Đời Sống Du Học Sinh Việt Nam tại Houston (phần 2)


2007.07.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hiền Vy, thông tín viên đài RFA tại Texas

Mời quí thính giả và các bạn trẻ nghe tiếp cuộc nói chuyện của HiềnVy và Mai Phương.

ExchangeStudent200.jpg
Dũng, một du học sinh Việt Nam và cô bạn người Ðài Loan. RFA PHOTO

Hiền Vy: Thời gian đi học, em có tiếp xúc với những người Việt ở đây không ?

Mai Phương: Cộng đồng người Việt ở khá xa trường của em, Trường UHCL nằm phía ngoại ô của Houston về phía Nam, còn cộng đồng người Việt thì ở phía Tây, mà đi du học thì không có xe, nên tụi em phải thuê một cái apartment gần trường rồi đi học xong là về, nên sự tiếp xúc rất hạn chế

Hiền Vy: Như vậy thì tiếp xúc với người bản xứ nhiều lắm hả ?

Mai Phương: Vâng, tại vì trong trường đa số sinh viên là người bản xứ, ngoài ra ở Mỹ tinh thần tình nguyện của người dân Mỹ rất cao, cho nên như khi tụi em mới qua, tiếng Anh không vững vàng lắm, thì có một nhóm thiện nguyện viên người bản xứ vô trường, họ nói họ sẵn sàng giúp tụi em nói tiếng Anh nhiều hơn, rồi họ gặp từng du học sinh một và họ ngồi nói chuyện với mình mỗi tuần 2 lần như vậy để giúp cho mình về tiếng Anh.

Đó cũng là cơ hội cho du học sinh tìm hiểu rõ hơn về văn hóa của người Mỹ, cũng như tìm hiểu rõ hơn về tinh thần của người bản xứ .

Hiền Vy: Mỗi năm em học mấy tháng ?

Mai Phương: Mỗi năm em học 2 mùa, là mùa Xuân và mùa Thu, nhưng có bạn học luôn mùa Hè thành ra nói chung thì học hết cả năm,

Hiền Vy: Vậy là mùa Hè không đi chơi ?

Có một số bạn đi chơi ở vài tiểu bang khác để biết thêm về nước Mỹ trước khi về ViệtNam nhưng em nghĩ không nhiều, vì ai qua đây cũng muốn học cho xong, rồi trả tiền học phí nhiều quá nên ai cũng muốn học thật là nhanh để ra trường đi làm, cho nên việc đi chơi không nhiều lắm. Buồn lắm! Nhưng các bạn cũng đi trong tiểu bang này, về phía Nam. Nói chung thì cũng vui.

Mai Phương: Có một số bạn đi chơi ở vài tiểu bang khác để biết thêm về nước Mỹ trước khi về ViệtNam nhưng em nghĩ không nhiều, vì ai qua đây cũng muốn học cho xong, rồi trả tiền học phí nhiều quá nên ai cũng muốn học thật là nhanh để ra trường đi làm, cho nên việc đi chơi không nhiều lắm. Buồn lắm! Nhưng các bạn cũng đi trong tiểu bang này, về phía Nam. Nói chung thì cũng vui.

Hiền Vy: Có nhớ nhà không ?

Mai Phương: Dạ lúc đầu rất nhớ nhà, em nghĩ đó là một vấn đề rất lớn, ai cũng vậy thôi, người Việt ở trên khắp thế giới cứ đi xa là nhớ nhà, nhớ Tết, nhớ trường trung học ngày xưa mình học, nhưng mà sau một thời gian các bạn cũng quen, cũng phải thích nghi với cuộc sống mới. Nói chung thì rất nhớ nhà nhưng vấn đề đó mình có thể vượt qua được.

Hiền Vy: Khi còn ở Việt Nam, cái kỳ vọng của em ở xứ Mỹ như thế nào ?

Mai Phương: Mục đích của em qua đây để đi học cho nên em nghĩ là điều kiện học sẽ như vậy, môi trường học sẽ như vậy, mình sẽ có tất cả những gì mình muốn về phương diện học vấn và khi sang đây, thì em thấy tất cả expectation của em đều được gặp cả. Hiền Vy: Trong trường em có thấy cách học ở đây khác với ở bên nhà không ? Mai Phương: Riêng với em thì không khác, vì em theo học chương trình hợp tác giữa đại học Quốc Gia và đại học UHCL Như em vừa nói lúc nãy, thì mục đích của chương trình bên VietNam là tập cho các em quen với cách học bên này, nên em thấy không khác.

