Có cần thiết phải gởi Luật sư ra nước ngoài để được huấn luyện?


2007.01.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Trong một hội nghị đầu năm 2007 tại Bộ Tư Pháp, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết sẽ giao cho Bộ Tư Pháp lập kế họach đưa 30 luật sư ra nước ngoài để được huấn luyện về luật quốc tế và thương mại quốc tế hầu đáp ứng với nhu cầu hội nhập.

TrialLawyer200.jpg
Các luật sư tham dự tại một phiên toà. AFP PHOTO

Biện pháp này liệu có lợi hay không hay cần phải nghĩ đến các phương thức khác? Xin mời quý vị thính giả theo dõi cuộc trao đổi sau đây giữa Trường Văn và Luật sư Bùi Quang Nghiêm thuộc đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Văn: Thưa luật sư trong hội nghị được tổ chức tại Bộ Tư pháp tuần qua, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết là sẽ đưa 30 luật sư trẻ, nhiều kinh nghiệm và giỏi ngọai ngữ ra nước ngoài học tập về luật quốc tế cũng như giao dịch thương mại quốc tế.

Đồng thời Bộ Tư Pháp cũng phấn đấu đến năm 2010,Việt Nam sẽ có 20 ngàn luật sư. Ý kiến luật sư về vấn đề này như thế nào?

Luật sư Bùi Quang Nghiêm: Không cần thiết, các luật sư Việt Nam muốn sống được sẽ phải tự học, nếu không sẽ bị thị trường đào thải. Cử luật sư đi nước ngoài học tôi cho là không cần thiết, tốn tiền vô ích…

Trường Văn: Thưa luật sư một số ý kiến cho rằng khả năng luật sư Việt Nam chưa đáp ứng được với nhu cầu hội nhập. Luật sư đánh giá như thế nào về sự thích ứng của luật sư Việt Nam trong hoàn cảnh hiện nay?

Không cần thiết, các luật sư Việt Nam muốn sống được sẽ phải tự học, nếu không sẽ bị thị trường đào thải. Cử luật sư đi nước ngoài học tôi cho là không cần thiết, tốn tiền vô ích…

Luật sư Bùi Quang Nghiêm: Luật sư hiện nay nhiều, các luật sư làm cho các văn phòng nước ngoài cũng nhiều, các luật sư được đào tạo ở Đông Âu, ở Mỹ.. cũng nhiều. Cần sử dụng những người này….

Trường Văn: Theo ý luật sư mình có thể tổ chức một trường hay một học viện về luật quốc tế, lụật thương mại quốc tế và tất cả mọi thủ tục quốc tế mời các giáo sư ngọai quốc hay các Việt kiều đã từng dạy ở nước ngoài về để huấn luyện thêm cho luật sư.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm: Rất cần thiết. Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh hàng năm vẫn mời các đồng nghiệp ở Mỹ, ở Đức về để nói chuyện. Tôi cho rằng học viện này có thể không cần trụ sở, hộ trường mà chính là những buổi học do các chuyên gia có tâm nguyện phụ trách…..

Trường Văn: Xin cám ơn luật sư đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.