Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 4-5-2006)


2006.05.04

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Tuần qua đánh dấu 31 năm biến cố 30-tháng-Tư, ban Việt ngữ RFA chúng tôi nhận được rất nhiều thư thính giả bày tỏ cảm nghĩ về sự kiện lịch sử đó. Bạn Quốc Nguyễn ở bang Texas, Hoa Kỳ viết:

letters2_200.jpg
Thư thính giả gửi Ban Việt Ngữ. RFA PHOTO

“Tôi sinh ra ngày 30 tháng Tư 1975. Tuy không lớn lên trong thời chiến nhưng từ khi chào đời, lại chứng kiến bao nhiêu cảnh mất mát: mới sinh ra thì xa cha vì cha bị đi tù cải tạo, lớn lên thì phải xa quê, sống bên xứ người. Mỗi năm, đến sinh nhựt thì thêm một lần rơi nước mắt vì đều nghe lại những trang lịch sử đau thương của người Việt Nam Cộng Hòa.”

Từ trong nước thì sau khi nghe “Diễn đàn Bạn trẻ” chương trình hội luận về sự kiện 30-tháng-Tư, thính giả K.T. nhận định:

“Ý kiến rất thực, thẳng của các bạn trẻ ấy làm cho tôi, một người không còn trẻ nữa, từng chứng kiến và sống qua 31 năm sau biến cố 30-tháng Tư 75, không cầm nổi nước mắt khi nghe những lời thật đó của lớp trẻ, những người chủ tương lai của đất nước.

Không phải là tôi đau khổ vì ngay những ngày đầu ở một Saigon / Việt Nam thống nhất, những người dính líu với Mỹ hoặc với chế độ cũ đã khốn cùng như thế nào rồi. Tôi và nhiều người khác, đã tự an ủi là đất nước thống nhất, không còn chiến tranh thì có khổ cực để góp sức xây dựng cũng chấp nhận, nhưng rồi…” Thính giả Q. Lê thì cho biết là khi xảy ra biến cố, bạn sắp xong bậc Trung học, lứa tuổi hướng tới tương lai đầy hứa hẹn, nhưng mà …, bạn chia sẻ cảm nghĩ:

“Mỗi năm đến ngày này, chúng tôi đều bùi ngùi. Nghe cuộc hội luận, chúng tôi cảm thấy buồn vui lẫn lộn. Vui vì đa số các bạn ấy nhìn thấy được sự thật của ngày 30-tháng-Tư, buồn vì đất nước mình bị tang thương …”

Tôi sinh ra ngày 30 tháng Tư 1975. Tuy không lớn lên trong thời chiến nhưng từ khi chào đời, lại chứng kiến bao nhiêu cảnh mất mát: mới sinh ra thì xa cha vì cha bị đi tù cải tạo, lớn lên thì phải xa quê, sống bên xứ người. Mỗi năm, đến sinh nhựt thì thêm một lần rơi nước mắt vì đều nghe lại những trang lịch sử đau thương của người Việt Nam Cộng Hòa.

Ông Q.Đ. nói lên ý kiến: “30-tháng Tư năm nay đánh dấu 31 năm, người dân chờ đợi một ngày bừng sáng trong một nước Việt Nam có tự do dân chủ thật sự … Người Cộng sản Việt Nam không có quyền coi đất nước là của riêng mình.

Đất nước Việt Nam là của toàn dân. Một chính quyền không do toàn dân tự do chọn lựa là chính quyền không hợp pháp, một chính phủ tiếm quyền của dân, do đó mới có lạm quyền và tham nhũng. Và tham nhũng kéo dài từ năm này sang năm kia vì có sự bao che từ trên xuống dưới, làm ung thối xã hội dẫn tới luân lý suy đồi, băng hoại …

“Diễn đàn Bạn trẻ” của quý đài rất ý nghĩa và tác động tâm lý, có thể khiến các bạn trẻ trong nước phải suy nghĩ, và cũng có thể đánh động giới lãnh đạo Hà Nội.”

