Kết quả nghiên cứu mới nhất về cúm gia cầm


2006-01-12
Share

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Giữa lúc dịch cúm gia cầm tiếp tục hoành hành nhiều nước ở Á Châu, và đang lây lan đáng ngại tại Đông Âu, thì một cuộc khảo sát mới đây tại Việt Nam cho thấy có thể số người bị nhiễm cúm gà hiện khá đông, nhưng bệnh không trầm trọng và sớm được phục hồi. Tổng hợp thông tin liên hệ, Thanh Quang trình bày vấn đề này như sau.

Các giới chức từ 21 quốc gia và tổ chức tham dự cuộc hội nghị kéo dài 2 ngày của WHO tại Nhật Bản về cúm gia cầm hôm 12-1-2006. AFP PHOTO

Cuộc nghiên cứu vừa rồi ở Miền Bắc Việt Nam, được công bố trên tập san Thư Khố Nội Khoa tại Hoa Kỳ, cho thấy có thể virus cúm gà lây sang người nhanh hơn người ta nghĩ, nhưng nó không gây tử vong ở tỷ lệ đáng ngại là 50 phần trăm như từng được chính thức xác nhận trước đây.

Theo chuyên gia dẫn đầu cuộc nghiên cứu này, bác sĩ Anna Thorson thuộc bệnh viện của Đại học Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, thì kết quả cho thấy triệu chứng bệnh của những người đã được phỏng vấn nói chung tương đối nhẹ, và do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm.

Các chuyên gia Thụy Điển và Việt Nam

Nhóm nghiên cứu này, gồm các chuyên gia Thụy Điển và Việt Nam, đã thực hiện cuộc theo dõi tại tỉnh Hà Tây, phỏng vấn hơn 45,000 cư dân ở vùng quê. Trong số này, trên 80 phần trăm cho biết họ sống trong nhà với sự hiện diện thường xuyên của gia cầm; và 25 phần trăm nói là họ tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc chết.

Cuộc nghiên cứu cho thấy hơn 8,000 người trong số được phỏng vấn đã trải qua triệu chứng giống như bị cúm, tức bị sốt và ho, nhất là số người tiếp xúc với gia cầm bệnh hay chết. Nhưng những người bị bệnh đó cho biết chỉ nhẹ thôi, kéo dài khỏang 3 ngày là hết.

Điều này tương phản với mức tử vong đáng ngại là trên 50 phần trăm trong hơn 140 trường hợp bị cúm gà mà Tổ chức Y tế thế giới được báo cáo kể từ đầu năm 2004.

Các nhà nghiên cứu vừa nói lưu ý vấn đề là không có thử máu số người được theo dõi tại Hà Tây, nên họ chưa thể có kết luận dứt khoát.

Thử máu quy mô

Điều đó khiến một chuyên gia thuộc Đại học Virginia, bác sĩ Frederic Hayden, thúc giục giới hữu trách cần có kế họach thử máu quy mô ở Á Châu để tìm hiểu về tình trạng cúm gà thực sự như thế nào trên con người.

Một chuyên gia Mỹ về bệnh cúm, bác sĩ Gregory Poland, cho rằng kết quả nghiên cứu ở Việt Nam rất đáng ngại, có thể đó chỉ là phần nổi nhỏ nhoi nhô lên mặt biển của một tảng băng khổng lồ. Ông giải thích rằng tại những vùng quê, y giới được biết tình hình dịch bệnh thường xảy ra, và cuộc nghiên cứu vừa rồi chứng tỏ sự lây lan của bệnh cúm gà rất cao. Theo bác sĩ Poland thì những người đó cần được xét nghiệm máu để xem họ có thực sự bị nhiễm cúm gà hay không.

Trong khi cuộc nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy những người tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh hay chết thường gặp phải triệu chứng giống như cúm, thì những trường hợp tử vong vì cúm gà ở Thổ Nhĩ Kỳ là do bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với gia cầm chết.

Trước tình trạng này, Điều phối viên David Nabarro của LHQ đề nghị cần phải có một chương trình giáo dục dân chúng nên làm những gì khi gặp phải gia cầm chết bệnh. Ông Nabarro nói rằng khi đó hãy để cho nhân viên thú y ứng phó với xác gia cầm, và bảo đảm rằng tất cả gia cầm trong khu vực bị ảnh hưởng phải bị tiêu hủy ngay để tránh hậu quả đáng tiếc như đã xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang