Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 17-8-2006)


2006.08.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Hai tuần nay, Công an liên tiếp gọi những người tham gia phong trào dân chủ lên thẩm vấn, thoạt đầu là doanh gia Phạm Bá Hải, rồi đến các anh Nguyễn Ngọc Quang, Vũ Hoàng Hải, Tân Vĩnh Phát, … Phong trào dân chủ không vì vậy mà giảm bớt, trái lại, những người bất đồng chính kiến vẫn tiếp tục hoạt động, chuẩn bị phát hành tờ “Tự do Dân chủ”.

Anh Nguyễn Ngọc Quang (phải) và anh Trần Mạnh Hảo. RFA PHOTO

Do đó, Công an đã tung ra loạt khủng bố các ông Bạch Ngọc Dương, Nguyễn Khắc Toàn, Hoàng Tiến, Nguyễn văn Đài, và bà Dương thị Xuân để tra vấn, đồng thời cắt đường giây điện thoại của nhiều nhà dân chủ. Cùng với chúng tôi, thính giả RFA theo dõi sát diễn tiến thời sự đó. Từ trong nước, thính giả mà chúng tôi xin gọi tắt là N.D. viết:

“Dạo gần đây, dồn dập tin tức về việc giới cầm quyền ra tay đàn áp những nhà tranh đấu cho Dân chủ trong nước. Họ ép cung liên tục trong nhiều ngày, thậm chí còn đánh đập và gọi đó là những buổi “thảo luận”! Họ càng đàn áp, phong trào dân chủ càng mạnh hơn, người dân trong nước chúng tôi tin tưởng mãnh liệt như thế.”

Thính giả C.N.: “Chúng tôi vô cùng xúc động khi nghe tin các anh em trong Khối 8406 bị đàn áp, dù biết rằng việc này tất yếu sẽ xảy ra. Hoan nghênh tinh thần đấu tranh bất khuất của các anh Nguyễn Ngọc Quang, Phạm Bá Hải, … Tôi xin gởi lời thăm và cầu chúc sức khỏe đến các anh chị trong 8406. Các anh chị không cô đơn đâu, rất nhiều người Việt trong và ngoài nước ủng hộ việc làm của các anh chị.”

Từ Canada, thính giả Quang Phục viết: “Nghe cuộc thẩm vấn của công an với các ông Nguyễn Ngọc Quang và Phạm Bá Hải, cảm nghĩ đầu tiên của tôi là ghi nhận sự can đảm của những người có lòng với đồng bào và đất nước.

Còn Công an thì cứ phủ đầu, chụp mũ. Câu trước thì từ chối nói đến quan điểm chính trị “vì không có thẩm quyền, không có thời giờ tranh luận”, câu sau lại lên lớp chính trị và khuyên răn người ta quên đi những việc đât nước để nghĩ đến vợ con, vinh thân phì gia!

Rất hay và rất lý thú! Sau khi biết bị ghi âm, viên công an tra hỏi có vẻ từ tốn hơn, không còn nạt nộ như các lần trước. Họ nên hiểu rằng bây giờ là thời đại thông tin rồi, không còn là “thời đồ đá” nữa. Nếu không muốn quốc tế biết thì đừng có làm.

Xin chúc những người đấu tranh cho tương lai đất nước tiếp tục cuộc hành trình dũng cảm.”

Sau khi nghe bài ghi âm cuộc tra vấn anh Nguyễn Ngọc Quang lần mới nhất là lần thứ 3, thính giả cũng tên là Quang viết: “Rất hay và rất lý thú! Sau khi biết bị ghi âm, viên công an tra hỏi có vẻ từ tốn hơn, không còn nạt nộ như các lần trước. Họ nên hiểu rằng bây giờ là thời đại thông tin rồi, không còn là “thời đồ đá” nữa. Nếu không muốn quốc tế biết thì đừng có làm.”

