Người nghèo và gia đình chính sách cần tìm hiểu về trợ giúp pháp lý miễn phí


2006.08.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vào sáng ngày 14 tháng 8 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Việt Nam thông báo lại kết quả cuộc khảo sát của Cơ quan Phát triển Liên Hiệp Quốc, UNDP, qua đó cho thấy chỉ có chừng 6% người nghèo và gia đình chính sách hiểu là họ có quyền được chuyên viên hay luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí.

Thứ trưởng Đinh Trung Tụng và Cục trưởng Tạ Thị Minh Lý. Photo courtesy VnExpress.

Tại sao lại có tình trạng đó, dù rằng họat động trợ giúp pháp lý miễn phí tại Việt Nam đã có từ chín năm nay? Gia Minh hỏi chuyện bà Tạ Thị Minh Lý, Cục trưởng Cục Trợ giúp Pháp lý, về tình hình liên quan. Trước hết bà cho biết.

Bà Tạ Thị Minh Lý: UNDP tổ chức khảo sát hồi năm 2001, sau khi cơ quan chúng tôi ra đời 4 năm. Số người khảo sát thì ở những địa bàn theo sát xuất.

Những năm đầu thì số người biết về trợ giúp pháp lý chưa nhiều, vì số người không có vướng mắc pháp luật thì không biết; rồi công tác truyền thông của chúng tôi chưa tốt. Thực ra phải qua nhiều kênh là truyền thông, đài truyền thanh xã phường; nhưng đài này thì không phải ai cũng nghe được.

Gia Minh: Để chứng nhận nghèo để được trợ giúp pháp lý không phải dễ?

Bà Tạ Thị Minh Lý: Có quyết định về chuẩn nghèo của chính phủ. Có địa phuơng cấp số, nhưng thường có thể qua ủy ban để xin giấy chứng nhận; nếu không có được giấy xác nhận thì đến trung tâm thì chúng tôi giải quyết.

Qua kiểm tra của tôi thì tôi không thấy trở ngại. Người dân nếu thấy vướng mắc thì có thể qua tổ chức nghề nghiệp hay các hộ khác cùng tham gia. Ngay năm 98 chúng tôi đã có quy định về vấn đề này.

Qua kiểm tra của tôi thì tôi không thấy trở ngại. Người dân nếu thấy vướng mắc thì có thể qua tổ chức nghề nghiệp hay các hộ khác cùng tham gia. Ngay năm 98 chúng tôi đã có quy định về vấn đề này.

Gia Minh: Tài liệu hướng dẫn thì để đâu?

Bà Tạ Thị Minh Lý: Ở các UBND xã, treo ở các biển báo cơ quan, chi nhánh trung tâm. Các xã đều có, nhưng vấn đề là họ lưu giữ thế nào. Tờ gấp pháp luật thì phát trong những đợt tuyên truyền

Gia Minh: Khi mà miễn phí thì bao giờ cũng có hạn chế?

Bà Tạ Thị Minh Lý: Cũng có luật sư giỏi; nhưng giỏi thì có nhiều thân chủ nên không thể giúp nhiều. Còn có luật sư trung bình, thì tham gia nhiều hơn; người yếu kén thì chúng tôi không nhận. Thông qua một vài vụ tư vấn đơn giản mà làm không được thì chúng tôi không nhận cộng tác.

Gia Minh: Văn phòng luật sư giúp cho người nghèo có nằm trong hệ thống này không?

Bà Tạ Thị Minh Lý: Hiện nay quy định về luật sư thì có qui định về trợ giúp pháp lý. Chúng tôi vẫn thực hiện cộng tác qua văn phòng luật sư; nhưng luật Luật sư thì đến 1 tháng 1 năm 2007 mới có hiệu lực.

Gia Minh: Yêu cầu ngày càng nhiều nên theo bà thì phải làm gì để dân biết mà sử dụng dịch vụ?

Cũng có luật sư giỏi; nhưng giỏi thì có nhiều thân chủ nên không thể giúp nhiều. Còn có luật sư trung bình, thì tham gia nhiều hơn; người yếu kén thì chúng tôi không nhận. Thông qua một vài vụ tư vấn đơn giản mà làm không được thì chúng tôi không nhận cộng tác.

Bà Tạ Thị Minh Lý: Theo tôi thì 'hữu xạ thị nhiên hương'; nếu giải quyết có chất lượng thì tự ngừơi dân sẽ thông tin cho nhau.

Gia Minh: Như vậy hương chưa nhiều và tỏa xa?

Bà Tạ Thị Minh Lý: Trong chừng mực nào đấy thì cũng có vụ việc chúng tôi làm tốt; nhưng truyền thông vừa qua có làm nhưng làm chưa hết. Chúng tôi sẽ lồng ghép tuyên truyền vào các lễ hội dân gian để ngừời dân biết nhiều hơn.

Gia Minh: Xin chân thành cám ơn bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang