Thủ tướng Phan Văn Khải tham dự diễn đàn đầu tư Việt-Mỹ


2005.06.24

Nguyễn Khanh, tường trình từ New York

KhaiNYSE150.jpg
Thủ tướng Phan Văn Khải tại thị trường chứng khoán New York hôm 23-6-2005. AFP PHOTO
videoiconblack2.gif
Watch the video on sigining ceremony in New York on June 23, 2005

Vào chiều thứ Năm 23 tháng 6, cuộc họp của những doanh nhân trong phái đoàn Việt Nam do Thủ tướng Phan Văn Khải dẫn đầu cùng với các nhà kinh doanh Mỹ đã diễn ra tại New York. Nguyễn Khanh tường trình như sau.

Một thập kỷ đã trôi qua, tính từ ngày Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton quyết định bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Trong 1 thập kỷ này, 2 bên đã đạt được những thành quả mà không ai có thể nghĩ đến. Đây là lời tuyên bố mà Thủ tướng Phan Văn Khải, người điều khiển chính phủ Việt Nam đưa ra tại New York hồi tối ngày hôm qua.

Trong bài diễn văn được coi là chủ yếu của chuyến viếng thăm Hoa Kỳ kéo dài đã 4 hôm của ông, theo lời của ông Khải, quan hệ đáng nói nhất chính là quan hệ về thương mại, khối lượng hàng hoá trao đổi 2 chiều tăng thật nhanh đẩy 2 nước đến gần với nhau hơn.

Lên tiếng tại diễn đàn đầu tư Việt Nam và Hoa Kỳ, ông Khải còn nói là ông đặt tên cho diễn đàn này là theo đà phát triển quan hệ 10 năm, vươn tới tầm cao mới cho thập kỷ mới. Với chủ đề như vậy, ông đưa ra một cái nhìn đầy lạc quan cho mối quan hệ giữa 2 nước.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

(Xin theo dõi toàn bộ bài tường trình trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.