Vụ khiếu kiện đất đai vẫn chưa được giải quyết sau 18 năm


2006.06.11

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Trong khi các thành phố lớn ở Việt Nam hiện sôi nổi với không khí ồn ào về Cúp bóng đá 2006; thì tình trạng khiếu kiện của những người dân bị sung công đất đai mà họ cho là bất công vẫn tiếp diễn.

HousePoorDongThap200.jpg
Đời sống của các hộ gia đình người dân ở Đồng Tháp bữa đói bữa no trong khi chờ đợi chính quyền giải quyết. RFA PHOTO

Trong phần sau, Gia Minh nói chuyện cùng bà Đặng Thị Thông hiện ngụ tại thôn Trưng Trắc, xã Đông Á, huyện Đông Hương tỉnh Thái Bình, về trường hợp của bà. Bà Đặng Thị Thông cũng là một trong số 50 người dân tỉnh Thái Bình vào hôm 8 tháng 4 vừa qua ký tên ủng hộ Tuyên Ngôn Dân chủ Tự do trong nuớc.

Khi cuộc nói chuyện qua điện thọai được tiến hành thì cũng có một số người khác có mặt tại nhà bà Đặng Thị Thông và một trong những nguời đó là ông Dương Đại Dương cũng góp lời. Trước hết bà Thông giới thiệu.

Bà Đặng Thị Thông: Tôi là Đặng Thị Thông ở Đông Á, Đông Hưng Thái Bình. Tôi đã đi khiếu kiện đến 18 năm nay. Vừa rồi đi về thì lại bị bát và địa phương phá nhà.

Vừa rồi công an đến hải tôi vì sao lại ký (ủng hộ Tuyên Ngôn Dân chủ Tự Do), tôi bảo tôi là công dân Việt Nam nay 54 tuổi nay không còn gì chồng mất, con mất, nhà mất.

Gia Minh: Lý do vì mà bà mất nhà?

Bà Đặng Thị Thông: Ông bà tôi không có con nuôi tôi từ nhỏ, năm 83 làm cho tôi hai căn nhà. Năm 84 địa phương bảo chuyển sang Nam Đuờng làm sân chơi cho học sinh, tôi nhất trí chuyển nhưng sau đó họ lại lừa lấy hết giấy tờ của tôi.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Gia Minh: Các cấp khiếu kiện nào đã được kêu đến?

Bà Đặng Thị Thông: Từ xã đến trung ương. Bộ Chính trị.

Gia Minh: Bà nhận được trả lời ra sao?

Bà Đặng Thị Thông: Không giải quyết, cứ gọi lên rồi đùn đẩy. Đến năm 93 lại lấy đất của tôi đổi thành hai sổ thương binh giả.

Gia Minh: Cấp cao nhất mà bà gửi đơn đến là những cấp nào?

Bà Đặng Thị Thông: Tôi đến cổng nhà các ông Nông Đức Mạnh, Phan Văn Khải, Trần Đức Lương, Nguyễn Văn An… nói chung là các ông trong Bộ Chính Trị.

Gia Minh: Bà có đưa được đơn đến tận tay các vị đó không?

Bà Đặng Thị Thông: Chỉ đưa được cho trợ lý nhận đơn thôi.

Gia Minh: Và có ai trả lời cho bà không?

Bà Đặng Thị Thông: Không ai trả lời.

Gia Minh: Nhưng sao bà vẫn cứ khiếu kiện?

Bà Đặng Thị Thông: Tôi hy vọng đất tôi là hợp pháp của bố mẹ tôi để lại cho tôi; tôi hy vọng theo luật pháp Việt Nam thì tôi theo đuổi đến cùng. Nhờ mạng Internet thì tôi mới nói ra được.

Gia Minh: Năm ngóai có đòan của Bộ Tài Nguyên Môi trường đi xem xét tình hình đất đai vậy bà có gặp họ không?

Bà Đặng Thị Thông: Đòan của Bộ đến chỉ làm việc với xã huyện tỉnh thôi.

Gia Minh: Ngòai trường hợp của bà thì ở đó còn ai bị lấy đất bất công như thế không?

Bà Đặng Thị Thông: Nhiều lắm, dân đang ngồi đông lắm đây này; họ thấy nhà tôi bị phá nên họ đến chia buồn.

Gia Minh: Sau khi ký ủng hộ Tuyên ngôn Dân chủ Tự do thì bà gặp những trở ngại nào?

Bà Đặng Thị Thông: Có mấy người ký vào văn bản muốn nói chuyện đây.

Gia Minh: Xin ông giới thiệu

Ông Dương Đại Dương: Tôi là Dương Đại Dương, tôi yêu tổ quốc yêu đồng bào, thấy hành động lừa dư luận, họ có những đội chiếm đất của dân. Tôi ở vùng thành phố và tố cáo lấy 50 ngàn mét vuông lấy đưa cho cán bộ tỉnh. Bây giờ chính quyền đang đến, anh thông cảm nhé.

Gia Minh: Xin cám ơn ông, xin chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.