Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 7-9-2006)


2006.09.07

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Trong tuần qua, RFA Việt ngữ nhận được rất nhiều email ngắn gọn của thính giả gửi đến, báo cho biết các sự kiện nóng hổi xảy ra trong nước nhờ vậy mà chúng tôi biết được rằng Công an không nới một ngày dù là lễ mừng Độc lập 2 tháng Chín!

NguyenNgocQuangTranManhHao2.jpg
Anh Nguyễn Ngọc Quang và nhà văn Trần Mạnh Hảo. File photo

Họ tiếp tục sách nhiễu những người dân mang ý kiến bất đồng với nhà cầm quyền. Kỹ sư Bạch Ngọc Dương bị áp giải đến trụ sở Cục An ninh bảo vệ chính trị để thẩm vấn từ sáng tới chiều tối.

Nhân quyền tại Việt Nam

Trong khi đó, Công an bao vây nhà của Bác sĩ Phạm Hồng Sơn để kiểm soát ngăn chặn những người đến thăm ông, và đã xô xát với các thành viên trong nhóm dân chủ đến thăm hỏi sức khỏe người vừa được thả ra khỏi tù.

Các đường quanh nhà của ông Nguyễn Khắc Toàn cũng tiếp tục bị vây, không khí rất ngột ngạt.

Anh Nguyễn Ngọc Quang đang trên xe ra Quảng Trị để thăm mộ thân phụ thì bị bắt đi. Các anh Lê Trí Tuệ và Phạm Bá Hải cùng trong nhóm ủng hộ dân chủ, thì bị gây khó khăn và buộc phải ra khỏi Huế, nơi họ đến thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý và Linh mục Phan Văn Lợi. Đó là một số sự kiện diễn ra cho người dân Việt Nam vào ngày lễ Quốc Khánh!

Tôi qua Hoa Kỳ mới được 7 tháng. Ra khỏi Việt Nam không lâu nên tôi thấu hiểu những khó khăn của người trong nước, nhất là đối với những người đấu tranh cho dân chủ. Các anh chị trong khối 8406 rất cần sự giúp đỡ …

RFA Việt ngữ xin cám ơn các bạn đã thông báo đưa tin. Với thời gian, quý vị đã dành cho ban Việt ngữ RFA sự tín nhiệm cùng với rất nhiều thương yêu.

Điều này, anh em chúng tôi thấy được qua sự việc chẳng hạn như ở trong nước vừa nghe hay chứng kiến được vụ biểu tình gì, vụ bị ức hiếp nào, là có vị đã email thông báo ngay đến đài. Xin cám ơn lòng ưu ái của quý thính giả, độc giả và các bạn. Thính giả ký tên là Việt Nam email đến RFA: “Nhân quyền tại Việt Nam giờ đây như thế đó! Tất cả những người Việt có lương tri hãy lên tiếng!”

Từ Pháp thì một thính giả nhắn trong Hộp Thư Thoại RFA Việt ngữ (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cuộc thẩm vấn các thành viên trong Khối Dân chủ 8406

Và lá email từ Florida của bà hay cô Lệ Thúy: “Tôi qua Hoa Kỳ mới được 7 tháng. Ra khỏi Việt Nam không lâu nên tôi thấu hiểu những khó khăn của người trong nước, nhất là đối với những người đấu tranh cho dân chủ. Các anh chị trong khối 8406 rất cần sự giúp đỡ …” Tới giờ, chúng tôi vẫn tiếp tục nhận được thư thính giả bày tỏ cảm nghĩ về những cuộc thẩm vấn các thành viên trong Khối Dân chủ 8406. Thính giả Mai Nguyễn định cư ở Houston, Hoa Kỳ viết:

“Tôi xin có lời ca ngợi lòng dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Quang. Những gì tôi đã nghe được qua RFA là ngoài sức tưởng tượng của tôi. Thật khâm phục các anh chị đã giúp đưa lên Internet bằng chứng về sự ngạo mạn của những người tự xưng là “đại diện luật pháp” Việt Nam!

Tôi đã phải sống dưới chế độ đó gần hai chục năm, và đã hiểu quá rõ nhưng tôi không ngờ là tới nay, sắp sửa được vào WTO mà vẫn còn những cảnh như vậy diễn ra ở Việt Nam.

Xin RFA tiếp tục theo dõi tình hình những người đòi hỏi dân chủ ở trong nước. Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 vậy mà nghe các công an tra vấn anh Quang, tôi có cảm tưởng như đang sống vào thời Trung Cổ!”

Và thư của thính giả ghi tên là “Saigoner” (người Saigon): “Tôi chân thành cám ơn ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do đã đưa tin tức về sự việc những anh em đấu tranh đòi dân chủ cho Việt Nam bị sách nhiễu, bắt bớ, cho cả thế giới được biết …”

Ông Trần Nam bị bắt giữ tại Việt Nam

Mời thính giả tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Không những công dân Việt Nam mà người mang quốc tịch nước ngoài cũng bị bắt nếu có ý kiến khác với nhà cầm quyền, đó là trường hợp ông Trần Nam, quốc tịch Hoa Kỳ.

Phản ứng của thính giả Kim Nguyễn: “Nghe bài phỏng vấn vợ ông Trần Nam, tôi hết sức phẫn nộ trước hành động đàn áp nhân quyền tại Việt Nam hiện nay. Đối với người không là công dân của họ đấy!

Tôi rất hoan nghênh Đài Á Châu Tự Do đã tường trình những vụ chính quyền Việt Nam chà đạp nhân quyền ra trước dư luận trong và ngoài nước để mọi người thấy rõ về Cộng sản Việt Nam.” Trong Hộp thư thoại thì có lời nhắn như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nói đến chuyện lem nhem của giới chức Việt Nam, thính giả Thuyên Đoàn nhắc lại tin Tòa án Hải Phòng xử vụ lấy cắp đất công của Đồ Sơn đem chia chác với nhau. Các bị can trong vụ này gồm có cựu Bí thư và Phó Bí thư thị ủy, cựu Chủ tịch và Phó Chủ tịch thành phố Đồ Sơn.

Rốt cuộc, Tòa tuyên phạt mỗi bị can 50,000 đồng, tương đương với giá 5 tô phở! viện lẽ rằng họ là đảng viên có công với Cách mạng. Thính giả này nhận xét là như thế chẳng hóa ra, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam thì ăn cắp gì cũng chẳng có tội!

Thời gian sau này, như quý thính giả cũng đã thấy, báo chí trong nước đã mạnh dạn lên tiếng về những tiêu cực. Tờ Thanh Niên đưa tin là trộm vào nhà viên đội trưởng Công an Quận Phú Nhuận, thành phố Hồ-chí-Minh, lấy được

200 triệu đồng, 5 chục ngàn đô-la Mỹ, 5 chục lạng vàng, rất nhiều nữ trang, rượu ngoại, và nhiều thứ nữa. Qua tin tức này, người dân hơi ngạc nhiên, làm đội trưởng Công an lãnh lương bao nhiêu mà giàu thế! Làm chức cao hơn thì không hiểu còn giàu tới đâu?

Thư khích lệ của thính giả

Từ trong nước, bạn Sao Băng nói lên cảm nghĩ: “Ba tôi là người nghe đài thường xuyên, tối nào cũng nghe. Thành ra, tôi trở nên thính giả của quý Đài là bởi ba tôi đó. Và nghe thông tin của đài, tôi mới nhận ra được rất nhiều điều …”

Tôi là một công dân Việt Nam rất muốn nghe các thông tin về Việt Nam ở một khía cạnh khác.

Đồng lúc ấy, thính giả Thanh: “Tôi là một công dân Việt Nam rất muốn nghe các thông tin về Việt Nam ở một khía cạnh khác.”

Lá email ngắn gọn này đã cho thấy là nay, nhiều người trong nước muốn tìm hiểu những vấn đề của xứ sở mình qua nhiều góc độ chứ không chỉ theo đường lối một chiều của Nhà nước. Thật là điều đáng mừng.

