Quốc tế họp bàn về việc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Libăng


2006-08-16
Share

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Nhiều vị Ngoại Trưởng Á, Âu và những nước Hồi Giáo đang có mặt tại Beruit, bắt đầu cuộc thảo luận thành lập lực lượng mũ xanh bảo vệ hòa bình. Trà My của Ban Việt Ngữ chúng tôi có tường trình chi tiết như sau.

15,000 binh sĩ của nhiều quốc gia sẽ được tập họp và gửi đến Li Băng trong thời hạn sớm nhất. Ðó là mục tiêu và các vị Ngoại Trưởng Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan và đoàn đại biểu của Tổ Chức các nước Hồi Giáo mong muốn đạt được khi gặp nhau ở Beruit trong ngày hôm nay.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice tiếp tục các nỗ lực mưu tìm hòa bình cho vùng Trung Ðông. AFP PHOTO.

Hoạt động của lực lượng quốc tế

Công tác lập đội quân bảo vệ hòa bình chưa chính thức khởi đầu nhưng đã gặp nhiều thuận lợi. Sáng nay, Ngoại Trưởng Ý tuyên bố Chính Phủ nước ông sẵn sàng đóng góp 3,000 binh sĩ, và hàng chục quốc gia khác cũng bắn tiếng cho hay sẵn sàng gửi quân tham gia.

Vấn đề còn lại là đến bao giờ đạo quân này mới chính thức hoạt động, để bảo vệ an ninh dọc theo biên giới của Li Băng và Israel. Ông Hedi Annabi, Phụ Tá Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ðặc Trách Về Hòa Bình cho hay sớm nhất cũng phải 10 hay 15 ngày nữa, toán quân đầu tiên chừng 3,500 người mới được gửi sang.

Một trở ngại khác nữa là lúc đó trên lãnh thổ Li Băng có tới 3 lực lượng quân sự, gồm lực lượng của nước chủ nhà, lực lượng của Israel và lực lượng của quốc tế.

Giải giới Hezbollah?

Ðể cho 3 lực lượng này kết hợp làm việc chung với nhau chắc chắn không phải là dễ, đó là chưa kể đến lực lượng Hezbollah mà quốc tế muốn giải giới.

Mới đây, Giáo Sĩ Nabil Kaouk của Hezbollah lên tiếng nói Hezbollah có quyền và có lý do để tiếp tục cuộc chiến chống lại Israel cho đến khi nào không còn bóng dáng binh sĩ Israel trên lãnh thổ Li Băng.

Trong khi đó, những tuyến đường dọc theo bờ biển ở miền Nam Li Băng vẫn tắc nghẽn, vì số người sơ tán chiến tranh trở về quá đông. Ở một số nơi, quân đội Li Băng và Hezbollah được gửi đến làm công tác tháo gỡ mìn bẫy, đảm bảo an toàn cho người dân khi họ trở về.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Anh Quốc Sky News, ông Roland Huguenin, phát ngôn viên của Hội Chữ Thập Ðỏ Quốc Tế cho biết làm sao có đủ chỗ cho những người từ khu sơ tán trở về chính là mối quan tâm rất lớn, vì rất nhiều khu vực bị chiến tranh phá hủy hoàn toàn.

Cuộc chiến kéo dài 34 ngày, giết chết 810 người dân và binh sĩ Li Băng cùng 157 người Israel, trong đó có 118 binh sĩ.

Tại Washington, các giới chức quân sự Hoa Kỳ cho báo chí biết sẵn sàng yểm trợ để đạo quân mũ xanh Liên Hiệp Quốc được thành lập và có mặt ở Li Băng trong thời hạn sớm nhất, nhưng Lầu Năm Góc không tính đến chuyện gửi quân tham gia.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang