Ông Lê Hồng Hà bàn về công tác lý luận chuẩn bị cho Đại Hội X đảng CSVN


2005.12.25

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về công tác lý luận chuẩn bị cho Đại Hội X Đảng Cộng Sản Việt Nam, ông Lê Hồng Hà, tiếng nói của một "xu hướng chính trị” tại Việt Nam, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Việt Hùng của Đài chúng tôi cho rằng, “với công tác chuẩn bị của Trung Ương như hiện nay sẽ không giúp cho cái đảng này từ chỗ đang mất vai trò tiền phong, trở lại vai trò tiền phong. Nó không giúp cho đất nước này có cơ hội đột phá tiến lên ....”Do đâu mà ông Lê Hồng Hà lại nói như vậy, ông là ai? Ông Lê Hồng Hà: Tôi không phải là người cộng sản nữa rồi, tuy tôi tham gia đảng cộng sản từ năm 46 và tôi bị khai trừ nằm 95, nhưng tôi không phải là người cộng sản.

LeHongHa200.jpg
Ông Lê Hồng Hà. RFA PHOTO

Tôi không phải là người Mácxít - Lêninít nữa bởi vì tôi cũng đã học khá nhiều và qua những kinh nghiệm thực tiễn của xã hội này đây thì chủ nghĩa Mác-Lênin không cứu được Việt Nam mà thậm chí nếu vận dụng nó vào thì sẽ đưa dân tộc này vào chỗ thảm họa.

Cho nên ý kiến của tôi đấu tranh là xin thôi cái "Quốc Giáo hóa, Quốc Đạo hóa cái Chủ nghĩa Mác-Lênin". Có thể cần nghiên cứu trong giáo dục, nhưng không được là "Quốc Giáo hóa”nó.

Nếu nó trở thành một chủ thuyết thì cực kỳ nguy hiểm và phải làm sao loại trừ nó ra khỏi vấn đề giáo dục chính trị. Theo tôi suy nghĩ, nếu mà cứ tổ chức giáo dục chính trị liên tục trong thanh niên, cho trí thức thì chỉ làm ngu cho thanh niên và trí thức mà thôi. Việt Hùng: Nhưng mà thưa ông kể từ Đại Hội VI trở đi Đảng Cộng Sản Việt Nam đã có những thay đổi, vậy theo ông những thay đổi này đi đến đâu và hiện đang đi về đâu?

Ông Lê Hồng Hà: Đến Đại Hội VI họ phải chịu đổi mới, nhưng họ đổi mới một cách nửa vời. Tức là từ chỗ công hữu họ phải trở lại nền tư hữu, một nền kinh tế nhiều thành phần.

Từ chỗ xóa bỏ cơ chế thị trường để lập cơ chế tập trung, rồi lại phải trở lại cơ chế thị trường. Từ chỗ đặt phải xóa bỏ bóc lột đến chỗ phải thừa nhận các nhà công thương nghiệp tư bản tư doanh. Đấy là những sự nhượng bộ, sự lùi, nhưng mà họ vẫn kiên trì phải giữ chủ nghĩa xã hội, giữ chủ nghĩa Mác-Lênin, vì vậy trong cái đường lối mới này đây mới đẻ ra “3 cái quái thai ": - Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa - Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa - Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa

Bạn nghị gì về ý kiến này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Việt Hùng: Trên cái căn bản nào mà ông lại nói 20 năm đổi mới không đem lại kết quả là bao?

Ông Lê Hồng Hà: Chúng ta lấy một vài ví dụ như, thị trường chứng khoán mãi đến 2004 họp được một vài phiên, mới mở ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Hệ thống luật pháp khi anh bàn vào WTO thì phát hiện hệ thống Luật Pháp như thế nào là không được thế thì Quốc Hội trong năm 2005 hốt hoảng họp 2 kỳ va cứ như thế nhào vô bàn hết Luật này Luật khác thế cho nên Luật Pháp đó có phải là để bảo vệ cho nền kinh tế thị trường đâu.

Việt Hùng: Trở lại câu hỏi về những toan tính hiện nay trong công tác chuẩn bị cho Đại Hội X và đây cũng là câu hỏi cuối cùng thưa ông?

Ông Lê Hồng Hà: Qua các văn kiện Trung Ương rồi lần thứ 11 rồi lần thứ 12, qua Tổng Kết 20 năm Đổi Mới thì thấy các ông ấy tự ca tụng thành tích là lớn, đường lối là đúng đắn, vận dụng Mác-Lênin là sáng tạo, rồi kiên trì được chủ nghĩa xã hội.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.