Nhưng nếu so với lúc học trung học thì có khác, tại vì ở trung học thì mình đến trường học nhưng không ai khuyến khích cho các em tự tìm hiểu, tự nghiên cứu, thành ra khi gặp vấn đề trong việc học ở trung học thì hầu như là tụi em chỉ biết đi kiếm người hỏi thôi, mà nếu không kiếm được người để hỏi, hay người được hỏi không biết trả lời, thì mình chịu thua thôi, còn ở đây thì lại là khác, khi tụi em có vấn đề cần biết thì tự nghiên cứu và tự tìm ra câu trả lời.

Đó là một điều khác nhau cơ bản nhất trong việc học giữa HoaKỳ và Việt Nam Hiền Vy: Nếu gửi một lời khuyên cho các học sinh ở Việt Nam đang chuẩn bị sang đây du học, thì em khuyên gì họ ? Mai Phương: Chuẩn bị cho mình một cái vốn về tiếng Anh, tại vì điều đó rất quan trọng khi qua đây để tiếp thu được kiến thức mới một cách dễ dàng hơn. Khi qua đây các bạn sẽ thấy môi trường học cũng như cách học sẽ khác nhưng vẫn cần chuẩn bị cho mình trước khi đi học, thì như vậy sẽ hay hơn và cách học không nên là cứ đến lớp rồi nghe giảng, rồi về nhà học, chỉ có biết đi học là nghe thôi.

Chuẩn bị cho mình một cái vốn về tiếng Anh, tại vì điều đó rất quan trọng khi qua đây để tiếp thu được kiến thức mới một cách dễ dàng hơn. Khi qua đây các bạn sẽ thấy môi trường học cũng như cách học sẽ khác nhưng vẫn cần chuẩn bị cho mình trước khi đi học, thì như vậy sẽ hay hơn và cách học không nên là cứ đến lớp rồi nghe giảng, rồi về nhà học, chỉ có biết đi học là nghe thôi.

Lời khuyên của em cho các bạn là: Tất cả những câu trả lời mình phải tự tìm hiểu trước rồi sau đó mình mới đi hỏi thì như vậy kiến thức mình thâu nhận được sẽ nhiều hơn và nhớ lâu hơn

Hiền Vy: Khi học xong em muốn về nhà với bố mẹ hay là ở lại đây đi làm ?

Mai Phương: Em nghĩ nền giáo dục ở đâu cũng vậy, vấn đề học tập cho dù nền giáo dục của Mỹ rất tốt nhưng mình vẫn cần phải có practice training, cái này rất là cần thiết, cho nên nếu có cơ hội làm việc ở đây một thời gian để có thêm kinh nghiệm, để học hỏi thêm cách người ta quản lý, để học thêm cách làm việc cũng như tinh thần làm việc của người Mỹ thì rất tốt nên em muốn ở lại đi làm một thời gian.

Hiền Vy: Hồi nãy em nói không có xe, bây giờ chắc có xe rồi chứ ?

Mai Phương: Sau một thời gian thì hầu như các bạn đều phải biết lái xe để mới thật sự thích nghi với đời sống ở đây. Hiền Vy: Mới lái có sợ không ?

Mai Phương: Lúc đầu thì có, em nghĩ số lượng bị đụng xe xảy ra trong giới du học sinh chắc là nhiều hơn với người bình thường tại vì các bạn không lái xe bên đó cho nên khi qua đây ai cũng học từ đầu hết, mà như chị biết, người không có kinh nghiệm lái xe ban đầu thì rất dề bị đụng, không đụng nhiều nhưng đụng nho nhỏ thì như vậy em cũng khuyên các bạn nếu chuẩn bị đi du học thì nên tập lái xe một tí thì lúc qua đây không bị bỡ ngỡ, lái xe an toàn hơn

Hiền Vy: Xin cám ơn em nhiều lắm.

Mai Phương: Cám ơn chị, em rất hân hạnh được giúp cho các bạn bên ViệtNam hiểu rõ thêm về đời sống bên Mỹ. Hy vọng là các bạn sẽ trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn và việc học của các bạn ở Mỹ trong thời gian sắp tới sẽ gặp nhiều thuận tiện hơn

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang