Tiếng kêu cứu của những gia đình tại tỉnh Bình Dương đã được lưu tâm


2006-03-02
Share

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về trường hợp những hộ dân khiếu kiện việc nhà cửa, đất đai của họ bị các cấp chính quyền thu hồi, không đền bù thỏa đáng tại tỉnh Bình Dương.

Người dân tỉnh Bình Dương bức xúc vì bị thu hồi đất đai, nhà cửa. Photo Viet Hung/RFA

Thưa quí thính giả, sau khi Ðài chúng tôi loan tải thông tin về việc công an và chính quyền tỉnh đã giải tán đám đông gần 200 người kéo đến xin gặp đoàn Thanh tra Quốc hội tại Ủy ban Nhân dân tỉnh vào hôm 15 & 16-02 vừa qua, đến nay đã có tiếng vang vọng và được các cấp chính quyền lưu tâm.

Tìm hiểu những thông tin này, Việt Hùng có bài ghi nhận.

Việt Hùng: 6 người bị bắt nhốt qua đêm trong số gần 200 hộ dân kéo tới Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương để xin gặp đoàn Thanh tra Quốc hội vào hôm 15 & 16 - 02 vừa qua dù đã được thả, nhưng những bức xúc của những hộ dân này cho đến nay vẫn chưa được giải quyết mặc dù chính quyền tỉnh đã mời một số hộ gia đình lên để trấn an, động viên, thậm chí còn khuyên bảo là đừng đưa những thông tin này ra bên ngoài, để rồi các cấp sẽ tìm cách giải quyết.

Bà Thạch Thị Liên, người dân tộc Khmer là 1 trong 6 người bị bắt nhốt qua đêm hôm 16-02 vừa qua đã nói với Ðài chúng tôi về hoàn cảnh hiện nay của bà và gia đình như sau.

Bà Thạch Thị Liên: Tôi là Thạch Thị Liên, tôi không mấy rành về luật pháp, tôi khổ quá, tôi đẻ 2 đứa sinh đôi. Ðẻ 2 đưa con sinh đôi năm 2002 nhưng không cho nhập hộ khẩu, mãi đến tận năm 2004 mới cho nhập hộ khẩu, rồi miếng đất cũng không hợp lệ.

Việt Hùng: Thưa bà Liên, phần đất của gia đình đã sinh sống ở phần đất đó là từ trước năm 1975, tại so bà lại nói năm 2002 khi bà sanh con, chính quyền không cho con bà nhập hộ khẩu?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Bà Thạch Thị Liên: Tại họ nói đất đó không phải là đất của tui, tại vì hồi đó ở chung với cha mẹ, nói là tôi không hợp pháp, không cho tôi nhập hộ khẩu cho con

Việt Hùng: Cho đến bây giờ phần đất của gia đình bà, chính quyền thu hồi thì họ có bồi thường hay không?

Bà Thạch Thị Liên: Bây giờ, bữa tôi có đi thưa kiện ở trên tỉnh đó, họ trả lời là văn bản của tôi đã ra rồi, ra văn bản rồi, nhưng không có đưa, hổng có chịu đưa ra cho tôi biết công văn, văn bản như thế nào.

Việt Hùng: Vậy thì bây giờ đời sống của gia đình bà cũng như các hộ gia đình nằm trong diện thu hồi đất thì như thế nào?

Bà Thạch Thị Liên: ... thì bây giờ tôi đang khổ đau ....khổ lắm .... thì bây giờ phải theo kiện thôi.

Việt Hùng: Tiếng khóc kêu oan, lạc giọng không thành lời mà quí vị vừa nghe trên đây của bà Thạch Thị Liên người dân tộc Khmer, hiện cư ngụ tại phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương chỉ là một trong hàng trăm trường hợp khác đang chờ để được nộp đơn khiếu kiện.

Nhiều hộ dân khi tiếp xúc qua điện thoại viễn liên vì bức xúc đã không nói thành lời, chỉ biết gạt nước mắt rồi thôi, rồi lại muốn nói nhưng cũng chẳng thành lời.

Bà Bùi Thị Lan Thi, 1 trong số 6 người bị công an Phú Cường bắt, nhốt qua đêm hôm 16-02 vừa qua đã thay mặt cho bà Thạch Thị Liên, Châu Thị Hoa và một số hộ gia đình ở đây trình bày.

Bà Bùi Thị Lan Thi: Dạ, đất này ..... cũng như chị Thạch Thị Liên, chị Châu Thị Hoa là 3 người ở sát ngay cạnh. Châu Thị Hoa ở đây từ năm 1972, rồi chị Thạch Thị Liên, cha mẹ ở đây từ năm 1972 có hộ khẩu ở đây luôn, chị Thạch Thị Liên là 1 trong số 6 người hôm đó bị bắt luôn đó. Nhà ở thì lâu rồi, bị đánh quyết định thu hồi đất năm 2003. Ðánh ở đây hơn 100 hộ dân. Còn cán bộ có chức có quyền là có "sổ" hết.

Việt Hùng: Tại sao bà lại nói là những người có chức có quyền thì mới được cấp "sổ đỏ", còn những người dân thấp cổ bé miệng thì không được cấp?

Bà Bùi Thị Lan Thi: Tại vì người ta có tiền mới lại người ta quen biết, còn thì dân thậm chí.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang