Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 25-8-2005) (I)


2005.08.25

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Tiếp tục ghi nhận phản ứng của thính giả về tình hình tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị nhà cầm quyền đàn áp, tới mức phải tự thiêu để bảo vệ đạo giáo, chúng tôi xin trích đoạn thư của bạn Nguyễn văn Thiên (hay Thiện):

VoThiSauSchool200b.jpg
Trường Võ Thị Sáu ở số 10 Đường Võ Thị sáu, thuộc phường Phước Long, thành phố Nha Trang. Photo courtesy of Joac syhung

“Theo báo của Công An cho biết, các ông Võ Văn Bửu, Trần Văn Út, Nguyễn Văn Hùng bị bắt vì không đội mũ bảo hiểm an toàn theo luật lệ giao thông, vì vậy tự thiêu để phản đối. Sau đó, lại bảo rằng các ông này chuẩn bị tự thiêu từ trước nên mang theo xăng để thực hiện ý định … Đây là tờ báo chính thức của nhà nước mà đưa tin cho dân như vậy thì quả thật, nhà nước Việt Nam coi thường người dân trong nước quá!”

E-mail của thính giả họ Ngô:

“Nhà cầm quyền Việt Nam nên có chút lương tâm và ý thức về sự kiện ngày càng có nhiều người sẵn sàng chết để đòi lại những gì mà người dân phải có.”

Một thính giả để lời nhắn trong Hộp Thư Thoại RFA Việt ngữ như sau. Và một thính giả khác : (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nghe tin tức về tình hình tôn giáo tại Việt Nam, thính giả họ Phạm định cư ở “thủ phủ người Việt tỵ nạn” viết:

“Thay mặt một số thính giả lớn tuổi không xử dụng Internet, chúng tôi xin cám ơn ban Việt ngữ RFA, đặc biệt là chị Ỷ Lan và anh Đỗ Hiếu. Nhờ đài mà chúng tôi biết được từng chi tiết về sự đàn áp của Cộng sản đối với các tôn giáo tại quê nhà, đập nhà nguyện, phá thánh đường, bắt sư, bắt tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, …

Những cuộc phỏng vấn các vị lãnh đạo tinh thần tại Việt Nam thật là quí. Mong ban Việt ngữ RFA tiếp tục thực hiện những cuộc phỏng vấn như vậy.”

Tức cảnh thành thi, nhân mùa Vu Lan, ông Mạc Giang gởi đến ban Việt ngữ bài thơ “Trung Nguyên khấn nguyện” có đoạn như sau:

“… Xin vượt thoát khỏi tam đồ, bát nạn Xin mở toang mọi cửa ngục âm u Xin xóa tan mọi vất vưởng mịt mù Để thánh thoát cõi cao vời diệu vợi Rồi soi xuống cõi trần gian khắc khoải Gia hộ cho thế giới khỏi điêu linh Gia hộ cho nhân loại được an bình Cùng chung sống trong tình người cao đẹp Dùng thánh đức dẹp tan bao sắt thép Dùng tình thương xóa sạch mọi oán thù Không còn những trầm luân, khổ ải, mịt mù Chân thiện mỹ hãy cùng nhau chuyển hóa …”

Vụ tranh chấp giữa Dòng Thánh Giu-se và chính quyền Nha Trang

Cái mà nhà cầm quyền Việt Nam gọi là “Tự do tôn giáo và nhân quyền” liệu có thật, hay chỉ trên giấy tờ để lấy điểm với bên ngoài? Vụ diễn ra tại Nhà Dòng Giu-se Nha Trang đã một lần nữa, chứng minh rõ điều đó.

Trong khi tín đồ Hòa Hảo bị đàn áp thì ngoài miền Trung, Dòng Thánh Giu-se Nha Trang cũng đang trải qua một vụ khủng hoảng. Phóng viên Gia Minh đài chúng tôi đã phỏng vấn bà Hiệu trưởng trường Võ thị Sáu, và tu sĩ Bạch Mỹ của Nhà Dòng về vụ trường này bị phá bỏ để xây dựng trường mới.

Trường Võ thị Sáu vốn là sở hữu của Dòng Thánh Giu-se. Năm 1976, theo lệnh của Cộng sản mới vào, Nhà Dòng phải cho Ty Giáo Dục mượn cơ sở này. Qua các hiệu trưởng trước thì mọi việc sửa chữa đều phải xin phép Nhà Dòng. Những giấy tờ chứng minh, Nhà Dòng còn giữ.

Vào ngày 15 vừa rồi, giới chức trường sở lại cho người đập phá mà không báo cho Nhà Dòng biết. Tới ngày 1 tháng 9 thì cơ quan Nhà Nước sẽ giao cho công ty đấu thầu để thi công xây dựng.

Các cha Dòng Thánh Giu-se đang khẩn báo để mọi người giúp ngăn chặn hành động đó. Sau khi nghe bài phỏng vấn ấy, thính giả họ Tạ viết:

“Tôi không hiểu tại sao một vị hiệu trưởng lại không biết về những sự việc của trường mình như vậy? Giấy tờ mượn đất đai cơ sở vẫn còn đó, giờ lại ngang nhiên đập phá.

Bà không mang trách nhiệm gì, và chẳng cần giải thích cho ai rõ sự việc thế nào. Ông Chủ tịch Phường lại còn dùng súng doạ nạt, rồi chối cãi những gì mà tu sĩ trình bày. Tôi tin vị tu sĩ này không nói dối trước Chúa qua cuộc nói chuyện đó.”

“Thính giả 2001” nhận định:

“Cái mà nhà cầm quyền Việt Nam gọi là “Tự do tôn giáo và nhân quyền” liệu có thật, hay chỉ trên giấy tờ để lấy điểm với bên ngoài? Vụ diễn ra tại Nhà Dòng Giu-se Nha Trang đã một lần nữa, chứng minh rõ điều đó.”

Cuốn “Sách trắng”

Giữa lúc những vụ đàn áp tôn giáo diễn ra, thì Thứ trưởng Ngoại Giao Lê Văn Bàng công bố “Sách trắng” ca tụng những thành tựu về việc bảo vệ và thăng tiến quyền con người của nhân dân Việt Nam. Nghe tin đó, thính giả Thiên có ý kiến:

“Đề nghị ông Lê Văn Bàng sang Hoa Kỳ mở họp báo, công bố “Sách trắng” về nhân quyền ở Việt Nam trước cộng đồng người Việt tỵ nạn. Và cũng xin đề nghị ông đừng nói “Đuổi họ ra ngoài đi” như ngài thủ tướng Phan Văn Khải. Hãy thành thật để “Sách trắng” có đủ sức thuyết phục.”

Và thính giả Nguyễn Hoàng Tân đề nghị:

Xin ông Bàng cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ lên báo đài trong nước, nói về Nhân quyền. Chỉ trong vòng 30 phút thôi, để xem tài liệu của ông có còn thuyết phục được thiên hạ không?

“Xin ông Bàng cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ lên báo đài trong nước, nói về Nhân quyền. Chỉ trong vòng 30 phút thôi, để xem tài liệu của ông có còn thuyết phục được thiên hạ không?” Phản ứng của thính giả T.Q.T. khi nghe chuyện “Sách trắng”:

“Sách về quyền làm người ở Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa ư? Ối trời đất ơi !”

Nhắc lại chuyến Mỹ du của Thủ tướng Khải, thính giả Quốc Tuấn cho là: “Chuyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam thì Thủ tướng ta cứ hứa. Ngoại quốc muốn ta ký kết hoặc hứa hẹn điều gì, Đảng ta cứ ký, còn chuyện có thi hành hay không là chuyện của Đảng ta.”

Ðời sống của người dân ở trong nước

Về đời sống trong nước, thính giả này nhận định: “Nhà cầm quyền đặt ra quá nhiều cán bộ để quản lý người dân, cứ e sợ họ lật đổ Đảng. Nếu như Đảng ta đúng đắn, do dân bầu lên thì đâu có lý do gì mà sợ dân chúng lật đổ nhỉ? Sợ dân tụ tập biểu tình, sợ các tôn giáo chống đối, Đảng ta phải đặt ra nhiều cơ quan để kiểm soát dân chúng. Và ngân sách Nhà Nước phải dành phần lớn để chi phí cho hệ thống khổng lồ đó.”

Ngày 21 tháng Bảy, nhà cầm quyền Việt Nam ra biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn nữa đối với việc truy cập thông tin trên Internet.

Thính giả Thanh Sơn thuật lại:

Ngay lúc này, tôi đang ngồi nghe và và đọc chương trình phát thanh của quý đài. Nghe cho trọn vẹn cũng không phải là dễ dàng, vì có người thường lui tới theo dõi những trang Website tôi đã truy cập. Thật sự khủng khiếp về cách quản lý Internet tại Việt Nam.

“Ngay lúc này, tôi đang ngồi nghe và và đọc chương trình phát thanh của quý đài. Nghe cho trọn vẹn cũng không phải là dễ dàng, vì có người thường lui tới theo dõi những trang Website tôi đã truy cập. Thật sự khủng khiếp về cách quản lý Internet tại Việt Nam. Tôi cảm thấy quyền tự do con người đã và đang bị xâm phạm một cách trắng trợn. Vừa nghe đài vừa phải cảnh giác!” Cám ơn bạn về sự quan tâm theo dõi chương trình Việt ngữ RFA mặc dù gặp rất nhiều cản trở, và hiểm nguy nữa.

Vào thời đại cách mạng thông tin này mà người dân Việt Nam không được tiếp cận để học hỏi thì thật là tiếc! Người Việt mình vốn siêng năng, và thông minh không kém sắc dân nào, chỉ bị hạn chế vì hoàn cảnh đó thôi.

Quý vị nghĩ thế nào về các thư mà chúng tôi vừa trích đọc, xin cho biết ý kiến với nhé.

Trong Hộp Thư Thoại, có các lời nhắn mà chúng tôi xin trích đoạn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đến đây đã hết giờ, Thy Nga phải tạm ngưng. Phần sau, mời quý vị nghe tiếp vào buổi phát thanh tối nay nhé … chào tạm biệt quý vị và các bạn nghe đài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.