cô được tạp chí CNN online bình chọn là một 30 doanh nhân dưới 30 tuổi thành công nhất. Được biết, năm 2005 vừa qua, doanh thu của Perfume Bay đã đạt tới 9 triệu đô la. Cô tâm sự:

“Ngày nay, Perfume Bay đã được công nhận là một trong những trang web có rất nhiều khách viếng thăm. Ngoài rất nhiều lọai nứơc hoa, chúng tôi còn có cả đồ mỹ phẩm. Để tạo thuận lợi cho khách hàng, chúng tôi có nhân viên phục vụ 24/24, vừa để phục vụ cho khách đặt hàng, vừa để trả lời những thắc mắc của khách.

Đặc biệt, chúng tôi gửi hàng rất nhanh chóng. Perfume Bay càng ngày càng phát triển, tôi rất vui mừng về điều này. Tuy nhiên, hiện nay, phải nói là cũng có những thử thách khác. Tôi phải tìm cách sáng tạo sao cho Perfume Bay hấp dẫn, mới lạ, có thêm khách hàng thăm viếng, có thêm nhiều hàng tốt để phục vụ cho khách hàng.

Chúng tôi gửi hàng đi khắp nơi trên thế giới. Đó là điều mà tôi rất thích khi buôn bán trên Internet. Khách hàng của tôi từ các nước ở Châu Âu, Đức, Mexico, Nhật, và cả Việt Nam nữa. Họ lên mạng Internet và tìm thấy trang Web của chúng tôi có những mặt hàng họ cần, những mặt hàng mà họ không thể tìm thấy ở các cửa tiệm.”

Bí quyết thành công

Đứng trước sự thành công của cô con gái, cha cô, ông Trần Đình Quang bồi hồi nhớ lại: “Lúc đó, chúng tôi không biết gì về interner, và nó cũng không biết gì về internet cả, nhưng nó nghĩ là tương lai, người ta sẽ mua bán trên internet nên nó đã để tâm trong business về internet. Lúc đầu nó không thích làm nghề này vì nó thấy chúng tôi làm cực quá.

Nhưng tới khi học xong đại học, nó làm cho vui thôi. Tính nó làm gì thì cũng ham mê lắm, cố gắng để làm cho bằng được, cuối cùng thành công. Khởi đầu thì cũng sợ, vì không biết làm có được hay không, nhưng cũng để cho nó làm thôi, rốt cuộc bây giờ thành công.”

Trở lại với Jacquelyn, khi hỏi, bí quyết nào đã giúp cô đạt được thành công như thế, cô cho hay: “Tôi đã học được rất nhiều điều qua những năm tháng làm việc. Cho đến bây giờ, tôi vẫn tiếp tục phải học hỏi mỗi ngày. Tôi nghĩ rằng bài học lớn nhất cho tôi là sự tự tin vào chính mình.

Đồng thời phải lắng nghe những người chung quanh, bất kể là ai. Bên cạnh đó, có những lúc tôi cũng từng bị thất bại, chính vì thế, tìm những người để ủng hộ mình là điều rất cần thiết. Ngòai ra, tôi luôn nghĩ đến khách hàng. Đối với tôi, khách hàng là quan trọng nhất, và buôn bán trên Internet, nếu muốn thành công, phải biết uyển chuyển một chút, đừng cứng nhắc quá!”

Thưa quí vị, vừa rồi, là những tâm tình của cô Jacquelyn Trần, chủ nhân của trang Web Perfume Bay. Với lòng đam mê nước hoa và mong muốn tạo một doanh nghiệp nước hoa của riêng mình, đồng thời, có sự quyết tâm và luôn tin tưởng vào chính mình, Jacquelyn Trần đã tạo được tên tuổi trên thương trường.

Perfume Bay là nơi khách hàng rất tin tưởng và cung ứng trên 800 loại nước hoa cao cấp, chưa kể những mặt hàng để chăm sóc sắc đẹp khác. Câu chuyện của cô thật đúng với câu thành ngữ “ có chí thì nên” phải không quí vị và các bạn? Phương Anh xin dừng nơi đây và hẹn gặp lại quí vị cùng các bạn trong chương trình kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.