Việt Nam hợp tác với Hoa Kỳ về chống khủng bố và tội ác


2005.06.19

Hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ hợp tác trao đổi thông tin tình báo về mặt chống khủng bố và tội ác xuyên quốc gia. Việt Nam cũng sẽ gởi các sĩ quan trong quân đội sang Mỹ để được huấn luyện.

Thủ tướng Phan Văn Khải tuyên bố như vậy hôm thứ Năm, một ngày trứơc khi lên đường đi Hoa Kỳ.

Cam kết về hợp tác tình báo và quân sự giữa hai quốc gia sẽ được chính thức công bố tại Washington thứ Ba tuần tới, khi ông Phan Văn Khải đến thủ đô nứơc Mỹ để gặp gỡ Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush và Tổng trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld.

Phân tích gia Carlyle Thayer, chuyên gia về an ninh quốc phòng thuộc Hàn Lâm Viện Quốc Phòng Australia, cho rằng sự kiện Việt Nam muốn tăng cường quan hệ về mặt quân sự và tình báo với với Hoa kỳ, muốn tham dự vào Chương Trình Quốc Tế Về Huấn Luyện Quân Sự, gọi tắt là IMET, là bằng chứng cho thấy bang giao Mỹ Việt trong một thập niên qua đang thăng tiến theo chiều hứơng tích cực.

Bạn nghĩ gì về chuyến đi này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Thayer hiện đang ở Hà Nội trong tư cách tham vấn cho bộ quốc phòng Việt Nam, nói rằng Hà Nội thường nghi ngại là tham gia chương trình quốc tế về huấn luyện giảng dạy quân sự thì sẽ có điều bất lợi.

Tuy nhiên quyết định tham dự vào IMET như thủ tứơng Phan Văn Khải cho biết có nghĩa là Việt Nam đã gạt bỏ mọi nghi ngờ trước đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.