Và thính giả mà chúng tôi xin gọi tắt là T.G. : “rất vui vì sau khi viết bày tỏ với quý Đài rằng tôi vào trang Web của đài mà lúc được, lúc không; tôi đã nhận được email các anh chị trả lời và gửi tin tức. Xin cám ơn quý Đài đã cho tôi món ăn tinh thần bổ ích mà những người trong nước như tôi không dễ gì có được.”

thính giả Thanh Bình cũng gửi lời cám ơn “những thông tin của Đài rất hữu ích cho tôi về mặt trình độ, nhất là tin tức trong nước.”

Thư thính giả gửi đến, luôn là nguồn khích lệ cho anh em chúng tôi trong công việc. Và những ý kiến đóng góp của quý vị thật là quý cho chương trình được phong phú thêm lên.

Nên hay không nên phục chế Hòn Phụ Tử?

Kỳ trước, Thy Nga có hỏi ý kiến quý thính giả là Nên hay không nên phục chế Hòn Phụ Tử? thì vào hôm qua, nhận được lá thư rất thú vị của thính giả Tạ Thanh ở Đức:

“Cái gì của Thiên nhiên thì rồi ra, Thiên nhiên sẽ lấy lại. Ðó là định luật của Tạo hoá, cũng là luật sinh tử của Trời, của Đất. Cũng như thế gian biến cải vũng nên đồi vậy.

Thiên nhiên tạo dựng khác biệt với công trình do con người dựng lên. Vì vậy, có phục chế lại hòn Phụ (hòn Cha) đi nữa thì cũng mất ý nghĩa của nó. Không thể so sánh với việc xây dựng lại một cung điện bị tàn rụi chẳng hạn, vì trường hợp này là chứng tích văn hoá dân tộc.

Theo lối “chiết tự” thì là ... “Hòn Chủ bị chết” ... cùng với cách “Sơn Thủy” (đất nước) cộng với “Hà Tiên” thì đoán được rằng “đất nước Việt Nam sẽ có biến chuyển trong thời gian tới, tại đất Hà đầu Tiên, và “Chủ” nghĩa sẽ chết”.

Trong khi Hòn Phụ Tử là một di tích của thiên nhiên bị đào thải do luật Tạo hoá. Chuyện thiên định không thể đổi dời được.

Cũng xin nói thêm về khoa Ðịa Lý cổ xưa, hay Phong Thủy, tôi biết là có người tin và có người không tin nhưng cũng xin phép lạm bàn về tương lai đất nước Việt Nam qua sự kiện Hòn Phụ Tử bị sụp đổ.

Việc sẽ xảy ra tại “đất Hà, đầu Tiên” (Hà Tiên).

Hòn Phụ Tử là cách Sơn Thủy tức là "Ðất Nước"

Bị ngã hòn Phụ tức là bị ngã “Hòn Chủ” vì trong gia đình “Phụ” làm chủ (Chủ đây cũng có thể hiểu là “chủ nghĩa”).

Còn lại hòn Tử tức là “Hòn con” thì “Tử” cũng có nghĩa là “chết”.

Theo lối “chiết tự” thì là ... “Hòn Chủ bị chết” ... cùng với cách “Sơn Thủy” (đất nước) cộng với “Hà Tiên” thì đoán được rằng “đất nước Việt Nam sẽ có biến chuyển trong thời gian tới, tại đất Hà đầu Tiên, và “Chủ” nghĩa sẽ chết”.

Thời gian bao lâu sẽ có biến chuyển? Xin thưa, có thể lấy kích thước Hòn Phụ hay Hòn Tử, có thể cả hai mà đoán sẽ ra.”

Cũng xin nhắc rằng đây là lời bàn của thính giả Tạ Thanh, và việc bàn luận suy diễn mỗi khi có sự kiện nào gây chú ý, vốn là chuyện bình thường từ trước đến nay.

Thư đã dài, toàn ban cùng Thy Nga chào tạm biệt, mong nhận được nhiều lời nhắn và thư hơn nữa của quý vị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.