Trong khi ấy, từ Tiệp, thính giả Trọng Nam ân cần dặn dò: “Cám ơn anh Quang đã nói hộ chúng tôi những suy nghĩ, tình cảm của những người dân Việt. Anh Quang ơi, những điều anh nghĩ, những điều anh nói ra, không chỉ đúng với dân chúng trong nước mà còn rất đúng với chúng tôi, những người đang định cư ở Đông Âu.

Ngay nơi chúng tôi đang sống đây, nhiều khi sứ quán đến họp hành gặp gỡ thì trong cuộc họp, họ cũng phải nói theo khuôn mẫu, nhưng khi tâm sự vui vẻ thì ai cũng có những suy nghĩ như các anh, anh Quang à.

Chúc anh Quang và các bác, các anh các chị trong 8406 dồi dào sức khỏe, và sớm thành công trong công cuộc đấu tranh cho nền dân chủ nước nhà.

Tôi muốn nói thêm, là qua nghe cuốn băng ghi âm, tôi thấy trình độ lý luận của cán bộ an ninh Việt Nam quá yếu, đuối lý thì họ dùng cái sách chụp mũ thôi! Các anh phải bình tĩnh, đừng mắc mưu khiêu khích của họ.”

Thính giả Cường Đặng nhận định: “Những cuốn băng ghi âm này là bằng chứng hùng hồn nhất về cái gọi là “dân chủ” ở Việt Nam. Tôi nhận thấy là Công an chỉ giỏi hăm dọa, chụp mũ, vu khống dân …

Cám ơn anh Nguyễn Ngọc Quang và những nhà dân chủ Việt Nam rất nhiều. Chúc các vị được nhiều sức khỏe, tinh thần và ý chí vững mạnh để đấu tranh lâu dài cho nền dân chủ Việt Nam.”

Và các nhận xét của thính giả Nguyễn Văn Thiên (hay Thiện): “Sau khi nghe cuộc thẩm vấn anh Phạm Bá Hải, người ta thấy rằng

Anh Phạm Bá Hải.

1/ Kẻ có trong tay mọi phương tiện đàn áp lại không dám khai tên họ và chức vụ của mình một cách minh chánh khi đối diện với người mà mình tra vấn!

2/ Những luận cứ vu khống đưa ra, không chứng minh được khi anh Phạm Bá Hải yêu cầu được đối chất với kẻ vu cáo.”

Thính giả Phao-lô Quân thì cho rằng “nếu không phải đang chờ Hoa Kỳ cho vào WTO thì Cộng sản Việt Nam đã bỏ tù các nhà dân chủ rồi chứ làm gì có những buổi hỏi cung lằng nhằng như vậy? Thành thật ngưỡng mộ anh Phạm Bá Hải, anh Nguyễn Ngọc Quang, và cám ơn Đài Á Châu Tự Do!”

Từ Hà Nội, thính giả Q.T. “xin được qua RFA chuyển đến anh Nguyễn Ngọc Quang lời cảm ơn và sự kính phục sâu sắc. Nước Việt Nam thật tự hào, dân tộc Việt Nam thật hạnh phúc khi có những người con ưu tú như anh. Cầu mong anh thật nhiều sức khỏe và can trường.”

Lá email của bạn Dân Căn: “Anh Nguyễn Ngọc Quang ơi, “Tôi nói với anh như thế. Tôi nói với anh chuyện đơn giản như thế” anh cứ giữ vững thái độ, cứ hướng tới phía mặt trời mà đi, phải kiên định anh à, đừng bao giờ khuất phục, đừng bao giờ nản chí.

Anh sẽ thắng, “tôi nói với anh như thế” cuối cùng rồi anh sẽ thắng. "Đem đại nghĩa để thắng hung tàn. Lấy chí nhân để thay cường bạo.” “Tôi nói với anh như thế” nhớ nhe anh. Giữ vững lập trường.”