Thính giả Paul Tạ cho rằng: “Ngày 30 tháng Tư 75 thống nhất đất nước thật, nhưng không thống nhất được lòng người, đúng như bạn trẻ Nguyễn Tiến Trung nói.”

Và cảm nghĩ của thính giả Sang Nguyễn về Quân đội Việt Nam Cộng Hòa:

“Là thế hệ thứ 2, tôi đã đọc ít nhiều tài liệu về cuộc chiến. Theo tôi hiểu thì quân lực Việt Nam Cộng Hòa có quyết tâm cao và sự chịu đựng bền bỉ, nhưng đã bị bức tử. Tuy nhiên, họ còn sống mãi trong lòng người dân các miền đất nước …”

Vấn đề nhân sự của đảng CSVN

Tuần rồi cũng là lúc kết quả về nhân sự trong giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam được công bố vào khi kết thúc Đại hội 10. Từ Hà Nội, thính giả mà chúng tôi xin gọi tắt là N.P. bày tỏ ý nghĩ: “Sau khi đọc danh sách các Ủy viên Trung Ương và dự khuyết, một cảm giác chán nản trào dâng, bao nhiêu ý kiến đóng góp của mọi người, bao sự mong đợi câu trả lời về tham nhũng - cụ thể là về vụ PMU 18, việc cho ứng cử viên độc lập ra tranh cử, rồi các đoàn đề cử danh sách bổ sung, ... rốt cuộc chỉ là trò hề lố bịch. Đảng cho trôi qua hết, như là không có ai góp ý gì với mình cả!”

Cũng từ thủ đô, thính giả P.N. nhận định về mọi điểm, từ đoàn thể, địa phương, công an, kiểm sát, tòa án, quân đội, Quốc Hội, Đảng và Chính phủ. Ông kết luận:

Sau khi đọc danh sách các Ủy viên Trung Ương và dự khuyết, một cảm giác chán nản trào dâng, bao nhiêu ý kiến đóng góp của mọi người, bao sự mong đợi câu trả lời về tham nhũng - cụ thể là về vụ PMU 18, việc cho ứng cử viên độc lập ra tranh cử, rồi các đoàn đề cử danh sách bổ sung, ... rốt cuộc chỉ là trò hề lố bịch. Đảng cho trôi qua hết, như là không có ai góp ý gì với mình cả!

“Hoàn toàn không có bất ngờ gì tại Đại Hội 10, tất cả các ứng cử viên tự ứng cử hoặc do Đại hội đề cử đều thất bại.”

Email của thính giả họ Tạ: “Tôi không lấy làm ngạc nhiên khi nghe Nông Đức Mạnh được bầu làm Tổng Bí Thư trong Đại hội Đảng 10. Vẫn là chiêu bài “vũ như cẩn” chỉ khác là chiếc bánh vẽ kỳ này được thêm chút màu mè cho hấp dẫn … Người dân không còn tin vào Đảng và Nhà nước, ông nào lên cũng vơ vét của công và củng cố quyền lực phe đảng của minh, có để ý gì đến dân! …

Chế độ Cộng sản đang đi vào cuối con đường, chúng ta nhìn thấy những dấu hiệu báo cho biết qua những phong trào dân chủ trong nước ngày càng nhiều thành phần hưởng ứng, đặc biệt là giới trẻ và trí thức. Với một cơ chế độc tài đảng trị tham nhũng triền miên từ mọi cấp, rồi sắp tới, các đảng viên lại được ra làm kinh tế. Với quyền hành trong tay cộng thêm tiền tham nhũng thì họ càng lộng, và người dân càng khốn khổ hơn.”

Thính giả Bright Quang cho rằng: "Đảng Cộng sản Việt Nam bày trò đại hội để chia nhau cầm quyền. Họ tiếp tục tôn thờ Karl Marx và Lênin, một chủ nghĩa ngoại lai, chứ đâu có thờ các anh hùng dân tộc, các vị vua như Quang Trung, Lê Lợi, …”

Kế đến, thính giả này kèm theo một bài thơ về 30-tháng-Tư do ông viết. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tham nhũng

Tham nhũng là vấn đề nêu ra tại Đại hội 10 của Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng lại không được thảo luận. Thính giả “VMM, một người dân đen ở trong nước” bức xúc mà không biết nói cùng ai, đã email đến anh em chúng tôi tại đài

“Tại sao chỉ có 1 đảng mà không là 2 đảng như những nước khác để người này kiểm tra người kia. Lúc đó, xem ai dám tham nhũng? Tôi là một người yêu nước nhưng qua vụ PMU 18 và nhiều vụ khác, tôi không còn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam nữa.