Bạn Dân lập lại câu mở đầu và kết thúc của các viên công an “Tôi nói với anh như thế” hàng trăm lần trong mỗi cuộc thẩm vấn. Anh em chúng tôi xem email mà phì cười! Thy Nga bận quá, chứ có thời giờ thì chắc sẽ thử đếm xem trong một cuộc thẩm vấn, có bao nhiêu câu “Tôi nói với anh như thế”.

Hay là … có thính giả nào rảnh, làm giùm việc đó nhé và đố, xem người nào trả lời sát đáp số nhất.

* Hàng mấy giờ đồng hồ nghe những lời lập đi lập lại của viên công an tra vấn, thính giả họ Huỳnh phát nhức cả đầu:

Anh Nguyễn Ngọc Quang ơi, “Tôi nói với anh như thế. Tôi nói với anh chuyện đơn giản như thế” anh cứ giữ vững thái độ, cứ hướng tới phía mặt trời mà đi, phải kiên định anh à, đừng bao giờ khuất phục, đừng bao giờ nản chí. Anh sẽ thắng, “tôi nói với anh như thế” cuối cùng rồi anh sẽ thắng.

“Rõ ràng, lý lẽ dựa trên quyền lực để áp đảo, và chất vấn diễn ra với ý đồ khủng bố tinh thần của đối phương. Chúc các anh đang khao khát dân chủ trong nước luôn kiên trì lập trường chính trị của mình để vuợt qua những khó khăn trên chặng đường đòi lại các quyền căn bản của con người.”

Các viên công an thẩm vấn như vậy, còn anh Phạm Bá Hải và anh Nguyễn Ngọc Quang bị tra hỏi thì lại đưa ra lý luận sắc bén, là nhận xét của thính giả Hoạt Nguyễn và Kent Trần.

Lá email bay đến từ vùng biển miền Nam, của thính giả mà chúng tôi xin gọi tắt là B.T.: “Ở trong nước, tôi phải bí mật nghe đài RFA và hết sức phẫn nộ khi nghe những đoạn băng ghi âm Công an hỏi cung anh Phạm Bá Hải. Tôi vô cùng khâm phục ý chí bất khuất của anh.

Nghe Công an hỏi những câu nông cạn, và ép cung buộc tội anh Phạm Bá Hải và những người trong khối 8406 mà thấy bất bình vô chừng. Họ chê bai các nước tư bản nhưng lúc nào cũng mong mỏi đầu tư vào …”

Thính giả Anh Tâm thuật lại trường hợp của ông khi còn ở trong nước, cùng lúc đó, thính giả Như Ái viết:

“Tôi may mắn vừa ra khỏi nước Cộng sản Việt Nam. Tôi đã từng là nạn nhân như các anh trong khối 8406. Mong các anh giữ vững tinh thần, tiếp tục dũng mãnh để đối phó với Công an. Chúng tôi luôn ủng hộ các anh.”

Bạn Huy Đỗ với lá email tựa đề là “Gởi các anh hùng đang chiến đấu cho Việt Nam dân chủ”:

“Em xin chân thành cám ơn các anh đã nói lên những gì người Việt Nam đang chờ nghe. Nếu mà tất cả người dân trong nước đều có tinh thần dũng cảm như các anh thì em nghĩ, ngày dân chủ cho Việt Nam không còn xa.”

Từ Đan Mạch, thính giả Phạm Đình Thái viết: “Nghe xong cuộc thẩm vấn của Công an với anh Nguyễn Ngọc Quang, tôi cảm thấy một niềm hy vọng bao la dâng lên trong tâm hồn. Từ lâu, tôi đã bi quan nghĩ rằng, càng sống trong chế độ áp bức, bạo lực thì ý chí cũng như đạo đức con người càng dễ bị suy thoái.

"Khối 8406 chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm. Phần nâng đỡ khối 8406 ở VN còn lớn hơn như vậy và mạnh mẽ hơn nữa. Một người trong khối 8406 bị ép buộc rút ra, sẽ có người khác thay vào. Các anh không thể dọa nạt người dân chúng tôi được nữa. Sợ hãi đã đi qua, chúng tôi bây giờ chỉ muốn đối diện và đòi hỏi quyền của dân tộc mình".