Một người dân thường mà thiếu nợ Nhà nước chỉ 500 ngàn đồng đã lãnh án đi tù rồi, nhưng với các ông chức to quyền trọng thì sao Nhà nước xử tốt thế?”

Hôm trước, xem Ti vi bảo rằng đất nước ngày càng giàu mạnh và tiến bộ vậy mà các thế lực thù địch cố tình hiểu sai để kích động những người dân nhẹ dạ trong nước nói xấu chế độ. Tôi tự thấy không đúng như vậy.

Thính giả T.V. thì phải ra quán mới có Internet. Bạn liều gửi đến RFA lá email, thử xem có tới được không.

“Hôm trước, xem Ti vi bảo rằng đất nước ngày càng giàu mạnh và tiến bộ vậy mà các thế lực thù địch cố tình hiểu sai để kích động những người dân nhẹ dạ trong nước nói xấu chế độ. Tôi tự thấy không đúng như vậy.

Những điều sai quấy của các cấp chính quyền, rồi bao che, rồi xử phạt không đúng, để tham nhũng lan tràn, rồi cứ cho là Đảng lãnh đạo sáng suốt!! cũng đủ làm kích động lòng dân lắm lắm rồi đấy chứ! Thật tình, nhiều người biết và đã tự thấy đó là không đúng nhưng không ai nói ra sự thật đấy thôi.”

Email của bạn đã tới nơi! Bạn đã không ngại hiểm nguy mà viết đến đài, chúng tôi cảm động lắm. Giới lãnh đạo Việt Nam đón tiếp Chủ tịch tập đoàn Microsoft, ông Bill Gates, sang thăm, thế nhưng đồng thời vẫn tiếp tục cản trở dân chúng truy cập Internet. Ngộ ghê, quý vị nhỉ. Thôi thì quý vị cũng như bạn TV ráng kiên nhẫn thêm nữa mỗi khi truy cập Internet vậy. Chúc bạn nhiều may mắn.

Những thư từ khác

Mời quý thính giả tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Số những người yêu cầu RFA Việt ngữ gửi “Bản tin” ngày càng tăng, trong số đó có bạn H.H.

“Tôi đã đọc những bài của các bạn gửi đến, xin cám ơn các bạn. Nhiều bài đã được bạn bè chúng tôi bàn bạc thảo luận với nhiều người quan tâm. Đọc các bài của RFA, người dân ở Việt Nam đã dần dần không còn sợ hãi nữa. Họ rất cảm phục các nhà dân chủ đã ký tên trong danh sách 118 người đòi tự do ngôn luận và báo chí.”

Lá email của H.H. khích lệ anh em chúng tôi rất nhiều trong công việc. Thông tin tới được với người nghe, người đọc, chính là mục tiêu của đài. Chúng tôi mừng lắm, cám ơn bạn.”

Tuần qua, RFA Việt ngữ cũng nhận được nhiều thư khác, như của thính giả “Xa quê hương” nói là “RFA cung cấp những thông tin cần thiết trong cuộc sống”,bác Lương Võ góp ý về bài phỏng vấn ông Trần Đình Bá, thính giả Rambo Phạm khen bài trao đổi với Lê Phương, bạn Khoa thì lại yêu cầu thêm giờ phát thanh, … xin cám ơn quý vị, nhất là ông Lê Trọng Hỷ, các bạn Paul Trương, Trần Hoàng về lời khen tặng cùng với cảm tình ưu ái dành cho Thy Nga và Trà Mi.

Thư đã dài, Thy Nga cùng toàn ban Việt ngữ xin chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.