Thế nhưng, sự khẳng khái của anh Nguyễn Ngọc Quang trước những đe dọa của Cộng sản đã cho tôi thấy rằng không một thế lực nào có thể hủy hoại được con người khi mà niềm tin đã đặt vào tình thương yêu quê hương, dân tộc.

Một lần nữa, cám ơn đài RFA và anh Nguyễn Ngọc Quang đã cho tôi thấy là chân lý không bao giờ thất bại.”

Và thư của thính giả ký tên là “Một thanh niên Việt Nam”: “Thưa quý Ðài,

Tôi nghe cuộc thẩm vấn anh Nguyễn Ngọc Quang, nghe đi nghe lại nhiều lần mà đôi lúc muốn ứa nước mắt. Những kẻ đàn áp vẫn như vậy. Sách lược của họ vẫn là trấn áp hoặc dụ dỗ người ta hãy quan tâm đến miếng cơm manh áo mà quên đi nghĩa sống.

Tôi mong mỏi RFA hãy đăng dùm tôi câu dưới đây trong phần thư bạn đọc để các anh công an đọc và hiểu rằng:

"Khối 8406 chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm. Phần nâng đỡ khối 8406 ở VN còn lớn hơn như vậy và mạnh mẽ hơn nữa. Một người trong khối 8406 bị ép buộc rút ra, sẽ có người khác thay vào. Các anh không thể dọa nạt người dân chúng tôi được nữa. Sợ hãi đã đi qua, chúng tôi bây giờ chỉ muốn đối diện và đòi hỏi quyền của dân tộc mình".

Cám ơn RFA. Cám ơn tất cả những ai đang lên tiếng và những ai im lặng để chờ đến lượt đấu tranh của mình.”

Về phần anh Nguyễn Ngọc Quang thì sau khi nghe chúng tôi cho hay về những lá email chất chứa cảm tình của thính giả RFA dành cho anh, có lời ngỏ cùng quý vị như sau:

“Tôi thành thật cám ơn tất cả những người đã quan tâm đến an ninh cá nhân của tôi và ủng hộ cho việc làm của tôi. Và qua Đài, tôi xin gởi lời chúc sức khỏe tất cả mọi người và mong mọi người hãy, không riêng gì bản thân tôi, tôi không cầu mong riêng gì bản thân tôi, nhưng hãy quan tâm hơn nữa cho tất cả những anh em trong Khối 8406, những người đã thực sự dấn thân trong công cuộc đấu tranh để cho một nước Việt Nam tự do dân chủ thực sự.”

Tháng trước, ba bạn trẻ trao đổi ý kiến trên diễn đàn Paltalk đã được thả ra sau gần 9 tháng bị giam giữ.

Nhiều thính giả RFA đã nhờ chúng tôi chuyển lời thăm hỏi đến các bạn Trương Quốc Tuấn, Trương Quốc Huy, Lisa Phạm, và nói rằng việc giới trẻ nói lên ý kiến xây dựng của mình là hoạt động đáng khích lệ.

Đồng lúc ấy, thính giả ký tên là “một người dân thường ở Quận Bình Chánh” viết: “Tôi hiện ở Saigon, hoàn toàn ủng hộ chương trình “Marathon Nối vòng tay lớn” do các du sinh khởi xướng, đòi hỏi dân chủ, tự do, nhân quyền cho dân Việt. Chúc các bạn thành công, sớm đạt được mục đích chính đáng.” Chúng tôi xin nhắn với những quý vị bị cản trở không mở được trang web RFA Việt ngữ, xin hãy gửi email đến địa chỉ proxy@rfaweb.org để nhận các proxy mới nhất giúp vượt qua “tường lửa”.

Thư đã dài, Thy Nga cùng toàn ban chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang